0348 133 131

Tất tần tật về quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất

4.6
(21)

Xuất khẩu lao động Nhật Bản đang là thị trường thu hút đông đảo người lao động Việt Nam. Vậy quy trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất bao gồm những bước nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Quy trình XKLĐ Nhật Bản mới nhất

1. Đăng ký hồ sơ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Tại bước đăng ký hồ sơ đi Nhật, bạn có thể đăng ký bằng nhiều hình thức khác nhau. Tuy nhiên, cách tiện lợi và dễ nhất là đăng ký trực tiếp qua trung tâm xuất khẩu lao động 24h để được tư vấn lựa chọn các đơn hàng và hỗ trợ các thủ tục, giấy tờ đăng ký.

Trong bộ hồ sơ đăng ký đi XKLĐ Nhật Bản, bạn cần chuẩn bị một số loại giấy tờ như:

 • Ảnh thẻ
 • Sơ yếu lý lịch có xác nhận của UBND xã phường
 • Sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân, giấy khai sinh photo công chứng
 • Bằng tốt nghiệp THCS/THPT hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời
 • Giấy xác nhận nhân sự
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

2. Sơ tuyển đầu vào xuất khẩu lao động Nhật Bản

Người lao động cần khám sức khỏe trước khi đi XKLĐ Nhật Bản
Người lao động cần khám sức khỏe trước khi đi XKLĐ Nhật Bản

Các công ty xuất khẩu lao động sẽ tiến hành sàng lọc các hồ sơ ứng tuyển xem có phù hợp với đơn hàng hay không dựa vào một số tiêu chí như:

 • Độ tuổi
 • Ngoại hình
 • Tình trạng sức khỏe
 • Bằng cấp,…

Tùy thuộc vào từng đơn hàng khác nhau, các tiêu chí yêu cầu về ngoại hình, độ tuổi và bằng cấp cũng sẽ khác nhau. Bên cạnh đó, người lao động cần bắt buộc đi kiếm tra sức khỏe tại các bệnh viện được bộ LĐ và TBXH cấp phép khám sức khỏe cho người đi XKLĐ. Nếu tình trạng sức khỏe tốt, không mắc các bệnh trong nhóm 13 bệnh cấm đi XKLĐ Nhật Bản, bạn sẽ đủ điều kiện để đi lao động tại Nhật.

3. Đào tạo học nguồn trước khi thi tuyển

 

Thông thường, trước khi thi tuyển và phỏng vấn trực tiếp với các doanh nghiệp Nhật Bản, người lao động sẽ được đào tạo tại các lớp học nguồn trước khi thi tuyển. Một số công ty XKLĐ Nhật Bản sẽ miễn phí dạy học nguồn tuy nhiên một số sẽ thu phí từ người lao động.

Thông thường các lớp học nguồn sẽ diễn ra trong khoảng một tháng tùy vào từng công ty. Tại lớp học này, người lao động sẽ được đào tạo các nội dung cơ bản như:

 • Giới thiệu chung về văn hóa, phong tục Nhật Bản
 • Đào tạo cơ bản về tiếng Nhật để phục vụ phỏng vấn, thi tuyển
 • Hướng dẫn học viên các kỹ năng khi thi tuyển và trả lời phỏng vấn

4. Thi tuyển, phỏng vấn với xí nghiệp Nhật Bản

Kinh nghiệm phỏng vấn XKLĐ Nhật

Thi tuyển đơn hàng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản gồm 02 nội dung:

 • Phỏng vấn trực tiếp với doanh nghiệp Nhật Bản: Tại đây, người lao động sẽ được tham gia phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng của các doanh nghiệp Nhật. Ứng viên sẽ phải giới thiệu bản thân, trả lời điểm mạnh điểm yếu và các câu hỏi khác bằng tiếng Nhật
 • Các bài kiểm tra tay nghề, kiểm tra kỹ năng, kiểm tra IQ tùy theo yêu cầu của từng đơn hàng.

5. Hoàn thiện hồ sơ, xin visa nhập cảnh

Xin visa nhập cảnh vào Nhật là một trong những nội dung quan trọng bắt buộc cần hoàn thiện trước khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Sau khi trúng tuyển đơn hàng, doanh nghiệp tiếp nhận người lao động sẽ làm thủ tục nộp đơn xin cấp thị thực tại Đại sứ quán Nhật Bản theo dạng visa hoặc giấy phép lao động.

