0348 133 131

Năm 2021 nên lựa chọn đi XKLĐ Nhật Bản hay Đài Loan?

4.8
(34)

Trải qua những khó khăn của dịch bệnh Covid – 19, thị trường xuất khẩu lao động ra nước ngoài cũng gặp nhiều biến động nhưng không hẳn vì thế mà các đơn hàng đi xuất khẩu lao động tại nước ngoài giảm đi. Thị trường xuất khẩu lao động (XKLĐ) của nước ta hiện nay chỉ bao gồm 02 thị trường chính là Nhật Bản và Đài Loan. Vậy nên, việc lựa chọn đi XKLĐ Nhật Bản hay Đài Loan là điều rất nhiều người cùng băn khoăn. Để giải đáp được thắc mắc này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu và so sánh 02 thị trường trên theo bài viết dưới đây nhé.

Năm 2021 nên đi XKLĐ Nhật Bản hay Đài Loan

Điều kiện đi XKLĐ Nhật Bản và Đài Loan

Để được đi xuất khẩu làm việc tại nước ngoài, điều đầu tiên là người lao động cần đáp ứng đầy đủ điều kiện của các đơn hàng mà nhà tuyển dụng đưa ra. Mỗi một thị trường xuất khẩu lao động đều có những yêu cầu về điều kiện khác nhau, vì vậy, người lao động cần tìm hiểu kỹ để lựa chọn được thị trường phù hợp với chính mình

Điều kiện đi XKLĐ Nhật Bản năm 2021

 • Giới tính: Nam/nữ
 • Độ tuổi: 18-35 tuổi (Tùy từng đơn hàng, tuy nhiên một số đơn hàng đi XKLĐ Nhật Bản vẫn lấy đến độ tuổi 40)
 • Trình độ học vấn: tối thiểu phải tốt nghiệp cấp 2 trở lên (Các đơn hàng yêu cầu tay nghề cao sẽ có yêu cầu về trình độ học vấn cao hơn và người lao động bắt buộc phải vượt qua bài thi kiểm tra tay nghề mới đạt được yêu cầu tuyển dụng)
 • Yêu cầu ngoại hình: Nam ( cao 1m6, nặng 50 kg); Nữ ( cao 1m48, nặng 40 kg trở lên); Không xăm hình.
 • Điều kiện sức khỏe: Đáp ứng đầy đủ về điều kiện sức khỏe sau khi kiểm tra tại các đơn vị được phép khám và cấp giấy chứng nhận sức khỏe cho người đi XKLĐ nước ngoài, không mắc 1 trong 13 nhóm bệnh không đủ điều kiện xuất khẩu lao động ở Nhật Bản.
 • Không có tiền án tiền sự, không thuộc diện cấm xuất cảnh tại Việt Nam

Điều kiện đi XKLĐ Đài Loan năm 2021

 • Giới tính: Nam/nữ
 • Độ tuổi : 18-40 (Một số đơn hàng đi giúp việc tại Đài Loan có thể lấy đến độ tuổi 50, đơn hàng đi làm hộ lý lấy đến độ tuổi 45)
 • Trình độ học vấn: tốt nghiệp cấp 2 ( có đơn hàng không yêu cầu về trình độ học vấn)
 • Yêu cầu ngoại hình: Nam ( cao 1m6, nặng 50 kg trở lên), Nữ ( cao 1.5 nặng 45 kg trở lên)
 • Điều kiện sức khỏe: tốt, viêm gan B, rối loạn sắc giác,..vẫn đi XKLĐ Đài Loan được
 • Lý lịch minh mạch, không có tiền án tiền sự, không thuộc diện cấm xuất cảnh tại Việt Nam
 • Và một số điều kiện khác tùy từng đơn hàng đưa ra

Như vậy, xét về những điều kiện cơ bản trên, điều kiện đi XKLĐ Nhật Bản có phần khắt khe hơn so với Đài Loan. Tuy nhiên, về mức lương và chế độ đãi ngộ dành cho lao động đi Nhật Bản tốt hơn so với Đài Loan. Chính vì vậy mà từ năm 2019, Nhật Bản đã vượt qua Đài Loan, trở thành thị trường xuất khẩu lao động số 1 tại Việt Nam.

