0348 133 131

Thủ tục cần hoàn thiện trước khi kết thúc chương trình XKLĐ Nhật Bản

4.5
(31)

“Trước khi về nước có cần làm thủ tục gì không?” – đây chắc hẳn là câu hỏi mà rất nhiều người đi XKLĐ Nhật Bản đều muốn tìm hiểu. Một số thủ tục giấy tờ yêu cầu bắt buộc phải làm có thể kể đến như việc hủy bỏ những vật dụng không thể đem về nước, hủy bỏ tài khoản ngân hàng, thanh toán chi phí công ích, giấy đăng ký cư trú, bảo hiểm quốc dân, tiền lương hưu, thuế cư trú,…Nếu không thanh toán các loại chi phí hoặc không thông báo chuyển địa điểm cư trú, khi bạn muốn quay lại Nhật, bạn có thể sẽ gặp rắc rối. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các thủ tục tối thiểu cần hoàn thiện trước khi về nước nhé.

thủ tục cần hoàn tất trước khi hoàn thành xklđ Nhật Bản

Thủ tục về sinh hoạt cần hoàn thiện trước khi kết thúc chương trình XKLĐ Nhật Bản

Hợp đồng thuê nhà

Dù ở tại ký túc xá dành cho nhân viên hay thuê nhà trọ, người lao động cần phải thông báo cho người quản lý hoặc chủ nhà ngày bạn dự định chuyển ra. Thông thường, người lao động cần thông báo ít nhất từ 1-2 tháng. Tuy nhiên, một số hợp đồng thuê nhà có quy định khác nhau. Vì vậy, bạn cần thông báo đúng theo thời gian đã được viết rõ trong hợp đồng. Trường hợp thông báo muộn, bạn có thể vẫn phải nộp tiền nhà các tháng tiếp theo mặc dù không ở nữa.

Thu hồi rác

Tivi, tủ lạnh, máy giặt,..không thuộc loại rác cỡ lớn và được thu hồi bằng cách tái chế được. Đối với loại rác cỡ lớn như chăn ga, bàn ghế,…bạn có thể đăng ký qua Internet hoặc gọi điện thông báo trước và xác nhận loại rác muốn vứt với trung tâm xử lý chuyên trách. Sau đó, bạn mua tấm giấy dán thu nhận rác tại Conbini hoặc bưu điện, dán vào đồ muốn bỏ và mang đến đúng ngày đăng ký, đúng nơi đã được chỉ định. Tại một số tỉnh thành của Nhật bản, các quy định và thủ tục hủy bỏ sẽ khác nhau nên bạn cần tìm hiểu rõ theo từng khu vực mình sinh sống.
Bên cạnh việc thu hồi rác cỡ lớn, trước khi kết thúc chương trình XKLĐ Nhật Bản, bạn cũng cần lưu ý xử lý các vật dụng khác như sách vở, quần áo, đồ điện gia dụng,… bằng cách bỏ đi, bán lại cho các cửa hàng thu mua đồ cũ hoặc sử dụng dịch vụ thu mua tại nhà.

Dừng sử dụng điện, nước, ga, internet, điện thoại

Với việc dừng sử dụng điện, nước, gas, bạn có thể dễ dàng hủy dịch vụ thông qua internet hoặc gọi điện trực tiếp tuy nhiên để hủy được bạn cần có mã số khách hàng được ghi trên hóa đơn nên hãy lưu ý chuẩn bị trước.
Nếu sử dụng internet và điện thoại theo hợp đồng, bạn sẽ phải thông báo ngừng sử dụng dịch vụ và trả phí dịch vụ. Nếu nợ khoản phí này chưa trả, thủ tục xin visa quay lại Nhật lần 2 của bạn sẽ rất phức tạp.