6. Đào tạo cho người lao động trước khi xuất cảnh

Đào tạo và giáo dục định hướng cho người lao động là một trong những bước quan trọng trong quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản. Nó góp phần giúp người lao động có thêm hiểu biết và nhanh chóng hòa nhập hơn trong quá trình sinh sống và làm việc tại Nhật. Tại đây, bạn sẽ được đào tạo một số nội dung như:

 • Tổng quan về các nét văn hóa và các điều cần lưu ý khi đi XKLĐ Nhật Bản
 • Thông tin chung về thời gian, quy định làm việc tại Nhật
 • Làm quen với phong cách làm việc và phong cách ứng xử tại Nhật
 • ….

Bên cạnh các lớp học định hướng, người lao động còn được tham gia vào các lớp đào tạo chuyên sâu về tiếng Nhật hoặc đào tạo về tay nghề chuyên môn (nếu có). Thông thường, các chương trình này sẽ kéo dài trong khoảng thời gian từ 4-6 tháng.

7. Hoàn tất xuất cảnh và làm việc theo thời hạn hợp đồng

Cần hoàn thiện thủ tục xin visa đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
Cần hoàn thiện thủ tục xin visa đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Sau khi tham gia đầy đủ các chương trình đào tạo, phía công ty XKLĐ sẽ hỗ trợ bạn hoàn thiện các thủ tục giấy tờ, hoàn tất các thủ tục đặt vé và xuất cảnh cho thực tập sinh.

Sau khi hoàn thiện xong mọi hồ sơ, thủ tục đi Nhật Bản, NLĐ sẽ xuất cảnh và làm việc tại Nhật Bản theo thời hạn hợp đồng đã ký kết. Thông thường, thời hạn đi làm việc tại Nhật theo diện thực tập sinh sẽ là 1 năm hoặc 3 năm.

Bên cạnh đó,trong tháng đầu tiên đến Nhật Bản, TTS sẽ được nghiệp đoàn cử cán bộ phụ trách hướng dẫn, giúp thích nghi với môi trường làm việc, điều kiện sinh hoạt và đi lại ở Nhật Bản. Đồng thời, phía xí nghiệp Nhật cũng sẽ đào tạo để giúp TTS nắm bắt được công việc, tiếp cận máy móc, trang thiết bị, an toàn lao động…

8. Kết thúc chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản và về nước

Khi hết hạn hợp đồng, TTS đến trực tiếp công ty phái cử để làm thủ tục thanh lý hợp đồng. Bên cạnh đó, bạn sẽ được công ty hướng dẫn chi tiết về thủ tục lấy tiền hoàn thuế nenkin. Trong thời gian quay trở lại Việt Nam, tùy theo loại đơn hàng, người lao động có thể quay lại Nhật lần 2 hoặc đi XKLĐ Nhật Bản theo diện visa kỹ năng đặc định. Lúc đó, bạn có thể liên hệ với công ty XKLĐ để được hỗ trợ chi tiết về thủ tục và hồ sơ.

Trên đây là toàn bộ thông tin về quy trình đi XKLĐ Nhật Bản mới nhất. Hi vọng với những chia sẻ trên, bạn đọc sẽ có thêm kiến thức về các thủ tục, quy trình cần chuẩn bị khi đi lao động tại Nhật. Nếu cần tham khảo thêm về các chương trình đi Nhật, hãy liên hệ với chúng tôi nhé! Đội ngũ tư vấn của trung tâm sẽ hỗ trợ bạn ngay khi có thể!

  Gửi lời nhắn:


  TRUNG TÂM XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG 24H
   Website: trungtamxuatkhaulaodong24h.com
   Messenger: m.me/xuatkhaulaodong24h
   Điện thoại: 0348.133.131 / 0988.154.146
   Email: ldnhatban24h@gmail.com
   Fanpage: fb.com/xuatkhaulaodong24h

  Xem thêm:
  Những điều cần biết khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2021
  Tổng hợp về các loại chi phí, mức lương xuất khẩu lao động Nhật

  Bạn có thấy bài viết này hữu ích không?

  Click số sao để đánh giá chất lượng bài viết!

  Đánh giá trung bình: 4.6 / 5. Số lần đánh giá: 21

  Chưa có ai đánh giá. Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này nhé!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Contact Me on Zalo