0348 133 131

So sánh TTS kỹ năng & kỹ năng đặc định trong XKLĐ Nhật Bản

4.7
(27)

XKLĐ Nhật Bản đang thu hút rất nhiều người lao động Việt Nam. Hiện tại, có 2 hình thức đi XKLĐ Nhật Bản là thực tập sinh kỹ năng và kỹ năng đặc định. Vậy hai hình thức này giống và khác nhau như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và so sánh qua bài viết dưới đây.XKLĐ Nhật Bản theo diện TTS hay kỹ năng đặc định

 

1. Khái niệm 2 hình thức đi XKLĐ Nhật Bản

1.1 Thực tập sinh kỹ năng là gì?

Thực tập sinh kỹ năng hay chính là chương trình XKLĐ Nhật Bản, là  chương trình của chính phủ Nhật Bản đưa ra với mục đích đào tạo cho lao động của các nước đang phát triển về mặt kĩ thuật, công nghệ cũng như các kiến thức về ngành nghề mà lao động đó làm việc. Mục đích của chương trình này là chuyển giao kĩ thuật thông qua các lao động đang làm việc tại Nhật Bản để sau khi về nước các lao động này sẽ là nguồn nhân lực có trình độ cao trong ngành nghề được đào tạo.

1.2 Kỹ năng đặc định là gì?

Visa kỹ năng đặc định (Visa Tokutei Ginou – 特定機能) là loại tư cách lưu trú mới do chính phủ Nhật Bản cấp cho người lao động nước ngoài, cho phép họ lưu trú tại Nhật Bản trong thời gian dài hơn so với hình thức TTS kỹ năng. Người lao động có thể bảo lãnh người thân sang Nhật hoặc được phép chuyển việc làm, chuyển công ty trong giới hạn ngành nghề mà visa quy định.

Đơn hàng hộ lý ở Đài Loan có mức lương cao

2. Sự khác biệt giữa thực tập sinh kỹ năng và kỹ năng đặc định trong XKLĐ Nhật Bản

2.1 Về tư cách lưu trú

 • Khi đi XKLĐ Nhật Bản diện TTS kỹ năng, bạn sẽ sang Nhật làm việc tư cách TTS kỹ năng, đi ra nước ngoài để học tập, nâng cao tay nghề tại các xí nghiệp Nhật.
 • Với hình thức kỹ năng đặc định, bạn sẽ sang Nhật  với tư cách đi lao động có thời hạn, làm việc trong các nhà máy, công ty của Nhật.

2.2 Về thời gian làm việc

Nếu đi Nhật theo diện visa kỹ năng đặc định, bạn sẽ làm việc liên tục 5 năm tại Nhật. Còn nếu đi theo diện thông thường, bạn có thể lựa chọn các đơn hàng 1 năm hoặc 3 năm tùy theo định hướng của cá nhân mỗi người lao động.

2.3 Mức lương

Mức lương cho thực tập sinh đi XKLĐ Nhật Bản sẽ rơi vào trung bình khoảng 18 – 30 triệu đồng/ tháng, tùy vào từng khu vực và ngành nghề. Nếu đi Nhật theo diện kỹ năng đặc định, mức lương của người lao động sẽ cao hơn đi theo diện XKLĐ thông thường, hoặc có thể bằng người Nhật cùng một trình độ ngành nghề đó

2.4 Đối tượng

Chương trình TTS kỹ năng sẽ dành cho các đối tượng tốt nghiệp cấp 3 trở lên. Nếu muốn tham gia XKLĐ theo diện kỹ năng đặc định, người lao động có thể là một trong các đối tượng sau đây:

 • Lao động có tay nghề
 • TTS đã hoàn thành chương trình XKLĐ Nhật Bản 1-3 năm và đã trở về nước
 • Du học sinh tại Nhật đã hoàn thành 2 năm học trường Nhật ngữ

2.5 Yêu cầu

Vì 2 chương trình khác nhau nên yêu cầu dành cho người lao động cũng có sự khác nhau

– Với chương trình thực tập sinh kỹ năng, người lao động không cần yêu cầu bắt buộc về trình độ tiếng và trình độ chuyên môn. Thông thường, trước khi tham gia các đơn hàng này, người lao động sẽ được đào tạo học nguồn về tiếng Nhật và đào tạo về tay nghề cơ bản trước khi xuất cảnh.

– Với chương trình kỹ năng đặc định, người lao động cần đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Phải có trình độ tiếng Nhật là N4
 • Đạt kỳ thi đánh giá kỹ năng tay nghề theo từng lĩnh vực

XKLĐ Nhật đơn hàng cốp pha

2.6 Các ngành nghề tiếp nhận

TTS kỹ năng đa dạng các ngành nghề cho người lao động lựa chọn hơn (77 Ngành nghề theo quy định của OTIT). Trong khi đó, chương trình kỹ năng đặc định áp dụng cho 14 ngành nghề cụ thể bao gồm:

 • Xây dựng
 • Điều dưỡng/Hộ lý
 • Đóng tàu
 • Vệ sinh toà nhà
 • Sửa chữa ô tô
 • Nông nghiệp
 • Hàng không
 • Ngư nghiệp
 • Nhà hàng
 • Chế biến thực phẩm
 • Gia công nguyên liệu
 • Gia công cơ khí
 • Các ngành liên quan đến điện, điện tử, viễn thông

2.7 Chế độ và điều kiện làm việc

Trong thời gian XKLĐ Nhật Bản đơn hàng 1, 3 hoặc 5 năm, người lao động không được thay đổi công ty đang làm việc. Tuy nhiên, với diện kỹ sư đặc định, bạn có thể thay đổi công ty nếu có lý do chính đáng. Hơn nữa, khi tham gia visa đặc định, bạn có thể bảo lãnh người thân sang Nhật.

Với chương TTS 1 năm, bạn chỉ được tham gia 1 lần. Với chương trình TTS 3 năm, bạn có thể được gia hạn thêm 2 năm nếu thi đậu kỳ thi tay nghề tại Nhật và có công ty tiếp nhận làm việc. Với visa đặc định, sau 5 năm nếu thi đậu kỳ thi bắt buộc sẽ được tham gia chương trình Kỹ năng đặc định số 2, khi đó được phép gia hạn visa và đưa gia đình lưu trú dài hạn tại Nhật Bản.

Trên đây là một số so sánh về thực tập sinh kỹ năng và kỹ năng đặc định khi đi XKLĐ Nhật Bản. Nếu bạn có vấn đề gì thắc mắc, đừng ngần ngại gửi tin nhắn cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé !

  Gửi lời nhắn:


  TRUNG TÂM XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG 24H
   Website: trungtamxuatkhaulaodong24h.com
   Messenger: m.me/xuatkhaulaodong24h
   Điện thoại: 0348.133.131 / 0988.154.146
   Email: ldnhatban24h@gmail.com
   Fanpage: fb.com/xuatkhaulaodong24h

  Xem thêm:
   Xuất khẩu lao động Nhật Bản chương trình visa kỹ năng đặc định
   Tài liệu ôn thi XKLĐ Nhật Bản kỹ năng đặc định ngành nhà hàng

  Bạn có thấy bài viết này hữu ích không?

  Click số sao để đánh giá chất lượng bài viết!

  Đánh giá trung bình: 4.7 / 5. Số lần đánh giá: 27

  Chưa có ai đánh giá. Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này nhé!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Contact Me on Zalo