0348 133 131

Môi trường làm việc và cuộc sống của TTS đi XKLĐ Nhật Bản

4.8
(26)

Khi tìm hiểu về chương trình XKLĐ Nhật Bản, rất nhiều thực tập sinh đều cân nhắc rất nhiều về cuộc sống và môi trường làm việc. Đây là hai yếu tố quyết định việc các TTS có thể hòa nhập với cuộc sống mới tại đất nước mặt trời mọc hay không. Vậy thực chất môi trường làm việc tại Nhật Bản ra sao? Có an toàn không? Cuộc sống của thực tập sinh tại Nhật Bản có khắc nghiệt không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Môi trường làm việc khi đi XKLĐ Nhật Bản ra sao?

công nghệ hiện đại áp dụng vào sản xuất

1.1 Môi trường làm việc tại Nhật Bản có gì khác so với Việt Nam

Nhìn chung, môi trường làm việc của TTS đi XKLĐ Nhật Bản cũng không quá khác Việt Nam. Mỗi ngành nghề đều có thuận lợi và khó khăn của riêng. Nếu đi XKLĐ theo chương trình lao động phổ thông, làm việc chân tay, bạn cần chuẩn bị sức khỏe tốt. Nếu muốn đỡ vất vả, bạn có thể lựa chọn các công việc yêu cầu tay nghề cao. Nhật Bản là quốc gia coi trọng lễ giáo, văn hóa. Chính vì vậy, môi trường làm việc cũng có những yêu cầu khắt khe hơn so với Việt Nam.

1.2 Môi trường làm việc của TTS tại Nhật có khắc nghiệt không?

So với các thị trường khác, Nhật Bản là thị trường lao động khá khắc nghiệt. Thực tập sinh làm việc tại Nhật Bản phải đảm bảo tuân theo các quy tắc nhất định. Đặc biệt là việc tuân thủ quy trình sản xuất, đảm bảo về năng suất lao động. Người lao động cần tuân thủ một số quy tắc như tính kỷ luật, quy tắc 5S, quy tăc đúng giờ. Nhật Bản là quốc gia ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ hiện đại. Vì vậy, sau thời gian làm việc tại đây, các bạn sẽ học hỏi được rất nhiều điều.

1.3 TTS có được đảm bảo an toàn khi làm việc tại Nhật Bản không?

Có thể nói yếu tố an toàn lao động là yếu tố luôn được các doanh nghiệp Nhật Bản coi trọng hàng đầu. Ngoài việc đóng bảo hiểm cho người lao động, các công ty còn phải thường xuyên kiểm tra độ an toàn trong lao động. Nếu vi phạm các yếu tố đảm bảo an toàn, công ty có thể bị tạm đóng cửa hoặc tước giấy phép lao động. Vì vậy, khi đi XKLĐ Nhật Bản, thực tập sinh luôn được trang bị các đồ bảo hộ trong quá trình làm việc. Để tuân thủ quy tắc của công ty và bảo vệ chính mình, bạn nên chấp hành các biện pháp an toàn lao động một cách đầy đủ.

Xem thêm: Môi trường làm việc khi đi XKLĐ Nhật Bản có khắc nghiệt không?
Xem thêm: Môi trường làm việc khi đi XKLĐ Nhật Bản có an toàn không?
Xem thêm: Cuộc sống của người đi XKLĐ Nhật Bản

2. Quy định về thời gian làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản

Thời gian làm việc được tính từ khi bắt đầu đến khi kết thúc công việc. Không tính thời gian nghỉ giải lao. Theo quy định, thời gian làm việc khi đi XKLĐ Nhật Bản không quá 8 giờ/ ngày, 40 giờ / tuần. Nếu làm việc vượt quá số thời gian trên, TTS sẽ được tính làm thêm giờ. Số giờ làm thêm không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày. Không quá 12 giờ trong 01 ngày khi làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết và ngày nghỉ hằng tuần.

Văn hóa đúng giờ khi đi XKLĐ Nhật Bản

Ngoài thời gian nghỉ cuối tuần, thực tập sinh còn được hưởng chế độ nghỉ lễ giống với người dân Nhật Bản. Pháp luật Nhật Bản quy định người lao động có 15 ngày nghỉ lễ. Đối với năm đầu tiên, TTS sẽ có 10 ngày nghỉ phép. Nếu làm việc liên tiếp cho công ty trong vòng 6 tháng, công ty sẽ có chế độ về kỳ nghỉ dài ngày cho TTS.

Xem thêm: Quy định về thời gian làm việc khi đi XKLĐ Nhật Bản
Xem thêm: XKLĐ Nhật – nghỉ lễ dài ngày bạn nên chuẩn bị đi chơi ra sao?

