0348 133 131

Những nét đặc trưng trong văn hóa doanh nghiệp khi XKLĐ Nhật Bản

4.6
(23)

Văn hóa doanh nghiệp là một khái niệm trừu tượng mà mỗi người lao động trước khi đi XKLĐ Nhật Bản đều phải tìm hiểu. Nó là yếu tố quyết định sự thành công và phát triển lâu dài của doanh nghiệp. Trung tâm xuất khẩu lao động 24h sẽ cùng bạn đọc đi tìm hiểu rõ hơn về những nét đặc trưng trong văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản qua bài viết dưới đây nhé!

1. Văn hóa doanh nghiệp là gì?

Văn hóa doanh nghiệp cần biết khi đi XKLĐ Nhật Bản

Văn hóa doanh nghiệp là các giá trị văn hóa được xây dựng, hình thành và phát triển trong suốt quá trình tồn tại của mỗi doanh nghiệp. Nó bao gồm tất cả các giá trị, quan niệm và truyền thống đã ăn sâu vào các hoạt động của doanh nghiệp. Hay nói cách khác, nó là các giá trị, niềm tin, hình thức được mọi người trong doanh nghiệp công nhận và làm theo như một thói quen. Trong quản trị doanh nghiệp, văn hóa doanh nghiệp đóng vai trò hết sức quan trọng. Nó là công cụ giúp phát huy các giá trị cốt lõi, xây dựng một đội ngũ nhân viên, tạo ra môi trường làm việc tốt.

Văn hóa doanh nghiệp được thể hiện trên các yếu tố sau đây:

 • Yếu tố hữu hình: Là những thứ người lao động có thể dễ dàng nhìn thấy, quan sát và nhận thấy. Nó bao gồm như đồng phục, khẩu hiệu và slogan hoặc các quy tắc làm việc của công ty,…
 • Yếu tố vô hình: Là những thứ không thể nhìn thấy như thói quen, tác phong làm việc,…

2. Văn hóa doanh nghiệp tại Nhật Bản

Văn dóa doanh nghiệp nên biết khi đi XKLĐ Nhật Bản năm 2021

Khi đi XKLĐ Nhật Bản, các thực tập sinh cũng cần tìm hiểu thêm về văn hóa, tác phong làm việc của người Nhật. Đối với một quốc gia quy củ như Nhật Bản, văn hóa lại càng được coi trọng và để tâm hơn. Ngày nay, hầu hết các công ty tại Nhật Bản đều xây dựng và hình thành văn hóa công ty của riêng mình dựa trên những tiêu chí chung. Việc tìm hiểu và làm quen với văn hóa doanh nghiệp sẽ giúp các bạn hòa nhập với môi trường làm việc tốt hơn, để lại ấn tượng mạnh với doanh nghiệp nơi bạn làm việc.

3. Những nét đặc trưng trong văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản nhất định phải biết khi đi XKLĐ

3.1 Triết lý kinh doanh

Triết lý kinh doanh trong văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản

Triết lý kinh doanh được coi là la bàn định hướng cho sự phát triển của các doanh nghiệp nói chung. Nó có vai trò làm kim chỉ nam cho các chiến lược phát triển, tác phong làm việc đại diện cho từng doanh nghiệp. Hầu hết, các công ty tại Nhật Bản đều hướng tới việc dành sự ưu tiên tuyệt đối cho khách hàng. Mỗi doanh nghiệp trong các lĩnh vực khác nhau sẽ có phong cách làm việc khác nhau. Tuy nhiên, họ đều tập trung trên các tiêu chí chung là khách hàng. Chính vì thế, khi sử dụng các sản phẩm, dịch vụ do công ty Nhật Bản cung cấp, người tiêu dùng có thể hoàn toàn tin tưởng và yên tâm. Đây cũng chính là một trong những lý do vì sao người dân các nước lại chuộng sử dụng hàng Nhật đến vậy.

3.2 Văn hóa ứng xử khéo léo

Mỗi quốc gia có thể có những phong tục tập quán khác nhau. Tuy nhiên, có thể nói văn hóa ứng xử trong môi trường sống và làm việc tại Nhật rất khéo léo. Khác với các doanh nghiệp Việt Nam, các công ty Nhật Bản có văn hóa phê bình rất nhân văn. Họ chỉ phê bình người khác khi hậu quả lỗi họ gây ra là rõ ràng nghiêm trọng. Tuy nhiên, việc khiển trách này được diễn ra trong không khí văn minh và được thực hiện bởi người có uy tín trong công ty.

Hơn nữa, người dân Nhật Bản luôn biết cách tiếp thu và nhận lỗi về mình. Do đó, lao động tại các công ty tại Nhật Bản luôn có tinh thần trách nhiệm rất cao trong công việc. Như vậy, khi đi XKLĐ Nhật Bản, bạn cần chú ý về văn hóa ứng xử. Tuyệt đối không được phép đổ lỗi cho người khác.

3.3 Tinh thần làm việc tập thể cao

Tinh thần làm việc tập thể trong văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản

Một trong những nét văn hóa của người Nhật được cả thế giới nể phục đó là tinh thần làm việc tập thể. Người Nhật rất coi trọng làm việc nhóm và luôn lấy tập thể làm trung tâm. Đây cũng có thể coi là kim chỉ nam cho sự phát triển của các doanh nghiệp Nhật Bản. Nhân viên luôn làm việc tận tụy, hướng về công ty, có tinh thần trách nhiệm trong mỗi công việc được giao.

3.4 Luôn coi trọng việc đào tạo và sử dụng nguồn lao động hợp lý

Là đất nước không có nhiều tài nguyên và luôn chịu sự ảnh hưởng của thiên nhiên, các yếu tố con người luôn được công ty tại Nhật coi trọng. Trong đó, việc đào tạo nội bộ và sử dụng nguồn lao động hợp lý luôn được đánh giá cao. Nếu đi XKLĐ tại Nhật, bạn sẽ thấy các công ty Nhật rất chuộng các hình thức đào tạo thực tiễn nội bộ . Đồng thời, họ cũng luôn có các hình thức để khuyến khích người lao động học tập, trau dồi bản thân.

Trong phong cách quản lý nhân sự, người Nhật rất chuộng việc đề bạt, thăng tiến nội bộ. Chính vì vậy, trong quá trình đi XKLĐ Nhật Bản, nếu bạn thể hiện tốt và có cơ hội, bạn cũng có thể có được nhiều cơ hội trong công việc.

  Gửi lời nhắn:


  TRUNG TÂM XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG 24H
   Website: trungtamxuatkhaulaodong24h.com
   Messenger: m.me/xuatkhaulaodong24h
   Điện thoại: 0348.133.131 / 0988.154.146
   Email: ldnhatban24h@gmail.com
   Fanpage: fb.com/xuatkhaulaodong24h

  Bạn có thấy bài viết này hữu ích không?

  Click số sao để đánh giá chất lượng bài viết!

  Đánh giá trung bình: 4.6 / 5. Số lần đánh giá: 23

  Chưa có ai đánh giá. Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này nhé!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Contact Me on Zalo