0348 133 131

Những chiêu trò lừa đảo khi đi xuất khẩu lao động Nhật cần biết

4.5
(22)

Xuất khẩu lao động Nhật được xem là mảnh đất làm ăn “màu mỡ” của không ít các đối tượng môi giới. Lợi dụng sự thiếu hiểu biết, lòng tin của người lao động, các đối tượng này đã sử dụng những chiêu thức và mánh khóe tinh vi, để thực hiện hành vi phạm pháp, lừa đảo số tiền lớn của người lao động.Vậy, có những hình thức lừa đảo nào người lao động cần tránh? Nguyên nhân dẫn tới các vụ lừa đảo là gì? Làm thế nào để tránh được những cạm bẫy lừa đảo khi đi XKLĐ? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Cảnh báo lừa đảo khi đi XKLĐ Nhật Bản

1. Những chiêu trò lừa đảo khi đi xuất khẩu lao động Nhật

1.1 Lừa đảo xuất khẩu lao động bất hợp pháp

Đây là hình thức lừa đảo khá phổ biến mà người lao động rất dễ gặp phải. Với các chiêu trò dụ dỗ người lao động đi xuất khẩu lao động Nhật dưới hình thức “ chui ”,vừa tiết kiệm chi phí, có cơ hội việc làm ngay với mức thu nhập hấp dẫn, vừa có thể xuất cảnh ngay không mất thời gian chờ lâu. Các đối tượng này thường lừa người lao động đi xuất khẩu “chui” dưới hình thức du lịch, du học, thăm người thân hay kết hôn giả. Tuy nhiên, người lao động tuyệt đối không được phép đi xuất khẩu lao động chui vì đây là một hành vi trái pháp luật, người lao động vừa mất tiền, vừa không tìm được việc làm, lại đứng trước nguy cơ bị nhà chức trách nước sở tại bắt, phạt tiền, phạt tù, thậm chí mất cả tính mạng. 

1.2 Lừa tiền chống trốn khi đi xuất khẩu lao động Nhật

Trước đây, nếu muốn đi xuất khẩu lao động Nhật, bạn sẽ phải nộp một khoản phí là tiền cọc chống trốn để hạn chế việc người lao động Việt Nam bỏ trốn trong quá trình ứng tuyển hoặc làm việc tại Nhật Bản. Tuy nhiên, từ ngày 1/11/2017, theo bản ghi nhớ hợp tác về chế độ thực tập sinh kỹ năng giữa bộ Lao động Việt Nam và bộ Lao động Nhật Bản, các doanh nghiệp không được phép thu tiền chống trốn. Thực chất, số tiền chống trốn có thể lên tới hàng trăm triệu đồng. Các đối tượng hoặc doanh nghiệp XKLĐ có thể lợi dụng sự thiếu hiểu biết và sự nhẹ dạ cả tin của người lao động để chiếm đoạt số tiền đó hoặc lôi kéo người lao động khác bỏ trốn rồi chiếm đoạt số tiền của người lao động

1.3 Lừa nộp thêm tiền để bao đỗ

Đây là một hình thức lừa đảo mà lao động cần cảnh giác. Các đối tượng lừa đảo lợi dụng tâm lý muốn nhanh đi, không phải thi tuyển nhiều, yêu cầu người lao động nộp thêm tiền để được bao đỗ. Hoặc có thể gian xảo hơn bằng cách sau khi người lao động đã thi tuyển và đỗ, các doanh nghiệp có thể thông báo người lao động đã trượt sau đó yêu cầu nộp thêm chi phí để chống trượt. Với tâm lý lo lắng và sốt ruột, người lao động có thể dễ dàng quyết định bỏ ra thêm một số tiền để đỗ đơn hàng đi XKLĐ.

1.4 Hình thức lách luật để thu thêm tiền người lao động

Các doanh nghiệp sẽ tư vấn chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật rất thấp để lôi kéo người lao động tham gia bằng cách chia nhỏ khoản tiền phải đóng thành các khoản chính và khoản phụ. Thông thường các khoản chi phí chính sẽ ít, khiến người lao động chủ quan và tin tưởng hơn. Các khoản thu phụ sẽ chia làm nhiều loại và chi phí sẽ cao hơn. Thông thường trước khi bay thì người lao động mới biết chi phí phát sinh này, vì vậy người lao động vẫn phải theo vì nếu bỏ vào thời điểm này thì họ sẽ mất tất cả, cả tiền bạc lẫn thời gian.

