0348 133 131

Những rủi ro thường gặp khi đi XKLĐ Nhật Bản cần lưu ý

4.5
(19)

Đăng ký đi XKLĐ Nhật Bản không phải lao động nào cũng đủ điều kiện để tham gia thậm chí đã đỗ đơn hàng rồi nhưng vẫn có xác suất gặp phải các rủi ro khác nhau. Vậy thực chất, các rủi ro khi XKLĐ Nhật Bản gồm những gì? Người lao động cần làm gì để hạn chế các rủi ro đó?

Chậm thời gian xuất cảnh khi đi XKLĐ Nhật Bản

xuất cảnh đi XKLĐ Nhật Bản

Chậm thời gian xuất cảnh là một trong những rủi ro rất phổ biến mà người lao động Việt Nam dễ gặp phải khi đăng ký tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản. Thông thường, lao động sẽ có khả năng bị rủi ro chậm xuất cảnh trong thời gian 1-2 tháng, tuy nhiên, cũng có thể sẽ ngắn hơn trong 1-2 tuần nhưng không loại trừ trường hợp bị chậm từ vài tháng đến 1 năm.

Một số nguyên nhân dẫn tới việc chậm thời gian xuất cảnh có thể kể đến như:

 • Hồ sơ của người lao động gửi lên cục xuất nhập cảnh được xét duyệt chậm
 • Tư cách lưu trú về chậm hoặc bị trượt tư cách lưu trú
 • Do các thay đổi theo quy định mới của chính phủ
 • Do chuyển đổi đơn vị chủ quản từ JITCO sang OTIT
 • Do các yếu tố khách quan khác như tình hình dịch bệnh, thiên tai,…

Thực tế, hầu hết nguyên nhân của việc chậm xuất cảnh sang Nhật là do phía các công ty, doanh nghiệp tại Nhật Bản. Nếu gặp phải tình huống này, bạn không nên quá lo lắng bởi khi đỗ đơn hàng, công ty phái cử và nghiệp đoàn Nhật Bản sẽ có trách nhiệm hoàn thiện hồ sơ, thủ tục cho bạn. Để hạn chế rủi ro của việc này, người lao động có thể tìm hiểu và chuẩn bị kỹ các loại giấy tờ và hoàn thiện các giấy tờ bổ sung (nếu có) nhanh nhất có thể.

Công việc khi đi XKLĐ Nhật Bản không như mong muốn

Công việc vất avr khi đi XKĐ Nhật

XKLĐ Nhật Bản là điều kiện lý tưởng cho lao động Việt Nam có công việc và mức thu nhập ổn định nhưng thực tế rất nhiều lao động đang làm việc tại Nhật Bản sẽ thấy công việc đơn hàng mình lựa chọn không như mình mong muốn. Một số tình huống có thể xảy ra liên quan trực tiếp về công việc như: số lượng công việc ít dẫn tới lương không cao, không có nhiều việc làm thêm để tăng thêm thu nhập, tính chất và cường độ công việc cao, công việc vất vả và phải làm trong môi trường thời tiết khắc nghiệt,… Tất cả các rủi ro trên đều có thể lường trước được nếu người lao động cẩn thận xem xét kỹ lưỡng các yêu cầu công việc, tính chất công việc trước khi ứng tuyển vào đơn hàng. Vì vậy, hãy đảm bảo lựa chọn đơn hàng phù hợp với mình, xem xét kỹ lưỡng các yêu cầu công việc, mức lương và các chế độ đãi ngộ khác đồng thời cần đọc kỹ hợp đồng trước khi quyết định. Nếu có gì không hiểu, bạn không nên ngần ngại hỏi lại phía công ty và doanh nghiệp Nhật Bản.

