0348 133 131

XKLĐ Nhật Bản – 6 điểm nổi bật trong văn hóa công sở cần biết

4.8
(39)

Văn hóa làm việc của người Nhật Bản được cả thế giới đánh giá rất cao. Phong cách làm việc nghiêm túc đã giúp người Nhật đưa nền kinh tế của mình lên hàng đầu thế giới. Nếu bạn đang mong muốn đi XKLĐ Nhật Bản hoặc vào làm việc tại một công ty Nhật Bản tại Việt Nam, hãy nắm chắc 6 điểm nổi bật trong văn hóa công sở của người Nhật Bản nhé!

6 điểm nổi bật trong văn hóa công sở tại Nhật Bản

Nâng cao tinh thần làm việc qua khẩu hiệu

Nhiều công ty Nhật Bản thường bắt đầu ngày làm việc mới bằng việc xếp hàng khởi động và hô to khẩu hiệu của công ty. Đối với người Việt Nam thì đây có vẻ như là một hoạt động mang tính hình thức. Tuy nhiên, người Nhật lại coi đây là một phương pháp tạo động lực, nâng cao tinh thần làm việc cho nhân viên. Việc hô khẩu hiệu mỗi ngày giúp họ luôn ghi nhớ trong tiềm thức về mục tiêu của công ty, về tác phong làm việc của bản thân.
nâng cao tinh thần làm việc
Khi đi XKLĐ Nhật Bản, bạn nhớ đừng ngần ngại hô to khẩu hiệu cùng mọi người nhé! Nó không những giúp bạn bắt đầu ngày làm việc với một năng lượng và cảm hứng tuyệt vời mà còn giúp nâng cao tinh thần hòa đồng với các đồng nghiệp khác nữa đấy.

Làm việc nghiêm túc, cẩn trọng

Người Nhật Bản rất coi trọng công việc. Họ luôn làm việc hết mình, sẵn sàng làm thêm, thậm chí đến tận đêm khuya. Người Nhật luôn giữ thái độ nghiêm túc trong công việc. Khi nói chuyện, họ thường sử dụng tông giọng thấp, có chừng mực và thường nhắm mắt lại khi thể hiện sự chú ý tới người nói. Vì vậy, nếu đi XKLĐ Nhật Bản, bạn không nên ăn vặt, nói chuyện riêng hay cười đùa thái quá trong giờ làm việc. Hãy tạo cho mình thói quen làm việc chuyên nghiệp để nâng cao hiệu quả công việc nhé!
người Nhật Bản rất nghiêm túc khi làm việc

Làm hết sức, Chơi hết mình

“Làm hết sức – Chơi hết mình” là một tư tưởng đã thấm nhuần vào tư tưởng của người Nhật Bản. Họ được giáo dục rất kỹ về tinh thần này từ khi còn rất nhỏ. Vì vậy, trong khi làm việc, người Nhật luôn dành tất cả tâm sức vào công việc đang làm. Chất lượng, tiến độ và chất lượng công việc cũng nhờ đó mà được tăng lên rất cao.
Sau một ngày làm việc cật lực, các họ thường đến các quán bar hay quán karaoke. Tại đây, mọi người thoải mái hát hò, cùng nhau xả stress. Việc ca hát thỏa thích ngoài việc giúp họ lấy lại cân bằng sau một ngày làm việc vất vả mà còn là dịp để họ cùng chia sẻ thông tin, thắt chặt tình bạn hay củng cố tinh thần đồng đội.
làm hết sức chơi hết mình
Khi đi làm việc tại Nhật Bản, bạn hãy tập thói quen tập trung vào công việc, và cũng đừng ngần ngại tham gia các buổi tụ họp để thắt chặt tình đồng nghiệp nhé !

Tinh thần tập thể

Nếu như người Mỹ đề cao vai trò cá nhân thì người Nhật lại coi trọng giá trị tập thể. Họ luôn hướng đến sự đồng tâm hợp lực để đạt được kết quả cao nhất. Nhiều nhà quản lý Tây Âu khi đến Nhật Bản làm việc đã thất bại khi áp dụng cách quản lý chú trọng vai trò cá nhân mà quên đi tầm quan trọng của tập thể.
làm việc tập thể
Khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn cũng nên học từ người Nhật việc phát huy tinh thần đồng đội nhé! Ngày nay, làm việc theo nhóm là một kỹ năng phổ biến và quan trọng đấy.

Tôn trọng tiền bối

Người Nhật có thói quen học hỏi từ những thế hệ đi trước. Trong các cuộc họp, các nhân viên thường trực tiếp nêu ý kiến của mình tới lãnh đạo cấp cao của công ty nhưng mục đích của họ là để giải trình, xin lời khuyên, tư vấn chứ không phải để gây chú ý của sếp.

Ngay trong cách chào hỏi, chuyện trò, người Nhật luôn thể hiện thái độ tôn trọng người lớn tuổi, khi cúi đầu chào, với những người có thâm niên ít năm hơn thì càng phải cúi thấp hơn. Văn hóa công sở của Nhật Bản luôn thể hiện sự tôn kính và coi trọng những người có địa vị cao bởi sự thông thái, từng trải và những đóng góp quan trọng của họ cho công ty.
tôn trọng cấp trên tiền bối đi trước

Nếu không bằng lòng với người quản lý, hãy thẳng thắn góp ý với riêng cá nhân đó nhưng đừng bao giờ đòi hỏi quyền vị trước đông người. Dù ở bất cứ công ty nào, văn hóa tôn trọng người lớn tuổi, có thâm niên trong nghề cũng được đề cao.

Coi trọng hình thức

Sự coi trọng hình thức cũng được coi là một đặc điểm thể hiện văn hóa Nhật Bản. Chú ý đến hình thức bên ngoài là phép lịch sự thể hiện việc giữ gìn phẩm chất cá nhân.

Trong việc giáo dục, đào tạo nhân viên, có công ty còn chú ý đến việc hướng dẫn chi tiết từ trang phục đến cách để đầu tóc, móng tay. Phương châm của người Nhật là xuất phát từ hình thức, có nghĩa là bắt đầu từ việc hoàn thiện hình thức, sau đó tiếp tục cụ thể hóa dần nội dung.

NVVP Nhật Bản rất coi trọng hình thức

Trên đây là 6 điểm nổi bật nhất trong văn hóa công sở Nhật Bản. Nếu có mong muốn đi XKLĐ Nhật Bản hoặc làm việc tại một công ty Nhật tại Việt Nam, bạn hãy ghi nhớ kỹ các đặc điểm này để không cảm thấy bỡ ngỡ khi đặt chân vào công ty nhé. Nếu bạn biết thêm đặc điểm nào khác nữa, hãy cho chúng tôi biết nhé!

  Gửi lời nhắn:


  TRUNG TÂM XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG 24H
   Website: trungtamxuatkhaulaodong24h.com
   Messenger: m.me/xuatkhaulaodong24h
   Điện thoại: 0348.133.131 / 0988.154.146
   Email: ldnhatban24h@gmail.com
   Fanpage: fb.com/xuatkhaulaodong24h

  Bạn có thấy bài viết này hữu ích không?

  Click số sao để đánh giá chất lượng bài viết!

  Đánh giá trung bình: 4.8 / 5. Số lần đánh giá: 39

  Chưa có ai đánh giá. Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này nhé!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Contact Me on Zalo