0348 133 131

Vài lưu ý về văn hóa dành cho người xuất khẩu lao động Nhật Bản

4.7
(21)

Tâm lý chung của người lao động khi tìm hiểu về chương trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là đều có chút gì đó đắn đo, lo lắng và hồi hộp. Thật dễ hiểu, bởi lẽ khi xuất khẩu lao động, người lao động sẽ làm quen và bắt đầu một cuột sống tự lập tại một môi trường hoàn toàn mới. Việc thích nghi với một môi trường mới sẽ giúp chúng ta trưởng thành hơn, mạnh dạn và học hỏi được nhiều hơn. Tuy nhiên, ngoài những nỗi lo về chi phí, tính chất công việc, về bất đồng ngôn ngữ, không ít người lao động còn có các nỗi no về “Bất đồng văn hóa”.

Nhật Bản được coi là một đất nước có nền văn hóa lâu đời và đặc biệt người Nhật rất coi trọng các lễ nghi, quy định. Người Nhật nổi tiếng trên thế giới với một phong cách làm việc đặc biệt nghiêm túc và hiệu quả. Văn hóa, ứng xử và phong tục tập quán của người Nhật chứa ẩn những điều bí ẩn mà ít ai ở ngoài có thể hiểu hết được. Để dễ dàng thích nghi và hòa nhập với cuộc sống mới nhanh hơn cũng như hạn chế được các vấn đề về bất đồng về văn hóa, người lao động cần chú ý một số đặc điểm sau về văn hóa làm việc của người Nhật Bản:

1. Văn hóa xếp hàng   

Với Việt Nam nói riêng và hầu hết các nước trên thế giới nói chung, việc xếp hàng chờ đợi dễ gây cho chúng ta cảm giác khó chịu, không thoải mái, nhưng riêng đối với người Nhật Bản văn hóa xếp hàng được tuân thủ rất nghiêm túc và không một ai cảm thấy khó chịu vì điều đó. Từ góc nhìn của người Nhật, xếp hàng không phải là văn hóa, mà là một thói quen đã được xây dựng từ lúc còn bé.

văn hóa xếp hàng tại Nhật Bản

Ở Nhật Bản, từ người già cho đến trẻ nhỏ, bất luận là đi đâu, mua gì họ đều nghiêm túc xếp hàng và vui vẻ chờ tới lượt mình. Vì vậy, với người xuất khẩu lao động Nhật, chúng ta cần hiểu được và tuân thủ theo nguyên tắc xếp hàng. Dù bạn là ai, bạn làm công việc gì, bạn ở đâu thì khi sử dụng các dịch vụ công cộng tại Nhật Bản như ở thang máy, ở tàu điện ngầm, ở các trung tâm thương mại,… bạn đều phải xếp hàng theo thứ tự, không được chen lấn xô đẩy.

2. Văn hóa đúng giờ

Đúng giờ không chỉ là một thói quen mà nó đã trở thành một nét văn hóa thể hiện cho tính kỷ luật của người Nhật Bản. Văn hóa đúng giờ không chỉ thể hiện sự tôn trọng với người khác mà nó còn khiến mọi việc trở nên suôn sẻ và hiệu quả hơn.

văn hóa đúng giờ tại Nhật Bản

Người Nhật rất nghiêm khắc với bản thân về việc giờ giấc. Theo quan niệm của người Nhật, đúng giờ là bạn phải có mặt trước giờ hẹn 5 đến 15 phút. Nếu không may bạn bị trễ hẹn, hãy thông báo trước cho bên kia để họ chủ động công việc, không lãng phí thời gian.

3. Không mất trật tự nơi công cộng

Ở các khu vực công cộng, chúng ta dễ dàng bắt gặp cảnh tượng người Nhật tập trung vào đọc sách báo hoặc giữ im lặng thay vì gây ồn ào mất trật tự như một số quốc gia khác.

văn hóa giữ im lặng nơi công cộng

Sở dĩ người Nhật luôn giữ trật tự nơi công cộng vì họ muốn tôn trọng mọi người xung quanh, không muốn để cá nhân ảnh hưởng đến không gian chung của mọi người.

4. Sử dụng đũa đúng cách

Văn hóa ẩm thực và phong tục về văn hóa ẩm thực tại mỗi quốc gia đều có sự khác nhau. Ở Nhật Bản cũng thế, người lao động đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng cần phải học hỏi cách sử dụng đũa như thế nào cho phù hợp để thể hiện sự tôn trọng của mình với chủ nhà và với người nấu. Đặc biệt ở Nhật Bản, hành động cắm đũa lên bát cơm là hành động kiêng kỵ gợi nhắc đến sự xui xẻo chết chóc. Các bạn cũng cần lưu ý khi có người gắp thức ăn cho mình, chúng ta không nên dùng đũa nhận thức ăn vì nó sẽ thể hiện sự không tôn trọng

5. Không đi giày, dép vào trong nhà

Tại Nhật Bản, các bạn hãy chú ý ngay đến phong tục đi giày dép đúng nơi quy định. Giày dép đi ngoài đường được coi là những đồ không vệ sinh, cấm kỵ mang vào sử dụng trong nhà. Đặc biệt, với những khu vực linh thiêng, mọi người đều được yêu cầu phải bỏ giày dép ra trước khi bước vào cửa.

Tới các công ty của Nhật làm việc, khi bước vào cửa bạn sẽ được hướng dẫn thay giày và sử dụng dép đi riêng trong nhà. Và nếu bạn sử dụng nhà vệ sinh, dép đi dành riêng trong khu vực Toilet cũng được yêu cầu thay ngay trước cửa. Đồng thời cũng đừng quên đổi lại dép khi ra khỏi khu vực này. Giày dép phải được xếp ngay ngắn thẳng hàng.

6. Tôn trọng danh thiếp của người khác

Trong một cuộc gặp, người Nhật bao giờ cũng bắt đầu bằng việc trao đổi danh thiếp. Khi nhận danh thiếp, người nhận nhận bằng hai tay rồi đọc cẩn thận những thông tin được in trên danh thiếp sau đó đặt nó vào trong chiếc hộp chuyên để danh thiếp hoặc đặt nó trên bàn ngay trước mặt người gửi. Người nhận không bao giờ cất luôn danh thiếp vào túi vì nó thể hiện sự không tôn trọng.

Quả thật đất nước Nhật Bản có rất nhiều phong tục tập quán và nét văn hóa đặc trưng, tạo lên thương hiệu riêng của một quốc gia. Và tất cả nổi bật đó khiến không chỉ những du khách đến Nhật, mà cả những người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng tò mò mong muốn có cơ hội được tìm hiểu nhiều hơn. Nếu bạn còn biết thêm những phong tục nào khác của người Nhật Bản, hãy cho chúng tôi biết với nhé!

  Gửi lời nhắn:


  TRUNG TÂM XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG 24H
   Website: trungtamxuatkhaulaodong24h.com
   Messenger: m.me/xuatkhaulaodong24h
   Điện thoại: 0348.133.131 / 0988.154.146
   Email: ldnhatban24h@gmail.com
   Fanpage: fb.com/xuatkhaulaodong24h

  Xem thêm:
   3 điều người XKLĐ Nhật Bản đơn hàng thực phẩm cần biết
   3 yếu tố quyết định mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản

  Bạn có thấy bài viết này hữu ích không?

  Click số sao để đánh giá chất lượng bài viết!

  Đánh giá trung bình: 4.7 / 5. Số lần đánh giá: 21

  Chưa có ai đánh giá. Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này nhé!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Contact Me on Zalo