0348 133 131

Mới học hết cấp 2 có đi XKLĐ Nhật Bản được không?

4.5
(16)

Hiện nay, xuất khẩu lao động  Nhật Bản (XKLĐ Nhật Bản) đang là sự lựa chọn hàng đầu của lao động phổ thông nước ta bởi lẽ nó tạo ra nhiều cơ hội việc làm và tăng thu nhập cho người lao động. Rất nhiều lao động Việt Nam chỉ có bằng tốt nghiệp cấp 2 hoặc trình độ học vấn rất thấp. Liệu có cơ hội nào dành cho người chưa tốt nghiệp cấp 3 tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết sau.

Tốt nghiệp cấp 2 có đi XKLĐ Nhật Bản được không?

Trước đây, điều kiện đi XKLĐ Nhật Bản khá khắt khe. Hầu hết, các đơn hàng XKLĐ Nhật Bản đều tuyển dụng người lao động có bằng tốt nghiệp cấp 3 trở lên. Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây, do ảnh hưởng của dân số già, nhu cầu tiếp nhận lao động nước ngoài của Nhật Bản ngày càng cao. Để đáp ứng được nguồn lao động, rất nhiều nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp Nhật Bản đã nới lỏng yêu cầu tuyển dụng, chấp nhận tiếp nhận cả các lao động mới chỉ tốt nghiệp cấp 2 trong một số ngành đang thiếu hụt lao động trầm trọng như: xây dựng, nông nghiệp, thực phẩm, dệt may, hàn xi tay nghề cao,…

XKLĐ Nhật Bản 1 năm là hình thức được nhiều bạn trẻ lựa chọn

Ngoài ra, khi tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản, bằng cấp chỉ là yếu tố cần chứ không phải đủ. Ngoài trình độ học vấn, các nhà tuyển dụng còn lựa chọn ứng viên dựa trên nhiều yếu tố khác nhau như: cân nặng, chiều cao, sức khoẻ, sự khéo léo, cẩn thận, chăm chỉ, ý thức làm việc,… Chính vì vậy, nếu chỉ tốt nghiệp cấp 2 hoặc thậm chí không có bằng cấp, bạn vẫn có thể lựa chọn đơn hàng phù hợp để đi XKLĐ Nhật Bản.

Điều kiện tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản là gì?

Mỗi đơn hàng tại các xí nghiệp, địa phương khác nhau sẽ có yêu cầu tuyển dụng lao động khác nhau tùy thuộc vào ngành nghề và đặc thù công việc của mình. Một số đơn hàng chỉ cần yêu cầu lao động phổ thông, đáp ứng đủ về điều kiện sức khỏe nhưng một số đơn hàng sẽ có yêu cầu khắt khe hơn về bằng cấp, sức khỏe, trình độ tay nghề,… Tuy nhiên, nhìn chung, các doanh nghiệp Nhật Bản đều có chung một số điều kiện cho ứng viên như sau:

 • Giới tính: Nam/nữ
 • Độ tuổi: 18-35 tuổi (Tùy từng đơn hàng, tuy nhiên một số đơn hàng đi XKLĐ Nhật Bản vẫn lấy đến độ tuổi 40)
 • Trình độ học vấn: tối thiểu phải tốt nghiệp cấp 2 trở lên ( Các đơn hàng yêu cầu tay nghề cao sẽ có yêu cầu về trình độ học vấn cao hơn và người lao động bắt buộc phải vượt qua bài thi kiểm tra tay nghề mới đạt được yêu cầu tuyển dụng ).
 • Yêu cầu ngoại hình: Nam ( cao 1m6, nặng 50 kg); Nữ ( cao 1m48, nặng 40 kg trở lên); Không xăm hình.
 • Điều kiện sức khỏe: Đáp ứng đầy đủ về điều kiện sức khỏe sau khi kiểm tra tại các đơn vị được phép khám và cấp giấy chứng nhận sức khỏe cho người đi XKLĐ nước ngoài, không mắc 1 trong 13 nhóm bệnh không đủ điều kiện xuất khẩu lao động ở Nhật Bản.
 • Không có tiền án tiền sự, không thuộc diện cấm xuất cảnh tại Việt Nam.

Những đơn hàng không yêu cầu bằng cấp tại Nhật Bản

So với các lao động có bằng cấp, nếu bạn muốn tham gia chương trình đi XKLĐ Nhật Bản nhưng lại không có bằng cấp, bạn vẫn có thể tham gia được. Tuy nhiên, sự lựa chọn các đơn hàng sẽ hạn chế hơn một chút. Các đơn hàng đi Nhật hiện đang được chia làm 02 loại: đơn hàng lao động phổ thông và đơn hàng lao động có tay nghề. Đa phần, các đơn hàng lao động phổ thông đều không yêu cầu quá cao về bằng cấp nên nếu chỉ có bằng tốt nghiệp cấp 2, bạn vẫn có thể đăng ký đơn hàng như bình thường.

