0348 133 131

Tìm hiểu cách phân loại và xử lý rác trong thời gian đi XKLĐ Nhật Bản

4.6
(23)

Khi đi XKLĐ Nhật Bản, bạn cần nắm bắt được cách phân loại và xử lý rác thải. Để thuận lợi cho việc xử lý, tái sử dụng, tất cả địa phương tại Nhật đều có quy định cách phân loại rác rõ ràng cho người dân. Các quy định ở mỗi địa phương là khác nhau tuy nhiên cũng có điểm chung. Các bạn thực tập sinh sinh sống tại khu vực nào cần phải tuân theo quy định ở khu vực đó.

1. Hướng dẫn phân loại rác khi đi XKLĐ Nhật Bản

1.1 Rác đốt được

Rác đốt được tại Nhật Bản

Rác đốt được bao gồm một số loại sau đây:

 • Rác nhà bếp: là các loại rác còn dư lại sau khi chế biến món ăn, của các món nấu vụn, cơm thừa, vỏ trái cây, bã trà, vỏ trứng, rau thừa…
 • Ngoài ra còn có: tàn thuốc lá, giấy vụn, đũa dùng một lần, tăm tre để xiên nướng, hộp giấy, cây cỏ, lá khô, bụi của máy hút bụi, hàng đồ da, gỗ vụn trong công việc làm tại nhà, băng vệ sinh, tã giấy…

Khi phân loại và xử lý loại rác này, TTS cần chú ý:

 • Khi có dầu ăn thừa bỏ đi, không được đổ trực tiếp xuống chậu rửa bát, vì sẽ gây tắc cống. Hãy đổ dầu qua giấy lọc dầu, sau đó đổ vào túi phân hủy loại chuyên để đổ rác đồ ăn thừa rồi mới bỏ chung vào túi rác cháy được.
 • Rác nhà bếp phải được vắt hết nước, dùng túi phân hủy được bán sẵn ở các siêu thị tại nơi mình sống gói lại trước khi bỏ vào bao rác.
 • Gỗ vụn, cành cây trong vườn… phải được cắt ngắn cỡ 50cm, dùng dây cột bó lại trước khi bỏ đi.

1.2. Rác không đốt được

Các loại rác không đốt được tại Nhật Bản bao gồm:

 • Sản phẩm làm bằng nhựa cứng (chai chứa dầu gội đầu, hộp đựng bột giặt, bao đựng thức ăn, đồ chơi…)
 • Sản phẩm bằng nhựa dẻo. Sản phẩm bằng nhựa vinylon. Sản phẩm làm bằng nhựa ni lông, nhựa xốp, cao xu các loại (giày thể thao, giày ống cao, dép…)
 • Sản phẩm da nhân tạo. Đồ gốm các loại, lưỡi dao cạo, bóng đèn điện, kính, lọ mỹ phẩm, thủy tinh pha lê,..

Trong thời gian đi XKLĐ Nhật Bản, nếu phải xử lý các loại rác thải không đốt được, bạn cần:

 • Cho rác không đốt được vào bao nhựa dẻo hoặc bao nhựa nylon trước khi bỏ ra.
 • Với các lọ bình xịt có thể gây nguy cơ nổ,cần phải cho xì ra hết khí bên trong trước khi bỏ ra.
 • Nếu có vật sắc nhọn, nhỏ như kim, bạn nên bỏ vào chai,lon và đậy nắp lại
 • Với các vật nguy hiểm như lưỡi dao cạo,bóng đèn… phải bọc trong giấy báo và ghi chữ “kiken=nguy hiểm”. Sau đó, cho vào bao nhựa nylon trước khi bỏ ra.