3. Nên lựa chọn vùng nào, tỉnh nào khi đi XKLĐ Nhật Bản

Nên lựa chọn đơn hàng đi XKLĐ Nhật Bản tại vùng nào luôn là một câu hỏi được nhiều thực tập sinh đặt ra. Việc lựa chọn tỉnh nào, vùng nào sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như ngành nghề, mục tiêu nghề nghiệp,…Một số tiêu chí lựa chọn tỉnh làm việc tại Nhật bạn có thể tham khảo như:

 • Chọn các đơn hàng có khí hậu phù hợp với người lao động: Giúp TTS nhanh chóng thích nghi và đảm bảo sức khỏe trong quá trình làm việc.
 • Chọn đơn hàng theo mức lương cơ bản các vùng: Thông thường các tỉnh, thành phố lớn sẽ có mức lương cơ bản cao hơn các tỉnh, thành phố ở khu vực ngoại ô.
 • Chọn đơn hàng có mức chi phí phù hợp: Mức lương cơ bản sẽ tỉ lệ thuận với chi phí sinh hoạt. Sở dĩ các tỉnh thành lớn có mức lương cơ bản cao cũng một phần bởi chi phí sinh hoạt tại đây đắt hơn so với khu vực khác.
 • Chọn khu vực có nhiều người Việt hoặc người thân sinh sống: Giúp bạn nhanh chóng làm quen với cuộc sống tại Nhật Bản. Tiện hỗ trợ bạn khi cần thiết.

Xem thêm: Nên chọn đơn hàng ở vùng nào khi đi XKLĐ Nhật Bản là tốt nhất?
Xem thêm: 5 thành phố có mức lương đi XKLĐ Nhật Bản cao nhất năm 2021

4. Cuộc sống của thực tập sinh đi XKLĐ Nhật Bản

đi siêu thị ở Nhật Bản

4.1 Lưu ý về khí hậu khi đi XKLĐ Nhật Bản

Tương tự như Việt Nam, khí hậu tại Nhật Bản cũng được chia làm 04 mùa: xuân, hạ, thu, đông. Mỗi mùa lại có đặc điểm thời tiết khác nhau. Vì vậy, khi đi XKLĐ Nhật Bản bạn cần để ý tới yếu tố thời tiết để đảm bảo sức khỏe.

 • Mùa xuân: Từ tháng 3-5. Là mùa đẹp nhất trong năm tại Nhật Bản. Mùa xuân thường có thời tiết lạnh, đôi khi còn có tuyết rơi
 • Mùa hạ: Từ tháng 6-8. Mùa hạ tại đất nước mặt trời mọc thường có nhiệt độ và độ ẩm cao, trừ vùng Hokkaido, hầu hết các vùng tại Nhật đều có mưa từ tháng 6-7
 • Mùa thu: Từ tháng 9-11. Tương tự như tại Việt Nam, mùa thu Nhật Bản cũng có thời tiết dễ chịu. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm xuất hiện nhiều mưa bão nên bạn cũng cần chú ý an toàn
 • Mùa đông: Từ tháng 12-2. Mùa đông tại Nhật Bản khá khắc nghiệt với nền nhiệt thấp và lượng tuyết rơi dày.

Ngoài phân chia theo mùa, khí hậu Nhật Bản còn có sự khác nhau rõ rệt giữa các vùng miền. Đây cũng là yếu tố giúp thực tập sinh lựa chọn đơn hàng trước khi sang Nhật bởi nó có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe.

Xem thêm: Xuất khẩu lao động Nhật Bản cần lưu ý gì về thời tiết?
Xem thêm: Cần chú ý những loại thiên tai gì khi đi xuất khẩu lao động Nhật?

4.2 Hướng dẫn cách đi siêu thị tại Nhật

Trong thời gian sinh sống tại Nhật, bạn có thể đi siêu thị để mua sắm các đồ dùng sinh hoạt, thức ăn. Một số lưu ý khi đi siêu thị tại Nhật Bản thực tập sinh nên biết như:

 • Không phải hầu hết các siêu thị tại Nhật đều hoạt động 24/7
 • Các siêu thị có nhiều hình thức thanh toán nhưng họ vẫn chuộng thanh toán bằng tiền mặt
 • Có thể mua đồ ăn sẵn hoặc thực phẩm tươi sống vào buổi tối để được giảm giá
 • Hầu hết các mặt hàng tại siêu thị sẽ rẻ hơn một chút so với cửa hàng tiện lợi

Xem thêm: Những điều cần chú ý khi đi siêu thị ở Nhật

4.3 Cách xử lý rác thải sinh hoạt

Khi sinh sống tại Nhật, bạn cần vứt rác đúng nơi quy định và luôn mang theo túi nilon để bọc rác. Khi vứt rác, bạn cần lưu ý xem các biểu tượng trên thùng rác. Hoặc có thể nhìn vào thùng rác để kiểm tra và vứt rác đúng theo phân loại quy định. Nhìn chung, cách phân loại rác tại Nhật khá phức tạp. Các loại rác được chia thành 6 loại:

