0348 133 131

XKLĐ Nhật Bản – Học hỏi tác phong làm việc của người Nhật

4.7
(24)

Đất nước Nhật Bản còn được mọi người gọi đùa là “Đất nước thiếu ngủ”. Người Nhật Bản có thể làm việc cả ngày lẫn đêm. Họ hết lòng vì công ty và sản phẩm của mình, với một tinh thần kỷ luật và trách nhiệm cao nhất. Vì vậy, các sản phẩm do người Nhật sản xuất được cả thế giới ưa chuộng và đánh giá cao. Nhiều ngành hàng của Nhật đã trở thành thương hiệu nổi tiếng toàn cầu. Nếu bạn là thực tập sinh đi XKLĐ Nhật Bản, hãy ghi nhớ và học tập phong cách làm việc của người Nhật Bản nhé!

1. Đúng giờ

Giờ giấc là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất để đánh giá một con người. Người Nhật hầu hết đều có thói quen làm việc đúng giờ. Tỷ lệ muộn giờ của họ theo nghiên cứu là thấp nhất thế giới. Thậm chí, Ở Nhật Bản, xe buýt hay tàu điện ngầm chỉ chấp nhận trễ khoảng 7 giây trong 1 năm.
văn hóa đúng giờ của người Nhật

2. Cúi đầu chào

Chào hỏi là một nét văn hóa ở Nhật Bản, thể hiện sự kính trọng người đối diện. Việc cúi đầu chào ở Nhật Bản phải được học một cách bài bản. Đây vừa là tác phong, vừa thể hiện nhân cách của con người.
cúi chào theo văn hóa Nhật Bản

3. Luôn nói “Cảm ơn”

Một nét đẹp tuyệt vời trong văn hóa và phong cách làm việc của người Nhật đó là nói “Cảm ơn”. Thậm chí có thể nói rằng, người Nhật luôn thường trực từ “Cảm ơn” trên môi trong bất kỳ tình huống nào. Trong quá trình làm việc tại Nhật, bạn cũng nên học tập theo tác phong này.

4. Tôn trọng sự yên lặng

Luôn giữ trật tự tại các khu vực công cộng

Người Nhật yêu thích sự yên lặng và riêng tư cá nhân. Đó cũng là phép lịch sự tối thiểu ở nơi công cộng. Nhật Bản đã có một số lệnh cấm nghe điện thoại ở nơi công cộng để giúp cho mọi người có không gian riêng và không bị làm phiền bởi người khác hay những tiếng ồn. Vì thế, khi lên xe buýt hoặc tàu điện ngầm, mọi người sẽ lẳng lặng đọc sách, đeo tai nghe hoặc thi thoảng trò chuyện rất khẽ.

5. Luôn tôn trọng đối tác

Trong một cuộc gặp gỡ, người Nhật bao giờ cũng bắt đầu bằng việc trao đổi danh thiếp một cách trịnh trọng nhất. Khi nhận danh thiếp của đối tác, bạn phải nhận bằng hai tay và đọc lại những thông tin được in trên đó một cách cẩn thận. Sau đó, bạn cần đặt nó vào trong chiếc hộp chuyên để card hoặc đặt trên bàn ngay trước mặt của người đối diện và sử dụng nó trong cuộc nói chuyện khi cần. Nếu bạn cất luôn tấm danh thiếp vào túi sẽ bị cho là không tôn trọng người khác.
Tôn trọng đối tác khi nhận card

6. Tôn trọng làm việc nhóm

Đây cũng là một nét vô cùng đặc biệt trong văn hóa và tác phong làm việc của người Nhật. Thông thường, họ dùng từ “Chúng ta” thay cho từ “Tôi” để đề cao tính tập thể, đề cao vai trò của làm việc nhóm trong đời sống xã hội. Bất kỳ một vấn đề nào thường sẽ được mang ra thảo luận và bàn bạc kỹ lưỡng với sự tham gia của mọi người.

7. Tôn trọng kỷ luật, tuân thủ nguyên tắc

Trong phong cách làm việc của người Nhật, sự nghiêm túc luôn được đặt nặng bởi tính kỷ luật của người Nhật rất cao. Điều này được thể hiện rõ rệt qua việc tuân thủ các quy tắc của công ty. Vì vậy trong quá trình đi XKLĐ Nhật Bản, bạn lưu ý luôn luôn phải tuân thủ quy định của công ty và hoàn thành tốt phần việc của mình.

