0348 133 131

Kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh khi đi XKLĐ Nhật Bản

4.6
(18)
Đi XKLĐ Nhật Bản, đừng bao giờ coi nhẹ văn hóa của doanh nghiệp, vì đôi khi chính yếu tố này lại quyết định sự thành bại của cả công ty. Với người Nhật, họ lại càng coi trọng lễ giáo, ứng xử trong giao tiếp. Hầu hết các công ty Nhật đều có một bộ quy tắc ứng xử riêng. Cùng tìm hiểu một số điểm đặc biệt trong văn hóa ứng xử cần lưu ý khi đi XKLĐ Nhật Bản nhé!
kỹ năng giao tiếp khi đi XKLĐ Nhật Bản

Cúi chào khi gặp nhau

Người Nhật Bản chào hỏi nhau bằng cách cúi đầu, cúi đầu trong thời gian bao lâu, cúi cao hay cúi thấp phụ thuộc vào tuổi tác, chức vụ, địa vị xã hội và kinh nghiệm, cấp bậc càng cao thì cúi đầu càng thấp. Song song với nó, người ta cũng đồng thời nói những câu chào như “Ohayo gozaimasu” (chào buổi sáng), “Konnichi wa” (chào buổi trưa) hay những câu nói thể hiện sự biết ơn hoặc tạ lỗi.
cách cúi chào khi đi XKLĐ Nhật Bản
Khi đi XKLĐ Nhật Bản, hãy nhớ kỹ các cách cúi chào
Dựa vào độ thấp của cái cúi chào mà người ta chia làm 3 kiểu cúi chào chính. Kiểu “Eshaku” là kiểu chào phổ biến nhất. Ở kiểu này, người ta cúi đầu và mình xuống khoảng 15 độ. Người ta thường khẽ cúi đầu và chào kiểu “Eshaku” khi tình cờ gặp nhau hoặc khi gặp cấp trên. Kiểu chào được sử dụng trong các buổi hội họp quan trọng (kinh doanh, làm ăn,…) là kiểu chào “Keirei”, người ta sẽ cúi người thấp hơn xuống khoảng 30 độ. Kiểu chào “Saikeirei” là kiểu chào trang trọng nhất khi người chào cuối gập người 45 độ. Cách chào này thường được dùng để thể hiện sự cảm kích hoặc biết lỗi sâu sắc.

Coi trọng cách ăn mặc

Nếu như bạn có chuyến công tác ghé thăm các doanh nghiệp Nhật thì nam giới nên mặc comple tối màu, áo sơ mi và cà vạt; Phụ nữ nên mặc trang phục mục tối nhưng phải kín đáo và trang trọng, không nên mang giày cao gót, trang điểm quá đậm hoặc váy quá ngắn. Trang phục cũng góp phần không hề nhỏ trong việc tạo ấn tượng với đối vào lần đầu gặp mặt.
Hãy cẩn trọng trong cách ăn mặc khi đi XKLĐ Nhật Bản
Hãy cẩn trọng trong cách ăn mặc khi đi XKLĐ Nhật Bản

Trao đổi danh thiếp

Người Nhật có văn hóa sử dụng danh thiếp trong kinh doanh. Danh thiếp thường in 2 mặt, một mặt tiếng Nhật và mặt còn lại bằng tiếng Anh. Khi trao đổi danh thiếp với đối tác, bạn phải đưa bằng hai tay và ngửa mặt có tiếng Nhật lên trên, kèm theo hành động cúi đầu chào. Khi bạn nhận danh thiếp từ đối tác, hãy nói “ cám ơn”, sau đó đọc thật kĩ rồi cất cẩn thận. Nếu bạn chưa đọc danh thiếp đã vội cất vào túi thì bạn sẽ bị coi là không tôn trọng đối tác. Ngoài ra, hãy lưu ý luôn luôn chuẩn bị đầy đủ danh thiếp trước khi đi gặp khách, tránh trường hợp thiếu hoặc không có, như vậy sẽ gây ấn tượng xấu với họ.

người Nhật trao đổi danh thiếp

Đàm phán trong công việc

Vì người Nhật rất thận trọng nên khi có người phát biểu ý kiến, họ cố gắng tập trung lắng nghe và dành sự chú ý cao nhất cho họ trong mỗi thành viên. Trong đó, sẽ có một người là thành viên cấp cao, đó là người sẽ đề ra những chiến lược. Quyết định sẽ không đưa ra trong một hoặc hai buổi đầu, không bao giờ nóng vội. Ngoài ra, người Nhật đánh giá rất cao tinh thần làm việc nhóm.