Các đơn hàng đi Nhật không yêu cầu bằng cấp có thể kể đến như:

 • Đơn hàng 1 năm
 • Đơn hàng ngành nông nghiệp: bao gồm các công việc như trồng rau trong nhà kính, trồng và thu hoạch cà chua, chăn nuôi bò sữa, chế biến nông sản, chế biến hải sản,…
 • Đơn hàng thuộc ngành ngư nghiệp: nghề cá đi tàu, nuôi trồng thủy hải sản
 • Đơn hàng ngành may mặc
 • Đơn hàng xây dựng: Cốt thép, giàn giáo, cốp pha, mộc xây dựng, hoàn thiện nội thất, xây trát,…

Tốt nghiệp cấp 2 có thể đi XKLĐ Nhật Bản ngành nào? Mức lương bao nhiêu?

Do nhu cầu tuyển dụng lao động tại Nhật tăng cao nên hiện tại hầu như khoảng 70% các đơn hàng chỉ yêu cầu người lao động có bằng cấp 2 trở lên. Chính vì vậy, người lao động có thể tham gia một số các ngành nghề tại Nhật Bản như sau:

Đơn hàng ngành nông nghiệp

đơn hàng xuất khẩu lao động cho người tốt nghiệp cấp 2

Khi tham gia đơn hàng nông nghiệp, người lao động có thể chọn lựa một số công việc như: trồng nông sản trong nhà kính, trồng nông sản trên ruộng, chăn nuôi gia súc gia cầm,…

Tùy tính chất các đơn hàng cũng như vị trí làm việc của từng đơn hàng, mức lương dành cho người lao động sẽ có sự chênh lệch khác nhau. Trung bình, mức lương dành cho đơn hàng nông nghiệp sẽ giao động khoảng 14-16 man/1 tháng (Tương ứng khoảng  28 – 32 triệu VNĐ).

Đơn hàng ngành chế biến thực phẩm

Chế biến thực phẩm là một trong những ngành công nghiệp chủ lực của Nhật Bản. XKLĐ Nhật Bản ngành này, bạn có thể làm một số công việc như: làm bánh ngọt, làm cơm hộp, làm bánh ngọt, chế biến thức ăn nhanh. Đây được đánh giá là một ngành nghề an toàn, nhẹ nhàng và có tính ổn định lâu dài cho người lao động bởi người lao động sẽ được làm việc trong nhà với khoảng 80% khối lượng công việc được làm trên băng chuyền.

Có khá nhiều yếu tố ảnh hưởng tới mức lương của ngành chế biến thực phẩm nhưng nhìn chung, mức lương của ngành này sẽ dao động khoảng 28-34 triệu đồng/tháng chưa tính làm thêm tăng ca. Đặc biệt, khi lựa chọn ngành này, người lao động sẽ có nhiều cơ hội nhận thêm các công việc làm thêm.

Đơn hàng ngành xây dựng

Ngành xây dựng tại Nhật Bản rất đa dạng đơn hàng cho người lao động có nhiều sự lựa chọn hơn trong công việc. Một số loại đơn hàng thuộc ngành xây dựng có thể kể tới như gián giáo, làm mộc, khoan giếng, lợp ngói, lắp khung kính,….

XKLĐ Nhật Bản đơn hàng xây dựng

Tùy vào từng đơn hàng xây dựng cụ thể sẽ có những mức lương khác nhau. Thông thường, mức lương đi XKLĐ Nhật Bản ngành xây dựng dao động khoảng 28-47 triệu VNĐ/ tháng  (chưa tính tăng ca, làm thêm).

Đơn hàng ngành may mặc

Đơn hàng may mặc là một ngành hàng khá quen thuộc với lao động Việt Nam, vì vậy, đây cũng là một trong những đơn hàng được nhiều lao động phổ thông Việt Nam lựa chọn khi đi XKLĐ Nhật Bản.

Đơn hàng May Mặc đi Nhật Bản có chi phí xuất cảnh thấp nhất. Công việc làm trong nhà xưởng tương đối ổn định, việc làm thêm nhiều với mức lương cơ bản giao động từ 18 – 25 triệu đồng/tháng (chưa tính làm thêm)

Trên đây là một số thông tin tổng hợp về các đơn hàng đi XKLĐ Nhật Bản dành cho các lao động chỉ có bằng tốt nghiệp từ cấp 2 trở lên. Hi vọng với những chia sẻ trên, trung tâm xuất khẩu lao động 24h sẽ giúp bạn có những lựa chọn sáng suốt khi tham gia chương trình đi Nhật.

  Gửi lời nhắn:


  TRUNG TÂM XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG 24H
   Website: trungtamxuatkhaulaodong24h.com
   Messenger: m.me/xuatkhaulaodong24h
   Điện thoại: 0348.133.131 / 0988.154.146
   Email: ldnhatban24h@gmail.com
   Fanpage: fb.com/xuatkhaulaodong24h

  Xem thêm:
  XKLĐ Nhật: Các số điện thoại khẩn cấp người XKLĐ Nhật cần biết
  Có nên đi XKLĐ Nhật Bản đơn hàng giàn giáo hay không?

  Bạn có thấy bài viết này hữu ích không?

  Click số sao để đánh giá chất lượng bài viết!

  Đánh giá trung bình: 4.5 / 5. Số lần đánh giá: 16

  Chưa có ai đánh giá. Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này nhé!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Contact Me on Zalo