8. Làm hết sức, chơi hết mình

Làm hết sức, chơi hết mình khi đi XKLĐ Nhật Bản
Làm hết sức, chơi hết mình khi đi XKLĐ Nhật Bản
Trong giờ làm việc, người Nhật chỉ tập trung cao độ vào công việc. Tuyệt đối không có kiểu vừa làm vừa chơi. Sau những ngày làm việc căng thẳng, họ lại sẵn sàng “xả hơi” thoải mái tại các quán bar, karaoke… Ngoài ra, các câu lạc bộ khiêu vũ, trung tâm mua sắm, khu vui chơi cũng là những điểm đến lý tưởng được nhiều người chọn lựa.

9. Học tập tiền bối

Trong những cuộc họp, người Nhật luôn trực tiếp đưa ý kiến của mình tới người có cấp bậc cao nhất để giải trình ý kiến. Văn hóa của người Nhật luôn coi trọng giá trị của những người đi trước vì sự hiểu biết, từng trải và cả những kinh nghiệm đáng quý mà họ có được. Dù ở cấp bậc nghề nghiệp như nhau, nhưng đối với những người lớn tuổi hơn, phải tôn trọng ý kiến của họ.

10. Yêu công việc

Hết lòng với công việc chính là điểm đặc trưng dễ thấy trong phong cách làm việc của người Nhật. Người Nhật rất yêu công việc, họ coi công việc như cuộc sống của mình. Họ quan niệm rằng “sống để làm việc chứ không phải làm việc để sống”. Họ chăm chỉ làm việc suốt đời và hạnh phúc khi được làm việc.

11. Trách nhiệm cao trong công việc

Có tinh thần trách nghiệm cao trong công việc

Nhắc đến Nhật Bản là nhắc đến một nền văn hóa với tinh thần trách nhiệm cực kỳ cao. Văn hóa này được dạy ở ngay các trường mẫu giáo dành cho trẻ nhỏ tuổi nhất. Người Nhật cả nam lẫn nữ đều rất trách nhiệm với công việc họ đang làm, với gia đình nhỏ của họ. Mỗi tối khi trở về nhà, họ luôn có trách nhiệm trong việc giáo dục con cái và tự rèn luyện chính bản thân mình. Vì thế mà mỗi sản phẩm người Nhật tạo ra, từ vật chất cơ bản hay con người đều có thể được xem là sản phẩm hoàn hảo nhất.

12. Luôn cố gắng, nỗ lực hết mình

Người Nhật coi trọng sự chăm chỉ nỗ lực từng chút một và lâu dài hơn là sự xuất sắc nhất thời. Nói chung, họ coi trọng địa vị xã hội, nể phục một người nào đó vì có nhiều đóng góp cho cộng đồng chứ không đơn thuần đánh giá qua hình thức bề ngoài.

13. Duy trì liên lạc

Ở Nhật Bản, gọi điện và hẹn gặp trực tiếp được đánh giá cao hơn rất nhiều so với gửi thư, fax hay email. Dành thời gian để tiếp xúc trực tiếp với đối tác được xem là dấu hiệu của sự tôn trọng họ. Người Nhật rất coi trọng các mối quan hệ làm ăn lâu dài, vì vậy khi làm việc ở đây, bạn cần biết cách duy trì liên lạc qua lại, gián tiếp hoặc trực tiếp.
Luôn duy trì liên lạc

14. Nói giảm nói tránh

Khác với lối cư xử cởi mở của phương Tây, Nhật Bản lại là đất nước chú trọng sự tinh tế và ý nhị hơn. Họ rất ít khi dùng từ “Không” để trả lời người khác, ngay cả khi đó là việc họ không thích. Với văn hóa như thế nên ở Nhật người ta hay nói giảm nói tránh để mở đầu rất ý tứ và thận trọng hơn trong từng lời nói của mình. Người Nhật có tính tự chủ rất cao nên ít khi nào họ mất bình tĩnh mà áp đặt người khác.

Trên đây là những chia sẻ về tác phong làm việc của người Nhật. Hi vọng các bạn sẽ có thêm kiến thức khi tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản. Hãy gửi tin nhắn cho chúng tôi nếu cần hỗ trợ thêm thông tin nhé!

  Gửi lời nhắn:


  TRUNG TÂM XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG 24H
   Website: trungtamxuatkhaulaodong24h.com
   Messenger: m.me/xuatkhaulaodong24h
   Điện thoại: 0348.133.131 / 0988.154.146
   Email: ldnhatban24h@gmail.com
   Fanpage: fb.com/xuatkhaulaodong24h

  Bạn có thấy bài viết này hữu ích không?

  Click số sao để đánh giá chất lượng bài viết!

  Đánh giá trung bình: 4.7 / 5. Số lần đánh giá: 24

  Chưa có ai đánh giá. Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này nhé!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Contact Me on Zalo