Không có việc làm khi công ty cắt giảm nhân sự hoặc phá sản

Cắt giảm nhân sự là một trong số các rủi ro mà mà bạn có thể gặp phải. Rủi ro này xảy ra khi đơn hàng đã nhận đủ lao động trúng tuyển nhưng vì lý do như ảnh hưởng của dịch bệnh, tình hình kinh tế khó khăn, công ty thua lỗ hay thậm chí là do quy định mới nên không được nhận quá nhiều lao động nên công ty tiếp nhận tại Nhật Bản chỉ có thể nhận ít hơn so với số người dự kiến ban đầu. 

Bên cạnh việc cắt giảm nhân sự, do ảnh hưởng của tình trạng suy thoái kinh tế nghiêm trọng, nhiều công ty tại Nhật Bản đặc biệt là những công ty mới thành lập đã có không ít công ty bị phá sản, không duy trì được hoạt động sản xuất. Nếu không may gặp phải công ty như vậy mà họ không điều chuyển sang được một công việc hoặc xí nghiệp khác có thể bạn sẽ phải về nước và sẽ nhận được một khoản bồi thường hợp đồng. Đây là tình huống cả doanh nghiệp Nhật Bản và người lao động đều không hề mong muốn 

Để giảm thiểu rủi ro này, trước khi quyết định đi XKLĐ Nhật Bản theo đơn hàng nào, bạn nên tìm hiểu kỹ về công ty bạn sẽ ứng tuyển xem đó là doanh nghiệp lớn hay doanh nghiệp mới thành lập. Thông thường, việc lựa chọn các doanh nghiệp còn non trẻ sẽ dễ gặp phải các rủi ro này hơn.

Điều kiện ăn ở sinh hoạt không tốt khi XKLĐ Nhật Bản

vấn đề nhà ở khi đi lao động tại Nhật

Việc sống và làm việc tại một môi trường hoàn toàn xa lạ với nhiều khó khăn trong bất đồng ngôn ngữ, bất đồng văn hóa dễ tạo cho người lao động cảm giác khó hòa nhập. Nếu không may được sắp xếp chỗ ăn ở với điều kiện sinh hoạt không tốt, chỗ ở chật hẹp không sạch sẽ đảm bảo, bạn sẽ cảm thấy căng thẳng không thoải mái, ảnh hưởng đến sức khỏe của mình và thậm chí còn khiến nhiều lao động có ý định bỏ trốn hoặc ra ngoài lưu trú bất hợp pháp. 

Bị môi giới lừa đảo, thu phí cao hoặc chi phí cao hơn so với lúc tư vấn

Thị trường XKLĐ Nhật Bản đang là một trong những thị trường lao động sôi động nhất ở Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Đây cũng chính là cơ hội cho các đối tượng môi giới, cò mồi, lừa đảo hoạt động và cũng không ít lao động bị mắc lừa đặc biệt là những lao động ở vùng nông thôn, vùng quê nghèo, khả năng tiếp cận thông tin còn thấp. Vì vậy, bạn cần đặc biệt tìm hiểu chương trình XKLĐ Nhật Bản tại các công ty uy tín, có giấy phép lao động để tránh tiền mất tật mang.

Trên đây là các rủi ro cơ bản mà người lao động có thể gặp phải khi đi XKLĐ Nhật Bản. Tuy nhiên các bạn cũng không nên quá lo lắng vì rủi ro rất ít đối với thị trường này. 

  Gửi lời nhắn:


  TRUNG TÂM XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG 24H
   Website: trungtamxuatkhaulaodong24h.com
   Messenger: m.me/xuatkhaulaodong24h
   Điện thoại: 0348.133.131 / 0988.154.146
   Email: ldnhatban24h@gmail.com
   Fanpage: fb.com/xuatkhaulaodong24h

  Xem thêm:
  Giấy xác nhận tư cách lưu trú cho người đi XKLĐ Nhật Bản
  Thủ tục cần hoàn thiện trước khi kết thúc chương trình XKLĐ Nhật Bản

  Bạn có thấy bài viết này hữu ích không?

  Click số sao để đánh giá chất lượng bài viết!

  Đánh giá trung bình: 4.5 / 5. Số lần đánh giá: 19

  Chưa có ai đánh giá. Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này nhé!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Contact Me on Zalo