0348 133 131

Quy trình thi tuyển đơn hàng XKLĐ Nhật Bản năm 2021

4.6
(17)

Xuất khẩu lao động Nhật Bản (XKLĐ Nhật Bản) đang là sự lựa chọn số một của người lao động Việt Nam nói riêng và người lao động các nước Châu Á nói chung. Vậy các loại đơn hàng đi lao động tại Nhật, quy trình tham gia thi tuyển đơn hàng đi XKLĐ Nhật Bản bao gồm những gì? Làm thế nào để dễ dàng trúng tuyển đơn hàng nhất, hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi trên.

Các đơn hàng đi XKLĐ Nhật Bản

1. Các loại đơn hàng đi XKLĐ Nhật Bản năm 2021

Các đơn hàng đi XKLĐ Nhật Bản năm 2021 được chia làm 02 loại: đơn hàng lao động phổ thông và đơn hàng lao động có tay nghề.

 • Đơn hàng lao động phổ thông: Là những đơn hàng thường không yêu cầu người lao động cần có tay nghề. Để tham gia đơn hàng này, bạn chỉ cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện cơ bản về sức khỏe, ngoại hình và tuổi tác. Với loại đơn hàng lao động phổ thông, người lao động sẽ được tham gia lớp học nguồn trong khoảng thời gian 01 tháng trước khi tham gia thi phỏng vấn.
 • Đơn hàng lao động có tay nghề: Là những đơn hàng yêu cầu người lao động cần có tay nghề hoặc kỹ năng nhất định. Thông thường, các đơn hàng tay nghề thường tập trung vào các ngành may mặc, cơ khí, xây dựng, y tế, công nghệ thông tin. Với loại đơn hàng này, người lao động không cần tham gia lớp học nguồn mà có thể tham gia thi tuyển và thi phỏng vấn luôn.

2. Chi tiết quy trình tham gia thi tuyển đơn hàng lao động phổ thông

Với đơn hàng lao động phổ thông, nhà tuyển dụng sẽ áp dụng 03 cách sau để tiến hành đánh giá người có nhu cầu đi XKLĐ Nhật Bản:

2.1 Phỏng vấn qua Skype

Phỏng vấn đi XKLĐ Nhật Bản qua Skype

Skype là một trong những phần mềm truyền tải dữ liệu, hình ảnh và âm thanh khá tốt, tương tự như các phần mềm hỗ trợ liên lạc trực tuyến khác như Zalo, Facebook,…. Với phần mềm này, người lao động có thể sử dụng trực tiếp trên máy tính hoặc có thể dễ dàng tải app trên điện thoại. Trong quá trình tham gia phỏng vấn online qua Skype, bạn cũng không nên lo lắng quá vì sẽ có sự hỗ trợ của cán bộ phiên dịch, đồng thời kết quả cũng sẽ có ngay sau khi kết thúc buổi phỏng vấn.

2.2 Gửi hồ sơ

Là phương thức mà công ty xuất khẩu sẽ gửi các thông tin hồ sơ, ảnh của người lao động cho bên doanh nghiệp Nhật Bản. Với cách này, bạn sẽ không cần tham gia lớp học nguồn trong vòng 1 tháng đồng thời cũng không cần tham gia phỏng vấn online hoặc phỏng vấn trực tiếp với doanh nghiệp Nhật Bản. Tuy nhiên, thời gian gần đây, khi muốn đi XKLĐ Nhật Bản, bạn sẽ ít gặp hình thức này bởi lẽ các doanh nghiệp Nhật Bản nhận thấy cách thức này khiến họ không được tiếp xúc trực quan với ứng viên để có cái nhìn khách quan nhất về người dự tuyển. Vì thế, hầu như hình thức này chỉ được các doanh nghiệp Nhật sử dụng trong tình huống cấp bách khi họ quá khan hiếm nguồn lao động và không có thời gian để phỏng vấn trực tiếp.

2.3 Phỏng vấn trực tiếp

Phỏng vấn trực tiếp đi xklđ Nhật

Là hình thức các doanh nghiệp tuyển dụng tại Nhật Bản sẽ trực tiếp sang Việt Nam để tiến hành phỏng vấn với người lao động. Ngoài nội dung phỏng vấn trực tiếp, bạn còn phải vượt qua các bài kiểm tra về thể lực, IQ, bài kiểm tra về độ khéo tay,… tùy thuộc vào từng đối tượng.

