0348 133 131

Nét đặc trưng trong văn hóa xếp hàng người đi XKLĐ Nhật cần biết

4.7
(19)

Từ lâu đến nay, xếp hàng không chỉ là thói quen mà đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng của người Nhật. Chính vì vậy, trước khi đi XKLĐ Nhật, TTS cần tìm hiểu kỹ về nét văn hóa này. Điều nãy cũng giúp các bạn nhanh chóng hòa nhập được với cuộc sống mới tại đất nước này!

1. Xếp hàng – nét văn hóa đặc sắc cần biết khi đi XKLĐ Nhật

Văn hóa xếp hàng của người Nhật Bản

Có thể nói, tại một số quốc gia, việc xếp hàng có thể mang lại cảm giác chờ đợi, khó chịu cho mọi người. Tuy nhiên, điều này lại không đúng với người Nhật. Đối với họ, xếp hàng không phải là văn hóa. Nó được coi như một thói quen được người Nhật luyện tập từ bé. Chính vì vậy, khi đi XKLĐ Nhật, không khó để bạn bắt gặp hình ảnh từ người già đến người trẻ xếp hàng.

Trong cuộc sống thường ngày, trẻ em Nhật Bản luôn được giáo viên nhắc nhở và giúp các em hình thành thói quen xếp hàng từ bé. Ngay từ những vẫn đề nhỏ như uống nước, để xe,… cũng được trẻ em cho đến người lớn của nước này tuân thủ nghiêm ngặt việc xếp hàng.

Khác với văn hóa Việt Nam, nếu có sự việc gì xảy ra, mọi người sẽ tụm 5 tụm 7 để xem. Người Nhật mặc dù cũng rất hiếu kỳ nhưng họ vẫn đảm bảo thói quen xếp hàng. Thay vì chen lấn xô đẩy, họ vẫn kiên nhẫn xếp hàng và không hề khó chịu. Đặc biệt, nét văn hóa này còn được đông đảo các quốc gia thán phục bởi ngay trong thiên tai, khó khăn, người Nhật vẫn duy trì được nét văn hóa ấy.

2. Tại sao người Nhật lại có văn hóa xếp hàng

XKLĐ Nhật - văn hóa xếp hàng nhất định phải biết

Khi tìm hiểu về chương trình XKLĐ Nhật Bản, không ít người đã thắc mắc vì sao người Nhật lại có văn hóa xếp hàng? Thói quen xếp hàng của đất nước Nhật Bản được xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau:

 • Xuất phát từ cách nghĩ “Đương nhiên”: Họ thường cho rằng những sản phẩm, dịch vụ có chất lượng cao sẽ được nhiều người săn đón. Chính vì vậy, xếp hàng để mua và sử dụng các sản phẩm, dịch vụ đó là điều hiển nhiên
 • Xuất phát từ sự tôn trọng người khác: Người Nhật luôn có thói quen tôn trọng người khác, đặc biệt là tôn trọng sự riêng tư. Khi xếp hàng tại Nhật, họ cũng luôn giữ gìn trật tự và tôn trọng không gian riêng của người khác. Tránh gây ồn ào hoặc làm phiền người khác trong lúc xếp hàng.
 • Xuất phát từ thói quen: Có thể nói, xếp hàng là một thói quen đã được luyện tập từ hồi bé của người dân Nhật Bản. Nó được coi như một hoạt động thường ngày vì vậy người Nhật không hề cảm thấy bức bối, khó chịu.

3. Ý nghĩa của văn hóa xếp hàng

Đã từ lâu, xếp hàng không chỉ là thói quen mà còn trở thành biểu tượng văn hóa đặc trưng của người Nhật. Việc xếp hàng thể hiện rất nhiều ý nghĩa khác nhau:

 • Thể hiện sự tôn trọng với mọi người xung quanh.
 • Thể hiện sự bình đẳng. Mọi đối tượng dù già, dù trẻ, dù giàu hay nghèo đều phải xếp hàng, không có sự phân chia giai cấp, mọi người đều bình đẳng như nhau.
 • Thể hiện tinh thần đoàn kết. Người Nhật quan niệm, khi mọi người đứng cạnh nhau xếp thành hàng, mình cũng nhất định phải xếp thành hàng và không được phá vỡ sự phối hợp này.

4. Người đi XKLĐ Nhật cần chú ý gì khi xếp hàng?

ĐI XKLĐ Nhật cần chú ý gì khi xếp hàng

Nếu đi XKLĐ Nhật, bạn cần tuyệt đối tuân thủ quy tắc xếp hàng mọi lúc, mọi nơi. Đặc biệt là tại các khu vực công cộng như nhà hàng, thang máy, thang cuốn, các khu vực công cộng,…

 • Nên xếp hàng và giữ trật tự khi xếp hàng tại các khu vực công cộng
 • Tại khu vực thang máy, nên xếp hàng tránh xa khu vực cửa. Đợi người bên trong di chuyển ra ngoài sau đó mới đi vào
 • Tại khu vực thang cuốn, cần xếp hàng gọn gàng. Tránh tụ tập đông tại 2 bên thang cuốn
 • Khi xếp hàng đợi các phương tiện công cộng, bạn cũng nên đứng tránh khu vực cửa.

Trên đây là những chia sẻ về văn hóa xếp hàng – nét đặc trưng của Nhật Bản. Nếu đi XKLĐ Nhật, bạn nhất định phải trang bị thêm các thông tin này để tránh bị kỳ thị. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn cần hỗ trợ thêm các thông tin về chương trình đi lao động tại Nhật.

  Gửi lời nhắn:


  TRUNG TÂM XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG 24H
   Website: trungtamxuatkhaulaodong24h.com
   Messenger: m.me/xuatkhaulaodong24h
   Điện thoại: 0348.133.131 / 0988.154.146
   Email: ldnhatban24h@gmail.com
   Fanpage: fb.com/xuatkhaulaodong24h

  Bạn có thấy bài viết này hữu ích không?

  Click số sao để đánh giá chất lượng bài viết!

  Đánh giá trung bình: 4.7 / 5. Số lần đánh giá: 19

  Chưa có ai đánh giá. Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này nhé!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Contact Me on Zalo