0348 133 131

Toàn bộ quy trình XKLĐ Nhật Bản 2021

0
(0)

Nhật Bản luôn là thị trường lao động vô cùng hấp dẫn đối với người Việt Nam. Nhưng, không phải ai cũng nắm rõ toàn bộ quy trình XKLĐ Nhật Bản năm 2021. Mặc dù khi đăng ký tham gia, bạn sẽ được các trung tâm tư vấn cung cấp đầy đủ thông tin và quy trình. Nhưng Nhật Bản là thị trường có yêu cầu tiêu chuẩn khá cao đối với người lao động. Do đó, bạn nên tìm hiểu trước để có đầy đủ thông tin, kiến thức góp phần giúp quá trình làm thủ tục XKLĐ Nhật Bản về sau thuận lợi và nhanh chóng hơn. 

1. XKLĐ Nhật Bản là gì?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản ( XKLĐ Nhật Bản) là hình thức người lao động ra nước ngoài để làm việc theo chương trình hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản. Để được lao động hợp pháp theo hình thức này, bạn phải thông qua Bộ Lao động Thương Binh & Xã Hội, hoặc các công ty phái cử được cấp phép của nhà nước. 

2. Điều kiện XKLĐ Nhật Bản?

Người Nhật nổi tiếng với sự cần cù, quy củ và phép tắc. Do đó để XKLĐ Nhật Bản, người lao động cũng cần đạt 1 số tiêu chí chung mà các doanh nghiệp đề ra: 

2.1 Điều kiện tuổi tác

Hầu hết các đơn hàng XKLĐ Nhật Bản đều yêu cầu người lao động trong độ tuổi từ 18-37 tuổi. Tuy nhiên cũng có một số đơn hàng vẫn chấp nhận người dưới 40 tuổi.

2.2 Điều kiện về ngoại hình

Yêu cầu người lao động có cơ thể cân đối, không quá gầy hoặc quá béo.

 • Nữ: Cao 1m48 trở lên, nặng 40kg trở lên
 • Nam: Cao 1m60 trở lên, nặng 50kg trở lên

Người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản phải có hình thể bình thường, không bị dị dạng, dị tật. Cơ thể không được có hình xăm. Nếu có thì bạn bắt buộc phải xóa.

Đi XKLĐ Nhật Bản người lao động cần có hình thể cân đối
Đi XKLĐ Nhật Bản người lao động cần có hình thể cân đối

2.3 Điều kiện sức khỏe

Người lao động đủ điều kiện đi XKLĐ Nhật Bản là người có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh như viêm gan B, viêm phổi, các nhóm bệnh hoa liễu và một số bệnh khác…

Để chứng minh đủ điều kiện sức khỏe, người lao động buộc phải đi khám và có giấy chứng nhận từ các bệnh viện được cấp phép khám sức khỏe cho người XKLĐ Nhật Bản.

2.4 Điều kiện học vấn

Thông thường các ngành nghề lao động phổ thông các doanh nghiệp Nhật bản chỉ yêu cầu người lao động tốt nghiệp bậc trung học cơ sở. Đối với các bạn XKLĐ Nhật Bản theo diện kỹ sư, hoặc ứng tuyển các đơn hàng đòi hỏi kỹ trình độ cao thì sẽ cần tốt nghiệp cao đẳng, đại học… 

Bên cạnh đó, để thuận tiện trong quá trình sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, người lao động cũng cần biết tiếng Nhật, tối thiểu ở mức N5. 

2.5 Điều kiện pháp lý

Để XKLĐ Nhật Bản, người lao động cần có lý lịch trong sạch, chưa từng có tiền án tiền sự. Đồng thời không thuộc diện hạn chế xuất nhập cảnh vào Nhật Bản. 

Ngoài ra, tùy các đơn hàng cụ thể mà các doanh nghiệp sẽ có thêm các yêu cầu chi tiết khác đối với người lao động. 

Xem thêm: Điều kiện xuất khẩu lao động nhật bản năm 2021

3. Toàn bộ quy trình XKLĐ Nhật Bản 2021

Quy trình XKLĐ Nhật Bản 2021 không quá phức tạp. Tuy nhiên với các bạn trẻ chưa từng XKLĐ sang Nhật thì quá trình này có thể diễn ra khá lâu, tối thiểu là trong vòng 6 tháng. Do đó, bạn nên nắm rõ toàn bộ quy trình XKLĐ Nhật Bản 2021 để có thể sớm hoàn thiện các thủ tục, tránh lãng phí thời gian. 

Bước 1: Thi sơ tuyển

Dù bạn thông qua Bộ Lao động Thương Binh & Xã Hội hay các công ty phái cử thì đều phải trải qua vòng sơ tuyển.