Người Nhật Bản đánh giá cao làm việc nhóm

Ứng xử qua điện thoại

Việc nghe điện thoại sao cho lịch sự, chuyên nghiệp cũng là điều các công ty Nhật đặc biệt chú trọng. Khi có cuộc gọi đến, bạn phải cầm máy trong vòng một đến hai hồi chuông và xưng tên công ty. Để khách chờ là điều tối kị vì khách hàng là ưu tiên số 1. Trong trường hợp bạn quá bận và nhấc máy sau 3 hồi chuông thì phải nói lời xin lỗi trước tiên. Khi bạn gọi điện ra ngoài, cần nói ngắn gọn nội dung để không làm mất thời gian của người nghe. Nếu sợ mình lúng túng, hay quên việc thì bạn nên ghi những điều muốn trình bày ra giấy trước khi bấm số.
Cách ứng xử qua điện thoại của người Nhật
Cách ứng xử qua điện thoại của người Nhật

Thái độ với công việc

Thái độ làm việc của người Nhật có 3 điểm trọng yếu người đi XKLĐ Nhật Bản cần nắm bắt, đó là:
 • Hãy rèn luyện tác phong luôn luôn đúng giờ. Điều này thể hiện sự tôn trọng của bạn với khách hàng và đối tác. Nhiều người làm trong công ty Nhật có thói quen chỉnh đồng hồ lên sớm vài phút để tránh chậm trễ.
 • Người Nhật coi trọng nỗ lực của cá nhóm hơn cá nhân. Với họ, khi mọi người làm việc với nhau, tỷ lệ thành công sẽ cao hơn hẳn. Vì vậy, họ thường dùng “chúng tôi” hơn là “tôi”.
 • Hãy luôn tôn trọng sếp và người lớn tuổi, luôn chú ý đến cách cư xử, nói chuyện, cúi chào, ăn uống…

Nếu bạn đi XKLĐ Nhật Bản, hãy nhớ kỹ các điểm này nhé!

Bày tỏ lòng cảm ơn

Người Nhật luôn bày tỏ lòng cám ơn chân thành với những người đã giúp đỡ mình. Vì thế, tại các công ty Nhật thường có 2 dịp tặng quà lớn: tặng quà giữa năm (chugen) và quà tặng cuối năm (seibo) giữa các cá nhân và các công ty với nhau. Chính điều này đã giúp không khí làm việc luôn thuận hòa, vui vẻ. Nhờ có cách cư xử khéo léo, mềm mỏng người Nhật luôn dễ dàng thu phục nhân tâm, đạt được thành tựu tuyệt vời trong kinh doanh.
Nhật Bản là một trong những quốc gia có văn hóa ứng xử đặc thù nhất, đây cũng là yếu tố giúp công ty Nhật dễ dàng gặt hái thành công, thu phục lòng người. Nếu bạn đang có ý định đi XKLĐ Nhật Bản thì nên nắm chắc những nét văn hóa ứng xử trọng yếu này để không thấy bỡ ngỡ, bối rối khi mới bước chân vào công ty. Trải qua một thời gian làm việc, chắc chắn bạn sẽ có tác phong chỉn chu, đúng giờ và hoàn hảo như người Nhật vậy.
Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về văn hóa của người Nhật Bản, hãy nhắn tin cho chúng tôi để được giải đáp miễn phí nhé!

  Gửi lời nhắn:


  TRUNG TÂM XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG 24H
   Website: trungtamxuatkhaulaodong24h.com
   Messenger: m.me/xuatkhaulaodong24h
   Điện thoại: 0348.133.131 / 0988.154.146
   Email: ldnhatban24h@gmail.com
   Fanpage: fb.com/xuatkhaulaodong24h

  Bạn có thấy bài viết này hữu ích không?

  Click số sao để đánh giá chất lượng bài viết!

  Đánh giá trung bình: 4.6 / 5. Số lần đánh giá: 18

  Chưa có ai đánh giá. Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này nhé!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Contact Me on Zalo