1.3. Rác tài nguyên

Rác tài nguyên tại Nhật Bản

Rác tài nguyên là loại rác có thể tái sử dụng được. Bao gồm:

 • Giấy các loại (giấy báo, tờ rơi quảng cáo, giấy báo gói hàng, hộp đựng quần áo, hộp đựng giầy, hộp trống, thùng giấy carton…)
 • Quần áo (quần áo, vải vụn cũ )
 • Lon rỗng (bia, rượu, nước giải khát, thức ăn đóng hộp, chai đựng sữa…),…

Khi xử lý loại rác thải này, bạn cần lưu ý các loại giấy, quần áo cần phải chia theo loại và buộc dây theo hình chữ thập. Với các loại chai và lon tái sử dụng, cần rửa sạch trước rồi mới cho vào túi rác và bỏ ra. Tuy các TTS sẽ mất khá nhiều thời gian để xử lý loại rác thải này nhưng nó sẽ giúp bảo vệ môi trường và hạn chế rác thải. Hãy ghi nhớ điều này nếu có ý định đi XKLĐ Nhật Bản.

1.4. Rác có hại

Rác có hại là các loại rác như pin, bóng đèn huỳnh quang, nhiệt kế. Nếu bỏ các loại rác này, bạn cần cho vào bao nhựa dẻo hoặc bao nhựa vinyl. Bên ngoài bao ghi rõ “Yugai gomi=rác có hại” trước khi bỏ ra. Và đặc biệt, không bỏ lẫn với rác tài nguyên trước khi bỏ ra. Pin có chứa chất thủy ngân hữu cơ độc hại, do đó hãy bỏ vào bao trong có thể nhìn thấy bên trong.

1.5. Rác cồng kềnh

Các loại rác cồng kềnh tại Nhật Bản

Là các loại rác gia dụng như:

 • Bàn gỗ, ghế gỗ, tủ đựng quần áo, bàn kính trang điểm, giường,..
 • Cửa các loại (cửa ra vào, cửa giấy kiểu Nhật …).

Tuy nhiên, nó sẽ được tính là rác cồng kềnh nếu có kích thước trên 1,2m. Bạn có thể bỏ theo chế độ xin bỏ rác bằng điện thoại. Tùy theo loại đồ vật và kích thước của nó, bạn sẽ phải trả một khoản phí thủ tục để thu hồi rác.

2. Các lưu ý khi đổ rác trong thời gian đi XKLĐ Nhật

Các lưu ý khi xử lý rác thải trong thời gian đi XKLĐ Nhật Bản

Tùy theo từng khu vực sinh sống, chủng loại túi rác, số lần hoặc ngày bỏ rác sẽ khác nhau. Cần phân loại rác và đặt vào đúng thời gian và địa điểm quy định. Nếu bạn vứt rác không đúng thời gian và địa điểm quy định, rác sẽ không được thu gom. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến những người xung quanh. Để đảm bảo không vi phạm quy định phân loại rác trong thời gian XKLĐ Nhật Bản, bạn có thể hỏi hàng xóm, chủ nhà hoặc đến văn phòng ủy ban hành chính.

Ngoài ra, khi vứt rác, bạn nên cho rác vào trong túi bóng trong suốt có thể nhìn thấy được bên trong. Nếu bạn để chúng trong một túi có màu, không nhìn thấy bên trong, có thể rác của bạn không được thu gom. Đặc biệt để đảm bảo vệ sinh môi trường, cần buộc chặt miệng bao rác trước khi vứt.

3. Tổng kết

XKLĐ Nhật Bản là cả một quá trình dài và sẽ cần mất một khoảng thời gian để bạn có thể học tập và làm quen với phong cách sống nơi đây. Trong đó, cách phân loại và xử lý rác thải cũng là một trong những kỹ năng cần thiết.

Hi vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi, bạn cũng đã phần nào nắm rõ hơn cách xử lý rác thải khi sống ở Nhật. Nếu cần tìm hiểu thêm về các chương trình đi XKLĐ Nhật Bản, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn.

  Gửi lời nhắn:


  TRUNG TÂM XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG 24H
   Website: trungtamxuatkhaulaodong24h.com
   Messenger: m.me/xuatkhaulaodong24h
   Điện thoại: 0348.133.131 / 0988.154.146
   Email: ldnhatban24h@gmail.com
   Fanpage: fb.com/xuatkhaulaodong24h

  Bạn có thấy bài viết này hữu ích không?

  Click số sao để đánh giá chất lượng bài viết!

  Đánh giá trung bình: 4.6 / 5. Số lần đánh giá: 23

  Chưa có ai đánh giá. Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này nhé!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Contact Me on Zalo