0348 133 131

Quy định về bảo hiểm y tế và chế độ khám sức khỏe đối đối với người đi XKLĐ Đài Loan 

4.8
(22)

Khi đi XKLĐ Đài Loan thì sức khỏe luôn là yếu tố hàng đầu người lao động cần giữ gìn. Chính phủ Đài Loan cũng có những quy định cụ thể liên quan đến bảo hiểm sức khỏe và khám sức khỏe để đảm bảo cho người lao động. Cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể trong bài viết dưới đây. 

1. Quy định về chế độ khám sức khỏe cho người lao động đi XKLĐ Đài Loan

1.1 Chế độ khám sức khỏe 

Sức khỏe là yếu tố quan trọng hàng đầu đối với người lao động khi đi XKLĐ Đài Loan. Bởi lẽ, chỉ khi người lao động khỏe mạnh, hoạt động sản xuất mới có thể diễn ra liên tục và đảm bảo. Chính phủ nước sở tại quy định: 

 • Công ty môi giới Đài Loan phải đưa người lao động đi khám sức khỏe tại bệnh viện do Sở Vệ Sinh của Bộ Lao Động chỉ định 4 lần. 
  • Lần 1 trong vòng 3 ngày sau khi đến Đài Loan
  • Lần 2 sau khi đến Đài Loan được 6 tháng
  • Lần 3 sau khi đến Đài Loan được 18 tháng 
  • Lần 4 sau khi đến được 30 tháng (trước hoặc sau 30 ngày đến hạn). 

Trong vòng 15 ngày sau khi khám sức khỏe, người lao động cần nộp lại các loại giấy tờ sau: giấy phép lao động, báo cáo kiểm tra sức khỏe, danh sách lao động nước ngoài, giấy khám sức khỏe theo đợt.

Nếu người lao động không kiểm tra sức khỏe định kỳ, chính phủ Đài Loan sẽ thu hồi giấy phép lao động, xóa bỏ tư cách làm việc tại quốc gia này của người lao động.

 

1.2 Các vấn đề liên đới đến chế độ khám sức khỏe 

 • Bệnh viêm gan B và sốt rét sẽ được kiểm tra trước khi bạn xuất cảnh Việt Nam và trong lần đầu tiên sau khi bạn nhập cảnh Đài Loan. Trong các kỳ khám sức khỏe sau, bạn sẽ không cần khám lại 2 bệnh này. 
 • Đối với các bệnh như HIV/ Aids, lao phổi, giun sán và bệnh proges-salmon, người lao động sẽ được kiểm tra trong tất cả các lần khám sức khỏe.

Nếu người lao động mắc một trong các bệnh HIV/Aids, lao phổi, giun sán,… chính phủ Đài Loan cũng có quy định rõ lên quan như sau: 

1.2.1 Trường hợp người lao động bị HIV/Aids đi XKLĐ Đài Loan

Đài Loan không có bất cứ luật lệ nào cấm người HIV/Aids sinh sống và làm việc tại đây. Do đó bạn sẽ không bị trục xuất và có quyền ở lại Đài Loan để chữa trị. Tuy nhiên toàn bộ chi phí chữa trị bạn phải tự lo liệu. Đồng thời bạn cũng cần đảm bảo mình sẽ không làm lây truyền căn bệnh nguy hiểm này cho người khác. 

1.2.2 Trường hợp người lao động đi XKLĐ Đài Loan bị lao phổi

Khi mắc phải bệnh lao phổi trong quá trình làm việc tại Đài Loan, bạn bắt buộc phải tham gia cách ly và được chữa trị trong vòng 6 tháng nếu lại ở Đài Loan. Nếu công ty môi giới hoặc chủ lao động buộc bạn về nước, bạn có quyền từ chối để được ở lại Đài Loan uống thuốc chữa trị. 

Đối với bệnh lao phổi không lây, sau khi chữa trị xong, bạn có quyền được xin đổi chủ và đi làm công việc khác đến khi hết hạn hợp đồng lao động còn lại của bạn. Tuy nhiên bạn cần có giấy khám nghiệm của bác sĩ để chứng minh tình trạng sức khỏe. 

1.2.3 Trường hợp người lao động bị giun sán

Trong các lần khám sức khỏe, nếu phát hiện bị giun sán, người lao động được phép ở lại Đài Loan 45 ngày để điều trị. Nếu kết quả điều trị tốt, người lao động sạch giun thì bạn sẽ không bị trục xuất về nước.

chế độ khám sức khỏe cho người lao động
Chế độ khám sức khỏe cho người lao động đi XKLĐ Đài Loan

2. Quy định về Bảo Hiểm Y Tế cho người đi XKLĐ Đài Loan

Khi đi XKLĐ Đài Loan, chi phí bảo hiểm y tế mỗi tháng sẽ được khấu trừ trực tiếp vào lương của bạn. Đồng thời mức chi phí sẽ được ghi rõ trên bảng lương. 

Chủ lao động/ doanh nghiệp có nghĩa vụ phải đăng ký bảo hiểm y tế cho người lao động. Chủ lao động/ doanh nghiệp không có quyền giữ thẻ bảo hiểm y tế. Các trường hợp thu giữ mà không được sự đồng ý của người lao động đều là hành vi vi phạm pháp luật. 

Đối với anh chị em đi xuất khẩu lao động Đài Loan theo đơn hàng chăm sóc gia đình, giúp việc sẽ chỉ được hưởng bảo hiểm y tế và không có bảo hiểm lao động.

Hình ảnh người lao động đi XKLĐ Đài Loan
Quy định về Bảo Hiểm Y Tế cho người đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về quy định của chính phủ nước sở tại về chế độ khám sức khỏe và bảo hiểm y tế cho người lao động nước ngoài khi đi XKLĐ tại Đài Loan. Hy vọng đã giúp ích phần nào cho anh chị em lao động  đảm bảo quyền lợi của mình trong quá trình xuất khẩu lao động Đài Loan. Nếu có thắc mắc liên quan đến thủ tục, đơn hàng XKLĐ Đài Loan nói riêng và XKLĐ nói chung vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin:

  Gửi lời nhắn:


  TRUNG TÂM XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG 24H
   Websitetrungtamxuatkhaulaodong24h.com
   Messengerm.me/xuatkhaulaodong24h
   Điện thoại0348.133.131 / 0988.154.146
   Emailldnhatban24h@gmail.com
   Fanpagefb.com/xuatkhaulaodong24h

  Xem thêm:
  Chị em đừng đi XKLĐ Đài Loan khi chưa biết những điều này.
  XKLĐ Đài Loan – Đừng đi khi chưa nắm rõ quy định về chế độ làm việc và nghỉ ngơi

   

  Bạn có thấy bài viết này hữu ích không?

  Click số sao để đánh giá chất lượng bài viết!

  Đánh giá trung bình: 4.8 / 5. Số lần đánh giá: 22

  Chưa có ai đánh giá. Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này nhé!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Contact Me on Zalo