Sau khi vượt qua các bài kiểm tra cơ bản, để được đi XKLĐ Nhật Bản, bạn cần vượt qua các câu hỏi trong vòng phỏng vấn trực tiếp. Tại đó, các doanh nghiệp Nhật sẽ xem qua hồ sơ, đánh giá thái độ và kỹ năng mềm của bạn thông qua một số câu hỏi như: Giới thiệu bản thân bằng tiếng nhật, mục đích bạn muốn đi XKLĐ Nhật Bản, điểm mạnh điểm yếu của bạn là gì,….

3. Chi tiết quy trình tham gia thi tuyển đơn hàng lao động có tay nghề

Khác với đơn hàng lao động phổ thông, quy trình thi tuyển đơn hàng lao động có tay nghề sẽ bao gồm 02 bước: Thực hành kiểm tra tay nghề và phỏng vấn

3.1 Thực hành kiểm tra tay nghề

Bài thi tay nghề khi đi XKLĐ Nhật Bản

Các đơn hàng lao động có tay nghề thông thường sẽ là những đơn hàng có quy trình tuyển chọn nghiêm ngặt hơn, đồng thời, mức lương dành cho lao động thi tuyển đơn hàng này cũng cao hơn so với các đơn hàng lao động phổ thông.

Để đỗ đơn hàng có tay nghề khi đi XKLĐ Nhật Bản, người lao động cần trải qua vòng thi kiểm tra về năng lực nghề nghiệp dưới sự giám sát của các doanh nghiệp, xí nghiệp Nhật Bản. Tùy từng nghành nghề khác nhau, các đơn hàng sẽ có nội dung và các tiêu chí kiểm tra thực hành khác nhau.

3.2 Phỏng vấn sau khi thi tuyển đơn hàng có tay nghề

Sau khi hoàn thiện vòng thi tay nghề, tương tự như đơn hàng lao động phổ thông, bạn sẽ tham gia vào một buổi phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng Nhật Bản. Khi phỏng vấn, cán bộ tuyển dụng sẽ gọi lần lượt ứng viên nhóm (thông thường là 3 người) vào thi theo số thứ tự đã được phát.

Trình tự thông thường của một buổi phỏng vấn như sau:

 • Vào phòng phỏng vấn theo thứ tự được gọi
 • Chào hỏi, giới thiệu bản thân bằng tiếng nhật
 • Trả lời các câu hỏi của nhà tuyển dụng
 • Đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng (nếu có)

Trong quá trình phỏng vấn, nếu không tự tin về trình độ tiếng Nhật của mình, bạn có thể hoàn toàn yên tâm bởi bạn sẽ có sự hỗ trợ từ phía phiên dịch viên. Vì vậy, chỉ cần bạn chăm chỉ luyện tập, tự tin, thể hiện thái độ tốt, tôn trọng nhà tuyển dung thì chắc chắn bạn sẽ đạt được kết quả tốt trong lần phỏng vấn cũng như khi thi tuyển tay nghề.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi về quy trình thi tuyển đơn hàng đi XKLĐ Nhật Bản năm 2021. Hi vọng với những chia sẻ thiết thực trên, các bạn sẽ có thêm thông tin trong quá trình tìm hiểu về thị trường XKLĐ Nhật Bản.

  Gửi lời nhắn:


  TRUNG TÂM XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG 24H
   Website: trungtamxuatkhaulaodong24h.com
   Messenger: m.me/xuatkhaulaodong24h
   Điện thoại: 0348.133.131 / 0988.154.146
   Email: ldnhatban24h@gmail.com
   Fanpage: fb.com/xuatkhaulaodong24h

  Xem thêm:
   Bí quyết trả lời phỏng vấn với người Nhật để đi XKLĐ Nhật Bản
   Bị mắc các vấn đề về mắt có đi XKLĐ Nhật Bản được không?

  Bạn có thấy bài viết này hữu ích không?

  Click số sao để đánh giá chất lượng bài viết!

  Đánh giá trung bình: 4.6 / 5. Số lần đánh giá: 17

  Chưa có ai đánh giá. Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này nhé!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Contact Me on Zalo