0348 133 131

Môi trường làm việc khi đi XKLĐ Nhật Bản có an toàn không?

4.6
(18)

XKLĐ Nhật Bản đã trở thành thị trường lao động HOT nhất trong những năm gần đây. Nhiều người cho rằng, đi XKLĐ Nhật Bản không an toàn, nhiều ngành hàng độc hại,… Vậy thực chất môi trường làm việc tại Nhật Bản cho an toàn không. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

1. Môi trường làm việc khi đi XKLĐ Nhật Bản an toàn không?

Môi trường làm việc khi đi XKLĐ Nhật Bản rất an toàn cho TTS

Môi trường làm việc cho TTS khi đi XKLĐ Nhật Bản rất an toàn. Đó là một trong những lý do số lượng người XKLĐ Nhật Bản chiếm đến tổng 49% số lượng đi XKLĐ tại nước ngoài năm 2020. Không phải ngẫu nhiên mà thị trường Nhật Bản lại được đông đảo người Việt Nam lựa chọn đến vậy.

Các xí nghiệp tiếp nhận lao động Việt Nam đều được quản lý bởi tổ chức OTIT để đảm bảo đầy đủ quyền lợi choTTS. Để được tiếp nhận lao động nước ngoài, các doanh nghiệp phải đáp ứng đầy đủ các yếu tố sau:

 • Quy mô công ty đủ lớn (theo từng mức độ mà xét duyệt số lượng TTS)
 • Không nợ thuế
 • Báo cáo tài chính ổn định trong vòng tối thiểu 2 năm gần
 • Số lượng thực tập sinh bỏ trốn không vượt quá ngưỡng cho phép
 • Ký túc xá đạt chuẩn

Nhật Bản là quốc gia rất coi trọng vấn đề an toàn trong lao động. Vì vậy, chính phủ và các doanh nghiệp đều có những biện pháp nhằm đảm bảo an toàn lao động, hạn chế tai nạn. Khi đi XKLĐ, tất cả người lao động sẽ được đóng các loại phí bảo hiểm. Khi có rủi ro xảy ra, các doanh nghiệp bảo hiểm sẽ xử lý và chi trả cho người lao động. Đặc biệt, các doanh nghiệp này sẽ thường xuyên đi kiểm tra môi trường làm việc tại các xí nghiệp. Nếu không đáp ứng đủ điều kiện, xí nghiệp có thể bị tạm đóng cửa hoặc tước giấy phép kinh doanh. Đặc biệt, người lao động luôn được trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ như mũ, gang tay, giày dép, kính bảo hộ,…

2. Môi trường làm việc khi đi XKLĐ Nhật Bản theo từng ngành

Môi trường làm việc theo từng ngành

 • Ngành nông nghiệp: Khác với nông nghiệp Việt Nam, nền nông nghiệp Nhật Bản chủ yếu theo mô hình công ty, xí nghiệp sản xuất hoặc cung cấp nông sản. Các công việc đa số là làm trong nhà kính nên khá an toàn, không chịu sự khắc nghiệt của thời tiết.
 • Ngành cơ khí: Nếu đi XKLĐ Nhật Bản ngành hàng này, bạn sẽ được làm việc trong môi trường công xưởng với độ an toàn cao. Được trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ lao động nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe trong quá trình làm việc. Đồng thời, bạn còn được làm việc với sự hỗ trợ của hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại nên vừa an toàn, lại vừa không tốn quá nhiều sức lao động.
 • Ngành xây dựng: Ngành xây dựng thường được đánh giá là ngành có nhiều rủi ro hơn các ngành hàng khác vì phải làm việc trực tiếp ngoài công trường. Với đặc thù công việc, ngành này chủ yếu tuyển lao động nam với các yêu cầu tốt về sức khỏe. Không như Việt Nam, các đơn hàng xây dựng đi Nhật đều rất an toàn. Môi trường lao động thường xuyên được kiểm tra để ngăn chặn rủi ro. TTS cũng được tập huấn về đảm bảo an toàn lao động.
 • Các ngành công xưởng như may mặc, chế biến thực phẩm, lắp ráp điện tử,… Các ngành này được rất nhiều người lao động lựa chọn khi đi XKLĐ Nhật Bản. Môi trường làm việc chủ yếu là làm theo dây chuyền trong công xưởng. Ngoài ra, tính chất công việc cũng tương đối nhẹ nhàng, mức thu nhập cao, ổn định và có khá nhiều việc làm thêm

3. Làm gì để nâng cao an toàn XKLĐ Nhật Bản

Cần tuân thủ các quy định về an toàn lao động khi đi XKLĐ Nhật Bản

Một nghiên cứu phân tích về các yếu tố ảnh hưởng tới an toàn lao động của Nhật Bản cho thấy:

 • 1,1% số vụ tai nạn xảy ra do nguyên nhân bất khả kháng
 • 93,8% vụ tai nạn xảy ra do hành vi không an toàn
 • 87,7% xảy ra vì điều kiện không an toàn
 • 82,6% các vụ tai nạn xảy ra do cả hai nguyên nhân trên cộng lại.

Như vậy, theo thống kê từ những con số trên, để giảm thiểu tai nạn trong lao động, cầm đảm bảo hành vi và điều kiện làm việc cho TTS. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn cho bản thân trong quá trình XKLĐ Nhật Bản, TTS cần thực hiện đầy đủ các biện pháp an toàn lao động. Luôn kiểm tra tình trạng máy móc, môi trường trước khi làm việc. Đồng thời, luôn đảm bảo các biện pháp bảo hộ lao động như đội mũ, mặc áo bảo hộ, đeo kính bảo hộ,…

Với những chia sẻ trên đây, chúng ta dễ dàng nhận ra moi trường làm việc khi đi XKLĐ Nhật Bản rất an toàn nếu bạn tuân thủ đúng quy định tại Nhật. Hi vọng, bài viết trên phần nào đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc về môi trường tại Nhật có an toàn hay không. Nếu cần tư vấn thêm, hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

  Gửi lời nhắn:


  TRUNG TÂM XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG 24H
   Website: trungtamxuatkhaulaodong24h.com
   Messenger: m.me/xuatkhaulaodong24h
   Điện thoại: 0348.133.131 / 0988.154.146
   Email: ldnhatban24h@gmail.com
   Fanpage: fb.com/xuatkhaulaodong24h

  Bạn có thấy bài viết này hữu ích không?

  Click số sao để đánh giá chất lượng bài viết!

  Đánh giá trung bình: 4.6 / 5. Số lần đánh giá: 18

  Chưa có ai đánh giá. Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này nhé!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Contact Me on Zalo