Nguyên nhân dẫn tới các vụ lừa đảo xuất khẩu lao động 

Nguyên nhân dẫn tới lừa đảo khi đi XKLĐ Nhật

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tần suất của các vụ lừa đảo xuất khẩu lao động Nhật diễn ra thường xuyên hơn, trong đó phải kể tới một số nguyên nhân chính như sau:

 • Do người lao động: Với mong muốn kiếm được công việc ổn định, mức lương cao, chi phí bỏ ra thấp, bản thân người lao động khi tìm hiểu chương trình XKLĐ chưa tìm hiểu kỹ các thông tin, hạn chế về kiến thức cũng như sự cả tin, tin tưởng tuyệt đối vào các đối tượng lừa đảo. 
 • Do sự chưa chặt chẽ và thiếu đồng bộ trong quy định của pháp luật Việt Nam: Sự lỏng lẻo trong khâu quản lý, kiểm tra và hình phạt quá nhẹ chưa đủ sức răn đe cho các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác cũng là một trong những lý do khiến các chiêu trò lừa đảo đi XKLĐ Nhật xảy ra càng nhiều và thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn.
 • Thủ đoạn lừa đảo ngày một tinh vi, khó phát hiện hơn: Với sự phát triển của khoa học và công nghệ, các thủ đoạn lừa đảo diễn ra ngày một tinh vi hơn, rất nhiều các đối tượng đã làm giả giấy phép, giả hợp đồng thậm chí cả đầu tư về cơ sở vật chất, bằng cấp,… nhằm việc tư vấn và thuyết phục khách hàng dễ hơn.

Cách phòng tránh lừa đảo khi đi xuất khẩu lao động Nhật

Để hạn chế được các tình huống mất tiền không đáng có, trước khi lựa chọn đơn hàng đi xuất khẩu lao động Nhật, người lao động cần chú ý một số điểm sau:

 • Kiểm tra kỹ thông tin công ty XKLĐ: Để lựa chọn công ty XKLĐ uy tín, bạn nên kiểm tra kỹ giấy phép đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp đó, địa chỉ, mã số thuế cũng như cơ sở vật chất, cơ sở hạ tầng của doanh nghiệp
 • Tìm hiểu kỹ thông tin về đơn hàng ứng tuyển: Khi được công ty tư vấn các đơn hàng, bạn phải xem xét và tìm hiểu kỹ đơn hàng. Đặc biệt, trong các đơn hàng bắt buộc phải có đầy đủ các thông tin như nội dung công việc, thời hạn hợp đồng, mức lương, tên doanh nghiệp chủ sở hữu, chi phí tham gia đơn hàng, thời gian xuất cảnh, các chế độ phúc lợi cho người lao động,…Người lao động nên tránh xa các đơn vị tư vấn với một số thông tin giật tít để dễ dụ dỗ khách hàng như không mất chi phí, bao đỗ 100%, sang Nhật sẽ được sắp xếp công việc, có vấn đề về sức khỏe vẫn đi được,… vì đó là những nguồn thông tin sai.
 • Tham khảo đánh giá của các lao động đã tham gia đơn hàng
 • Yêu cầu cung cấp biên lai khi nộp phí
 • Đọc và tìm hiểu kỹ các thông tin trong hợp đồng

Bài viết trên đây đã cung cấp một số lưu ý giúp bạn có thể thoát khỏi bẫy của các công ty hay trung tâm lừa đảo xuất khẩu lao động Nhật. Chỉ cần có một chút kinh nghiệm, tìm hiểu thông tin kỹ càng cũng như tham khảo thêm kinh nghiệm của những người đi trước, bạn có thể lựa chọn được trung tâm uy tín và dễ dàng lựa chọn được đơn hàng phù hợp. Nếu cần hỗ trợ thêm thông tin chi tiết, hãy liên hệ với chúng tôi.

  Gửi lời nhắn:


  TRUNG TÂM XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG 24H
   Website: trungtamxuatkhaulaodong24h.com
   Messenger: m.me/xuatkhaulaodong24h
   Điện thoại: 0348.133.131 / 0988.154.146
   Email: ldnhatban24h@gmail.com
   Fanpage: fb.com/xuatkhaulaodong24h

  Xem thêm:
  Học tiếng để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản – Khó hay dễ ?
  Kinh nghiệm học tiếng để đi XKLĐ Nhật

  Bạn có thấy bài viết này hữu ích không?

  Click số sao để đánh giá chất lượng bài viết!

  Đánh giá trung bình: 4.5 / 5. Số lần đánh giá: 22

  Chưa có ai đánh giá. Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này nhé!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Contact Me on Zalo