Hủy tài khoản ngân hàng

Hủy tài khoản ngân hàng là thủ tục cần thiết bắt buộc người lao động phải làm trước khi kết thúc chương trình XKLĐ Nhật Bản mặc dù số dư trong tài khoản ngân hàng còn hay hết. Để hủy tài khoản ngân hàng, bạn cần mang theo: sổ tài khoản, thẻ rút tiền, thẻ tư cách lưu trú, con dấu. Nếu thanh toán tiền điện thoại, tiền điện, ga, nước qua thẻ ngân hàng, bạn nên thanh toán hết các khoản rồi mới hủy tài khoản ngân hàng.
đóng tài khoản ngân hàng trước khi về nước

 

Thủ tục về thuế cư trú, lương hưu cần hoàn thiện trước khi kết thúc chương trình XKLĐ Nhật Bản.

Thông báo chuyển nơi cư trú

Bạn có thể làm thông báo chuyển nơi cư trú bằng cách mang theo thẻ cư trú, hộ chiếu, giấy tờ chứng minh, giấy chứng minh về nước ( vé máy bay, vé điện tử) đến Ủy ban quận, thành phố và tiến hành làm thủ tục. Thông thường, bạn nên làm việc này 02 tuần trước khi kết thúc đơn hàng đi XKLĐ Nhật Bản để về nước. Nếu không làm thủ tục này, có thể trong thời gian vắng mặt tại Nhật, các loại thuế dân cư, lương hưu, phí bảo hiểm y tế quốc gia sẽ được tính.

Thủ tục về thuế cư trú

Trong thời gian đi XKLĐ Nhật Bản, người lao động sẽ phải đóng thuế cư trú – một loại thuế bắt buộc. Thuế cư trú tại Nhật Bản sẽ được tính theo năm tài chính từ ngày 1/1 đến hết ngày 31/12 hàng năm. Vì vậy, nếu về nước trong bất kỳ khoảng thời gian nào của năm, bạn cũng phải đảm bảo đã đóng hết thuế cư trú của năm đó nếu không bạn sẽ bị tính là phạm pháp.
Ngừng thẻ bảo hiểm quốc dân
ngừng thẻ bảo hiểm trước khi về nước
Với những người tham gia bảo hiểm quốc dân, bạn cần đến Ủy ban nơi bạn sinh sống để thực hiện thủ tục ngừng tham gia bảo hiểm và trả lại giấy chứng nhận bảo hiểm đồng thời đóng hết tiền bảo hiểm nếu bạn chưa đóng. Với người lao động tham gia bảo hiểm theo công ty, công ty sẽ hoàn thiện giúp mình thủ tục này.

Rút tiền lương hưu

Sau khi về nước, trong vòng 2 năm, người lao động Việt Nam sẽ được tiến hành rút lương hưu để nhận về một khoản tiền bạn đã đóng khi đi XKLĐ Nhật Bản.

Trả lại thẻ MyNumber, thẻ tư cách lưu trú và kiểm tra các giấy tờ liên quan về hoạt động lưu trú

Đừng quên trả lại các giấy tờ liên quan tới hoạt động lưu trú ở Nhật Bản trước khi về nước nhé!

Trên đây là toàn bộ các thủ tục cơ bản nhất cần hoạt thiện trước khi kết thúc chương trình XKLĐ Nhật Bản. Hi vọng với những chia sẻ trên, các bạn sẽ có thêm phần nào kiến thức để thực hiện đúng và đủ các thủ tục trước khi về nước, tránh các khó khăn rắc rối sau này. Nếu bạn có thắc mắc gì, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhé!

  Gửi lời nhắn:


  TRUNG TÂM XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG 24H
   Website: trungtamxuatkhaulaodong24h.com
   Messenger: m.me/xuatkhaulaodong24h
   Điện thoại: 0348.133.131 / 0988.154.146
   Email: ldnhatban24h@gmail.com
   Fanpage: fb.com/xuatkhaulaodong24h

  Xem thêm:
  Đơn hàng kỹ sư xuất khẩu lao động Nhật
  Kinh nghiệm học tiếng để đi XKLĐ Nhật

  Bạn có thấy bài viết này hữu ích không?

  Click số sao để đánh giá chất lượng bài viết!

  Đánh giá trung bình: 4.5 / 5. Số lần đánh giá: 31

  Chưa có ai đánh giá. Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này nhé!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Contact Me on Zalo