0348 133 131

Khái niệm và vai trò của nghiệp đoàn với người lao động khi XKLĐ Nhật Bản

0
(0)

Nếu bạn là một người đã, đang và sẽ có ý định đi XKLĐ Nhật Bản thì những hiểu biết về NGHIỆP ĐOÀN sẽ là vô cùng cần thiết. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ nghiệp đoàn là gì, vai trò của nghiệp đoàn như thế nào và tại sao một người XKLĐ Nhật Bản cần hiểu về nghiệp đoàn.

1. Nghiệp đoàn là gì?

“Nghiệp đoàn là các đoàn thể, tổ chức, được hình thành liên quan đến chuyên môn, nghề nghiệp, thương mại, và các hoạt động lao động của những người thường là cùng chung một nghề nghiệp” – theo Wikipedia – 

Hiểu một cách đơn giản thì nghiệp đoàn Nhật Bản chính là một tổ chức đại diện cho quyền lợi của người lao động ở Nhật bản trong đó có người Việt Nam XKLĐ Nhật Bản

Nghiệp đoàn là một mắt xích quan trọng không thể thiếu trong XKLĐ, là bộ phận trung gian giữa các doanh nghiệp cần tuyển lao động ở Nhật Bản và các công ty XKLĐ ở Việt Nam.

Nghiệp đoàn là bộ phận trung gian giữa các doanh nghiệp cần tuyển lao động ở Nhật Bản và các công ty XKLĐ ở Việt Nam.
Nghiệp đoàn là bộ phận trung gian giữa các doanh nghiệp cần tuyển lao động ở Nhật Bản và các công ty XKLĐ ở Việt Nam.

2. Vai trò của nghiệp đoàn đối với lao động Việt đặc biệt là thực tập sinh:

 • Liên hệ tuyển dụng lao động: Thông thường, các doanh nghiệp ở Nhật muốn tuyển lao động sẽ bàn bạc các tiêu chí với nghiệp đoàn địa phương. sau khi thống nhất các nghiệp đoàn sẽ gửi thông tin cho các công ty XKLĐ ở Việt Nam để tuyển lao động. Đặc biệt, các bạn thực tập sinh kỹ năng phải thông qua nghiệp đoàn trước khi đến doanh nghiệp.
 • Bảo vệ quyền lợi người lao động: đây chính là vai trò chính của nghiệp đoàn, hàng tháng nghiệp đoàn sẽ tới thăm người lao động và lắng nghe ý kiến phản hồi về doanh nghiệp. khi xảy ra bất kỳ một vấn đề gì giữa người lao động và doanh nghiệp, nghiệp đoàn sẽ là bên đứng ra giải quyết.
 • Quản lý người lao động: khi một lao động vừa sang Nhật còn bỡ ngỡ thì nghiệp đoàn sẽ là nơi đầu tiên hướng dẫn mọi người cách hòa nhập nhanh với cuộc sống nơi đây. Hàng tháng nghiệp đoàn sẽ cho người đi kiểm tra người lao động, trước hết là điều kiện sống và làm việc có đúng như trong hợp đồng hay không, sau là tránh các trường hợp lao động bỏ trốn hay phá vỡ hợp đồng.
 • Phái người sang Việt Nam trực tiếp tổ chức thi tuyển lao động: để thể hiện sự quan tâm đến người lao động, nghiệp đoàn cũng cử người sang Việt Nam trực tiếp tham gia vào việc tuyển chọn người lao động.

3. Vai trò của nghiệp đoàn đối với các doanh nghiệp Nhật Bản:

 • Khảo sát các doanh nghiệp: các doanh nghiệp ở địa phương có mối liên hệ rất chặt chẽ với nghiệp đoàn ở đó. Vì vậy, hàng tháng đến các mốc thời gian nhất định, các cuộc khảo sát sẽ diễn ra để hỗ trợ người lao động trong nước và ngoài nước.
 • Liên hệ tuyển dụng: mọi nhu cầu về thực tập sinh hay tu nghiệp sinh của doanh nghiệp đề phải thông qua nghiệp đoàn. Thậm chí, mặc dù không tham gia đánh giá kết quả thi tuyển nhưng nghiệp đoàn vẫn cử người giám sát việc thi tuyển.

* Đặc biệt: các công ty cử cán bộ sang Nhật công tác sẽ không phải thông qua bất cứ nghiệp đoàn nào.

Mọi nhu cầu về thực tập sinh hay tu nghiệp sinh của doanh nghiệp đề phải thông qua nghiệp đoàn
Mọi nhu cầu về thực tập sinh hay tu nghiệp sinh của doanh nghiệp đề phải thông qua nghiệp đoàn

4. Một số lưu ý về nghiệp đoàn Nhật Bản cho thực tập sinh:

 • Khi tham gia phỏng vấn bên nghiệp đoàn, bạn cần thể hiện một phong thái nhanh nhẹn, hoạt bát và chân thành. Hãy cho thấy bạn là một người thật thà, có trách nhiệm và chịu được áp lực của công việc. Đừng nên nói dối nhưng cũng đừng vội kể quá nhiều khuyết điểm của bản thân, nếu kể khuyết điểm hãy nêu luôn quyết tâm khắc phục nó.
 • Nên lựa chọn những nghiệp đoàn lớn, uy tín và tránh các “nghiệp đoàn đen”. Một số tiêu chí để bạn đánh giá một nghiệp đoàn như:
 • Có nhiều lao động sang làm việc
 • Được TTS đánh giá tốt,
 • Số lượng tuyển dụng lớn
 • Yêu cầu tuyển dụng khắt khe.

Trên đây là những thông tin về nghiệp đoàn mà một người XKLĐ Nhật nói chung và một thực tập sinh nói riêng cần biết. Hy vọng bạn sẽ chọn được một nghiệp đoàn lớn và uy tín để gửi gắm lợi ích của bản thân. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi.

  Gửi lời nhắn:


  TRUNG TÂM XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG 24H
   Website: trungtamxuatkhaulaodong24h.com
   Messenger: m.me/xuatkhaulaodong24h
   Điện thoại: 0348.133.131 / 0988.154.146
   Email: ldnhatban24h@gmail.com
   Fanpage: fb.com/xuatkhaulaodong24h

  Xem thêm:
   So sánh TTS kỹ năng & kỹ năng đặc định trong XKLĐ Nhật Bản
   Bị mắc các vấn đề về mắt có đi XKLĐ Nhật Bản được hay không?

  Bạn có thấy bài viết này hữu ích không?

  Click số sao để đánh giá chất lượng bài viết!

  Đánh giá trung bình: 0 / 5. Số lần đánh giá: 0

  Chưa có ai đánh giá. Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này nhé!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Contact Me on Zalo