XKLĐ Nhật Bản hay Đài Loan năm 2021

Chi phí đi XKLĐ Nhật Bản và Đài Loan 

Chi phí đi XKLĐ Nhật Bản

Chi phí XKLĐ Nhật Bản bao gồm các loại chi phí sau:

 • Chi phí khám sức khỏe
 • Chi phí học nguồn
 • Chi phí dịch vụ xuất khẩu lao động
 • Chi phí đào tạo tiếng trước khi xuất cảnh
 • Chi phí làm hồ sơ, visa

Với các đơn hàng đi Nhật 01 năm, chi phí xuất khẩu sẽ rơi vào khoảng 45-60 triệu đồng, đơn hàng 03 năm sẽ có tổng chi phí khoảng 150 – 160 triệu đồng.

Chi phí đi XKLĐ Đài Loan

Chi phí đi XKLĐ Đài Loan được chia ra làm các giai đoạn như sau:

 • Chuẩn bị giấy tờ đi xuất khẩu lao động đài loan sẽ có các khoản phí sau: Hộ chiếu, tư pháp, ảnh chụp làm form, khám sức khỏe.
 • Giai đoạn lên công ty đăng ký: Khám sức khỏe bệnh viện chỉ định, Học phí đào tạo ngoại ngữ giáo dục định hướng tại công ty, Học phí đào tạo nghiệp vụ ( nếu có )
 • Giai đoạn tham gia đơn hàng bao gồm: Phí dịch vụ ( phí môi giới, Vé máy bay, Lệ phí Visa); Tiền cọc để bảo đảm thực hiện hợp đồng và các loại phụ phí khác.

Tổng chi phí tham gia chương trình này ở năm trong khoảng 4000-5000 USD/1 người, tương đương với khoảng 95-115 triệu VNĐ đối với hợp đồng làm việc thời hạn 03 năm.Vì vậy, xét về mặt bằng chung, chi phí đi XKLĐ Đài Loan rẻ hơn so với chi phí đi XKLĐ Nhật Bản.

Mức lương và chế độ đãi ngộ khi XKLĐ Nhật Bản và Đài Loan

mức lương khi đi xklđ Nhật Bản

Nhìn chung, mức lương và chế độ đãi ngộ dành cho người lao động khi đi XKLĐ Nhật Bản đều cao hơn so với thị trường Đài Loan. Trung bình chung, mức lương cơ bản khi làm việc tại Nhật Bản sẽ giao động khoảng từ 13- 16 man/ 1 tháng (tương ứng khoảng 26 – 32 triệu đồng) trong khi mức lương cơ bản tại Đài Loan giao động vào khoảng 14-16 triệu/ 1 tháng. Cũng chính vì sự khác biệt trong mức lương nên thông thường chi phí người lao động phải bỏ ra để đi XKLĐ Nhật Bản sẽ cao hơn so với chi phí đi Đài Loan.

Như vậy, lựa chọn đi XKLĐ Nhật Bản hay Đài Loan đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Việc lựa chọn thị trường nào là tốt nhất sẽ còn tùy thuộc vào điều kiện và quyết định của mỗi người. Hi vọng với bài viết trên, các bạn sẽ có những cái nhìn khái quát nhất về 02 thị trường xuất khẩu lao động hàng đầu tại Việt Nam cũng như có cái nhìn khách quan nhất để đưa ra được sự chọn lựa đúng đắn.

  Gửi lời nhắn:


  TRUNG TÂM XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG 24H
   Website: trungtamxuatkhaulaodong24h.com
   Messenger: m.me/xuatkhaulaodong24h
   Điện thoại: 0348.133.131 / 0988.154.146
   Email: ldnhatban24h@gmail.com
   Fanpage: fb.com/xuatkhaulaodong24h

  Xem thêm:
  XKLĐ Nhật Bản – tất tần tật về đơn hàng chế biến thực phẩm
  9 điều cần nhớ để cuộc sống khi XKLĐ Nhật Bản trở nên dễ chịu hơn

  Bạn có thấy bài viết này hữu ích không?

  Click số sao để đánh giá chất lượng bài viết!

  Đánh giá trung bình: 4.8 / 5. Số lần đánh giá: 34

  Chưa có ai đánh giá. Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này nhé!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Contact Me on Zalo