 • Rác đốt được: Là loại rác có thể đốt như tàn thuốc lá, giấy vụn, đũa dùng một lần, tăm tre để xiên nướng, hộp giấy, cây cỏ, lá khô,…
 • Rác không đốt được: Bao gồm các sản phẩm làm từ nhựa, cao su, đồ gốm các loại,…
 • Rác có thể tái tạo được: Là các loại rác giấy, quần áo, lon rỗng,…
 • Rác có hại: Pin, nhiệt kế, bóng đèn huỳnh quang,…
 • Rác cồng kềnh: Bao gồm các loại bàn, ghế, tủ quần áo, cánh cửa,… có kích thước từ 1,2m trở lên
 • Rác không thể thu gom: bao gồm các loại như xe máy, lốp xe,…

Xem thêm: Tìm hiểu cách phân loại và xử lý rác trong thời gian đi XKLĐ Nhật Bản

4.4 Cách xử lý khi mất giấy tờ tại Nhật Bản

Làm mất giấy tờ tùy thân, bạn cần xử lý luôn để tránh hậu quả nghiêm trọng. Nếu mất đồ, bạn cần đến ngay trụ sở công an gần nhất để trình báo. Nếu ở xa, bạn có thể liên hệ qua đường dây 110. Tuy nhiên,để đảm bảo tính chính xác, bạn nên khai báo trực tiếp.

Nếu làm rơi, để quên đồ trên các phương tiện công cộng, bạn có thể liên hệ trực tiếp với nhân viên nhà ga, nhân viên phục vụ trên các phương tiện hoặc công ty dịch vụ giao thông. Các trụ sở cảnh sát sẽ tổng hợp các thông tin liên quan đến đồ đạc bị rơi, để quên khi chúng được mang đến. Nếu sau 3 tháng, người làm mất không đến lấy thì đồ đạc đó sẽ trở thành sở hữu của người đã giao nộp cho cảnh sát.

Một số loại giấy tờ bạn cần làm lại khi mất như hộ chiếu, thẻ cư trú, thẻ thanh toán, thẻ y tế. Mỗi loại giấy tờ này có thể làm lại tại các cơ quan khác nhau. Ngoài ra, bạn cũng cần ghi nhớ thông tin liên hệ của một số tổ chức hỗ trợ người Việt Nam tại Nhật Bản như đại sứ quán Việt Nam tại Nhật, Lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật, tổ chức OTIT,…

Xem thêm: Cách xử lý nếu mất giấy tờ tùy thân
Xem thêm: Cơ quan hỗ trợ lao động Việt Nam tại Nhật Bản

5. Tổng kết

Thực chất cuộc sống tại Nhật Bản không màu hồng và cũng không quá khắc nghiệt như mọi người vẫn nghĩ. Đổi lại, khi đi XKLĐ Nhật Bản,TTS lại được rất nhiều lợi ích. Môi trường làm việc tại các công ty Nhật vừa hiện đại, vừa an toàn. Mức lương khi đi XKLĐ cũng cao hơn nhiều lần so với mức lương tại Việt Nam. Ngoài ra, người lao động còn được học tập và làm quen với khoa học kỹ thuật, nâng cao trình độ tiếng Nhật. So với các lao động trong nước, việc đi XKLĐ Nhật Bản tạo ra cơ hội nghề nghiệp rộng mở cho thực tập sinh. Chỉ cần bạn tuân thủ các quy tắc, học hỏi thêm về văn hóa, chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng hòa nhập và thích nghi với cuộc sống nơi đây.

Hi vọng với những chia sẻ trên, bạn đọc sẽ có cái nhìn khách quan hơn về cuộc sống và môi trường làm việc tại Nhật Bản. Nếu cần hỗ trợ thêm về các chương trình lao động tại Nhật, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi nhé!

  Gửi lời nhắn:


  TRUNG TÂM XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG 24H
   Website: trungtamxuatkhaulaodong24h.com
   Messenger: m.me/xuatkhaulaodong24h
   Điện thoại: 0348.133.131 / 0988.154.146
   Email: ldnhatban24h@gmail.com
   Fanpage: fb.com/xuatkhaulaodong24h
  Xem thêm:
   Các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất 2021
   Văn hóa làm việc tại các công ty Nhật Bản khi đi XKLĐ Nhật Bản

  Bạn có thấy bài viết này hữu ích không?

  Click số sao để đánh giá chất lượng bài viết!

  Đánh giá trung bình: 4.8 / 5. Số lần đánh giá: 26

  Chưa có ai đánh giá. Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này nhé!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Contact Me on Zalo