0348 133 131

Văn hóa làm việc tại các công ty Nhật Bản khi đi XKLĐ Nhật Bản

4.8
(20)

XKLĐ Nhật Bản đang trở thành một trong những thị trường sôi động nhất hiện nay. Để nhanh chóng hòa nhập với môi trường làm việc và cuộc sống tại Nhật, người lao động cần hiểu rõ hơn về văn hóa làm việc tại quốc gia này? Vậy văn hóa doanh nghiệp tại các công ty Nhật Bản là gì? Người lao động cần lưu ý gì về tác phong và nguyên tắc khi làm việc với người Nhật? Hãy cùng trung tâm xuất khẩu lao động 24h tìm hiểu kỹ hơn nhé!

1. Văn hóa doanh nghiệp là gì?

Văn hóa doanh nghiệp khi đi XKLĐ Nhật Bản

Văn hóa doanh nghiệp là toàn bộ các giá trị văn hóa được xây dựng, hình thành và phát triển trong suốt quá trình tồn tại của mỗi doanh nghiệp. Nó bao gồm tất cả các giá trị, quan niệm và truyền thống đã ăn sâu vào các hoạt động của doanh nghiệp. Hay nói cách khác, nó là các giá trị, niềm tin, hình thức được mọi người trong doanh nghiệp công nhận và làm theo như một thói quen. Trong quản trị doanh nghiệp, văn hóa doanh nghiệp đóng vai trò hết sức quan trọng. Nó là công cụ giúp phát huy các giá trị cốt lõi, xây dựng một đội ngũ nhân viên, tạo ra môi trường làm việc tốt.

Khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, các thực tập sinh cũng cần tìm hiểu thêm về văn hóa doanh nghiệp, tác phong làm việc của người Nhật. Việc này không chỉ giúp các bạn nhanh chóng hòa nhập với môi trường làm việc mà còn để lại ấn tượng mạnh với doanh nghiệp nơi bạn làm việc.

Xem thêm:
 Những nét đặc trưng trong văn hóa doanh nghiệp khi XKLĐ Nhật Bản
 Văn hóa tiếp đón khách hàng nên biết khi đi XKLĐ Nhật Bản

2. Đi XKLĐ Nhật Bản cần chú ý tác phong làm việc với người Nhật

Người Nhật vốn nổi tiếng là người làm việc có nguyên tắc. Vì vậy, trong thời gian đi XKLĐ Nhật Bản, bạn nhất định phải chú ý một số tác phong làm việc sau đây:

2.1 Tác phong trong giao tiếp với người Nhật

cách cúi chào khi đi XKLĐ Nhật Bản

Tác phong trong giao tiếp được thể hiện qua việc cúi chào và cách bạn giao tiếp với người khác. Người Nhật Bản hay chào hỏi người khác bằng cách cúi đầu để thể hiện sự kính trọng và lịch sự với người đối diện. Tùy thuộc vào địa vị xã hội, mối quan hệ hoặc tình huống giao tiếp, người Nhật sẽ có các kiểu chào khác nhau. Nếu đi XKLĐ Nhật Bản, bạn cần chú ý 03 cách chào sau đây:

 • Kiểu Eshaku (会釈) – kiểu khẽ cúi chào: Đây là kiểu chào phổ biến nhất tại Nhật Bản. Nó được dùng khi chào người có cùng độ tuổi, tầng lớp và thể hiện sự thân mật nhẹ nhàng. 
 • Kiểu chào Keirei (敬礼) – kiểu cúi chào bình thường: Là kiểu chào lịch sự hơn, thường được dùng để chào cấp trên, người hơn tuổi hoặc các đối tác.
 • Kiểu Saikeirei (最敬礼) – kiểu chào trang trọng nhất, gập người 45 độ: Là kiểu chào thể hiện sự biết ơn, kính trọng hoặc lời xin lỗi thành tâm nhất. 

Bên cạnh các kiểu chào, ngôn ngữ bạn sử dụng và cách bạn giao tiếp với người khác cũng cần phải chú ý. Trong quá trình giao tiếp, người Nhật luôn thể hiện điềm đạm, lịch sự. Họ luôn biết nói cảm ơn và xin lỗi đúng lúc, nhận lỗi khi mắc sai lầm để sửa đổi. Đặc biệt, khi nhận danh thiếp, bạn không nên cất ngay đi vì nó sẽ thể hiện sự mất lịch sự

Xem thêm:
 Kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh khi đi XKLĐ Nhật Bản

2.2 Thái độ và ý thức trong công việc

Không chỉ riêng Nhật Bản, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng luôn đánh giá, đề cao ý thức, thái độ của người lao động. Trong thời gian đi XKLĐ Nhật Bản, các thực tập sinh cần thể hiện sự tự giác trong công việc, không vi phạm các nội quy của công ty đã đề ra, đảm bảo công việc đã được giao. Đặc biệt, việc thể hiện sự tôn trọng với đồng nghiệp, với cấp trên, với người hơn tuổi được coi là vô cùng quan trọng. Người Nhật rất coi trọng văn hóa và hiệu quả làm việc nhóm, chính vì vậy, bạn cũng nên học hỏi thêm về kỹ năng làm việc nhóm trong thời gian làm việc tại đất nước này.