Tại vòng này, các công ty sẽ kiểm tra xem bạn có đủ các điều kiện về tuổi tác, ngoại hình, học vấn, pháp lý,… để xuất khẩu lao động sang Nhật Bản không? Do đó, trước khi bạn ứng tuyển, bạn nên nắm rõ về các điều kiện mà chúng tôi đã đề cập đến trong phần 2 của bài viết.

Ở bước này, bạn cũng cần chuẩn bị hồ sơ để gửi cho doanh nghiệp tư vấn. Hồ sơ sẽ bao gồm các giấy tờ cơ bản, trong đó giấy khám sức khỏe và hộ chiếu bạn có thể bổ sung sau. 

Sau khi xác nhận bạn đủ các điều kiện cơ bản, trung tâm sẽ tư vấn bạn các đơn hàng phù hợp với điều kiện tài chính, sức khỏe và nhu cầu của bạn. 

Cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và giấy tờ để đi XKLĐ Nhật Bản
Cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và giấy tờ để đi XKLĐ Nhật Bản

Bước 2: Khám sức khỏe

Khi trung tâm đã xác nhận bạn đủ các điều kiện cơ bản, bạn cần phải có thêm giấy khám sức khỏe để chứng minh điều kiện sức khỏe của mình. 

Lưu ý: 

 • Nên chuẩn bị sẵn ảnh thẻ 4*6 để làm hồ sơ khám sức khỏe
 • Chỉ khám ở các bệnh viện được cấp phép khám sức khỏe cho lao động đi nước ngoài. 
 • Không sử dụng các chất kích thích, các chất có cồn trước khám để đảm bảo kết quả chính xác.
 • Không nên ăn quá no, hoặc để cơ thể quá đói khi đi khám. 
 • Chi phí khám sức khỏe là do người lao động tự chi trả, do đó bạn nên chuẩn bị sẵn chi phí khám. Thông thường mức chi phí này sẽ dao động trong khoảng 700.000 đến hơn 1 triệu đồng. 
 • Một số đơn hàng sẽ có các yêu cầu đặc biệt về sức khỏe. Bạn hãy trao đổi kỹ với đơn vị tư vấn để nắm rõ và khám đầy đủ các yêu cầu đó. 
Cần khám sức khỏe để chứng minh đủ điều kiện đi XKLĐ Nhật Bản
Cần khám sức khỏe để chứng minh đủ điều kiện đi XKLĐ Nhật Bản

Bước 3: Đào tạo trước thi tuyển

Bước tiếp theo trong quy trình XKLĐ Nhật Bản 2021 là đào tạo trước thi tuyển. Khi bạn đầy đủ các điều kiện để ứng tuyển đơn hàng do bạn chọn thì bạn sẽ được tham gia các khóa đào tạo trước thi tuyển. Các khóa học này thường bao gồm: 

 • Chào hỏi bằng tiếng Nhật cơ bản
 • Giới thiệu văn hóa, tác phong làm việc của người Nhật.

Do sự khác biệt về văn hóa và tác phong làm việc, do đó bạn bắt buộc phải tham gia các buổi đào tạo này. Trong các buổi học, trung tâm tư vấn cũng sẽ chia sẻ đến bạn nhiều kinh nghiệm thi tuyển và trả lời phỏng vấn. Hãy ghi nhớ và chăm chỉ luyện tập các kỹ năng cần thiết để có thể thi tuyển một cách tốt nhất. 

Bước 4: Tham gia thi tuyển

Sau khi trải qua quá trình đào tạo, bạn sẽ phải tham gia các buổi thi tuyển đơn hàng. Đây là bước quan trọng không thể thiếu trong quy trình XKLĐ Nhật Bản 2021. Thông thường sẽ, các buổi này sẽ cho do bên doanh nghiệp Nhật tuyển trực tiếp. Nhưng do tình hình dịch bệnh Covid, một số doanh nghiệp đã chuyển sang phỏng vấn qua skype, line… 

Tùy thuộc vào tính chất đơn hàng, một số doanh nghiệp sẽ còn tổ chức thêm các buổi test tay nghề, IQ hoặc kiểm tra thể lực… Do đó, bạn nên có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. 

Tham gia quá trình phỏng vấn thi tuyển Nhật Bản
Tham gia quá trình phỏng vấn thi tuyển Nhật Bản

Bước 5: Đào tạo chuyên sâu

Sau khi trúng tuyển, bạn sẽ được tham gia các buổi đào tạo chuyên sâu từ 3 đến 6 tháng gồm:

 • Đào tạo tiếng Nhật
 • Đào tạo tay nghề
 • Đào tạo chuyên sâu về văn hóa, tác phong, những điều cấm kỵ của người Nhật…

Khóa học này sẽ giúp bạn dễ dàng thích nghi với cuộc sống và hoàn thành tốt công việc khi học tập và lao động tại Nhật. 

Bước 6: Làm thủ tục xin cấp visa đi Nhật

Đây là bước cuối cùng trong quy trình XKLĐ Nhật Bản 2021 mà bạn sẽ thực hiện tại Việt Nam. Visa đi Nhật sẽ được cấp bởi đại sứ quán Nhật ở Việt Nam. Bạn hoàn toàn có thể tự túc làm khâu này. Tuy nhiên để tiết kiệm thời gian bạn nên nhờ luôn trung tâm tư vấn thực hiện, vì các thủ tục xin visa cũng khá phức tạp.

Bạn nên căn cứ vào thời hạn của đơn hàng để xin cấp visa dài hạn hay ngắn hạn cho phù hợp. 

Bước 7: Mua vé máy bay, xuất cảnh và lao động tại Nhật

Công ty tư vấn sẽ đặt vé cho người lao động và sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản, bạn sẽ được nghiệp đoàn đưa về nơi ở.

Sau khi đến Nhật, bạn sẽ có thời gian khoảng 1 tháng đào tạo bởi nghiệp đoàn và công ty Nhật. Quá trình này sẽ giúp bạn thích nghi với môi trường mới, làm quen công việc và cuộc sống tại đây.

Bước 8: Kết thúc hợp đồng

Khi kết thúc hợp đồng lao động, bạn có thể quay về Việt Nam, làm thủ tục XKLĐ Nhật Bản lần 2 hoặc xin vào làm việc tại công ty phái cử,…

Làm thủ tục xuất cảnh để sang Nhật Bản
Làm thủ tục xuất cảnh để sang Nhật Bản

4. Lưu ý gì khi thực hiện quy trình XKLĐ Nhật Bản 2021

Ngoài việc nắm rõ quy trình XKLĐ Nhật Bản 2021, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau để quá trình xuất khẩu lao động thuận lợi và an toàn: 

 • Lựa chọn các đơn vị cung cấp dịch vụ XKLĐ Nhật Bản uy tín để đảm bảo quyền lợi của mình. Xem Hướng dẫn lựa chọn công ty XKLĐ Nhật Bản uy tín
 • Luôn nghiêm túc và nỗ lực trong quá trình chuẩn bị tại Việt Nam và lao động tại Nhật. Vừa để tránh mất thời gian, vừa để tiết kiệm chi phí.
 • Năm 2021, tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp trên toàn thế giới. Dù đã được kiểm soát, nhưng bạn vẫn cần tuân thủ nghiêm ngặt các lời khuyến cáo của bộ Y tế để phòng trường hợp dịch bệnh quay lại bất cứ lúc nào. 
 • Cuộc sống nơi xứ người không phải lúc nào cũng dễ dàng. Bạn nên chuẩn bị cho mình một tâm lý thật vững chắc và nắm được các số điện thoại khẩn cấp, đề phòng trường hợp phát sinh. 

5. Tạm kết

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về quy trình XKLĐ Nhật Bản 2021. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn các thông tin hữu ích. JAPAN 24H tự hào là đơn vị uy tín trong việc tư vấn và cung cấp nguồn nhân sự chất lượng cho các doanh nghiệp Nhật Bản, luôn đặt lợi ích của người lao động lên hàng đầu. Trong suốt những năm qua, chúng tôi đã đồng hành sát cánh cùng hàng nghìn người lao động Việt Nam trong quá trình xuất khẩu ra nước ngoài nói chung và Nhật Bản nói riêng. Nếu bạn đang phân vân về quy trình XKLĐ Nhật Bản năm 2021, đừng ngần ngại liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ. 

  Gửi lời nhắn:


  TRUNG TÂM XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG 24H
   Website: trungtamxuatkhaulaodong24h.com
   Messenger: m.me/xuatkhaulaodong24h
   Điện thoại: 0348.133.131 / 0988.154.146
   Email: ldnhatban24h@gmail.com
   Fanpage: fb.com/xuatkhaulaodong24h

  Xem thêm:

   Các đơn hàng đi nhật cho nam mới nhất 2021
  Không có bằng cấp có xuất khẩu lao động đi Nhật Bản được không

  Bạn có thấy bài viết này hữu ích không?

  Click số sao để đánh giá chất lượng bài viết!

  Đánh giá trung bình: 0 / 5. Số lần đánh giá: 0

  Chưa có ai đánh giá. Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này nhé!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Contact Me on Zalo