Xem thêm:
 XKLĐ Nhật Bản – Học hỏi tác phong làm việc của người Nhật
 XKLĐ Nhật Bản – Các đức tính trong công việc của người Nhật
Bí kíp ghi điểm khi làm báo cáo trong thời gian XKLĐ Nhật Bản

2.3 Tư thế và phong cách ăn mặc khi đi làm việc

Người Nhật đề cao ngoại hình

Văn hóa Nhật Bản rất coi trọng về mặt hình thức. Có thể nói đây cũng là một trong những nét đặc trưng trong văn hóa của đất nước mặt trời mọc. Nó thể hiện thái độ làm việc chuyên nghiệp cũng như phép lịch sự, sự tôn trọng với mọi người xung quanh. Việc coi trọng hình thức được thể hiện ngay trong phong cách ăn mặc khi đi làm của người Nhật. Nếu làm việc tại Nhật Bản, bạn nhất định phải chú ý ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ. Đầu tóc, móng tay cần được buộc và cắt gọn. Chú ý không ăn mặc hở hang, mất lịch sự.

Xem thêm:
 XKLĐ Nhật Bản – 6 điểm nổi bật trong văn hóa công sở cần biết

3. Những nguyên tắc cần tuân thủ trong quá trình đi XKLĐ Nhật Bản

3.1 Cần chú ý nguyên tắc đúng giờ khi đi XKLĐ Nhật Bản

Đúng giờ trong văn hóa Nhật Bản là gì?

Nguyên tắc đúng giờ được xem là một nét đẹp trong văn hóa của người Nhật Bản. Nó được thể hiện bằng cách:

 • Tuyệt đối không đi làm muộn
 • Nếu có lý do không thể đi làm đúng giờ, cần báo cáo với người quản lý trực tiếp
 • Tuyệt đối không để người khác chờ mình. Luôn mặt tối thiểu trước 5 – 10 phút cho mỗi cuộc hẹn
 • Trước khi đến giờ hẹn, nên gọi điện để nhắc họ về cuộc hẹn với mình

Xem thêm:
Văn hóa đúng giờ nhất định phải tuân thủ khi đi XKLĐ Nhật Bản

3.2 Quy tắc 5S trong phong cách làm việc của người Nhật

Quy tắc 5S là một quy tắc nổi tiếng của Nhật Bản. Nó không chỉ được áp dụng tại đất nước này mà còn được học hỏi và ứng dụng rộng rãi trên nhiều quốc gia khác nhau. Quy tắc 5S được các công ty hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm cũng như quy trình sản xuất.  Theo đó 5 chữ S trong mô hình 5S là viết tắt của các từ: Seiri (Sàng lọc); Seiton (Sắp xếp); Seiso (Sạch sẽ); Seiketsu (Săn sóc); Shitsuke (Sẵn sàng). Nếu đi XKLĐ Nhật Bản, bạn chắc chắn nên tìm hiểu và nắm vững các quy tắc này.

Xem thêm:
Đi XKLĐ Nhật Bản năm 2021 – Quy tắc 5s bạn nhất định phải biết

3.3 Quy tắc Horenso khi đi XKLĐ Nhật Bản

HORENSO là một quy tắc làm việc nhóm rất đơn giản nhưng lại hiệu quả của người Nhật. Quy tắc Horenso là quy tắc làm việc nhóm, giúp chúng ta tương tác với các đồng nghiệp trong nội bộ công ty. Horenso được viết tắt bởi:

 • Ho (報) là viết tắt của Houkoku (報告): kỹ năng báo cáo.
 • Ren (連) là viết tắt của Renraku (連絡): kỹ năng liên lạc.
 • So (相) là viết tắt của Soudan (相談): kỹ năng bàn bạc, thảo luận.

Xem thêm:
Horenso – quy tắc làm việc nhóm phải biết khi đi XKLĐ Nhật

3.4 Quy tắc đảm bảo an toàn lao động

Phương pháp an toàn lao động khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Là một trong những nét văn hóa hàng đầu của các doanh nghiệp Nhật Bản nhằm thực hiện đúng theo yêu cầu chính phủ và đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Nếu trong quá trình kiểm tra, các công ty không đáp ứng được yếu tố an toàn có thể bị phạt hoặc tước giấy phép kinh doanh. Về phía người lao động, cần đảm bảo tuân thủ quy định nghiêm ngặt của công ty về vấn đề an toàn lao động.

Xem thêm:
Đảm bảo an toàn lao động khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của chúng tôi về đôi nét văn hóa trong các doanh nghiệp Nhật Bản.  Nếu cần hỗ trợ thêm thông tin về các chương trình XKLĐ Nhật Bản, hãy gửi tin nhắn cho chúng tôi nhé!

  Gửi lời nhắn:


  TRUNG TÂM XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG 24H
   Website: trungtamxuatkhaulaodong24h.com
   Messenger: m.me/xuatkhaulaodong24h
   Điện thoại: 0348.133.131 / 0988.154.146
   Email: ldnhatban24h@gmail.com
   Fanpage: fb.com/xuatkhaulaodong24h

  Bạn có thấy bài viết này hữu ích không?

  Click số sao để đánh giá chất lượng bài viết!

  Đánh giá trung bình: 4.8 / 5. Số lần đánh giá: 20

  Chưa có ai đánh giá. Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này nhé!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Contact Me on Zalo