0348 133 131

Hướng dẫn làm hộ chiếu khi đi xuất khẩu lao động Nhật

4.5
(21)

Đi xuất khẩu lao động Nhật, người lao động bắt buộc cần phải tự chuẩn bị hộ chiếu (passport) –  một loại giấy thông hành để nhận dạng cá nhân và quốc tịch của người lao động. Thủ tục, giấy tờ làm hộ chiếu cũng rất đơn giản và không mất nhiều thời gian. Hãy cùng trung tâm xuất khẩu lao động 24h tìm hiểu về các bước làm hộ chiếu trước khi đi XKLĐ Nhật Bản nhé.

Hộ chiếu đi xuất khẩu lao động Nhật

1. Hộ chiếu là gì? Hiện nay có những loại hộ chiếu nào?

1.1 Định nghĩa hộ chiếu là gì? Các thông tin có trong hộ chiếu

Hộ chiếu là một loại giấy tờ của nhà nước cấp cho công dân của mình đó để nhận diện thông tin cá nhân và quốc tịch của người được cấp. Đây là giấy thông hành để bạn có thể đi từ quốc gia mình tới quốc gia khác. Chính vì vậy, nếu muốn đi xuất khẩu lao động Nhật, các bạn bắt buộc phải làm hộ chiếu.

Một số thông tin cơ bản được thể hiện trên hộ chiếu gồm có: số hộ chiếu, ảnh, họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, số chứng minh thư nhân dân (số thẻ căn cước), nơi sinh, thời hạn sử dụng, vùng để xác nhận thị thực, tên và thông tin của trẻ em ghép chung hộ chiếu (nếu có)

1.2 Các loại hộ chiếu hiện tại

 • Hộ chiếu phổ thông: Là loại hộ chiếu cấp cho mọi đối tượng công dân của nước đó, bìa hộ chiếu có màu xanh lá
 • Hộ chiếu công vụ: Là loại hộ chiếu được cấp cho cán bộ, công chức nhà nước, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp trong quân đội và công an ra nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ chính của Nhà nước. Hộ chiếu công vụ có màu xanh ngọc bích.
 • Hộ chiếu ngoại giao: Là hộ chiếu dành cho đối tượng là những người giữ chức vụ cao trong hệ thống cơ quan của Đảng và Nhà nước và bìa hộ chiếu sẽ có màu đỏ.

2. Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ làm hộ chiếu đi xuất khẩu lao động Nhật

Hướng dẫn làm hộ chiếu đi xuất khẩu lao động Nhật

2.1 Thủ tục xin cấp hộ chiếu lần đầu

Để hoàn thiện thủ tục làm hộ chiếu đi xuất khẩu lao động, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ sau:

 • Mẫu tờ khai làm hộ chiếu theo quy định
 • 04 ảnh 4*6cm (ảnh chụp không được quá 6 tháng, chụp trên phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu trần, không đeo kính màu)
 • Chứng minh thư/ căn cước công dân còn giá trị sử dụng
 • Sổ hộ khẩu: Trong một vài trường hợp, giấy tờ không trùng nhau, người làm hộ chiếu phổ thông cần phải mang sổ hộ khẩu bản gốc để chứng thực.
 • Nếu hộ khẩu của bạn không thuộc tỉnh, thành phố nơi thực hiện thủ tục xin cấp hộ chiếu. Thì bạn nên mang theo sổ tạm trú, tuy nhiên với sổ tạm trú ngoài xác nhận tạm trú. Trong hồ sơ xin cấp hộ chiếu yêu cầu phải có thêm xác nhận của công an xã, phường, thị trấn nơi bạn đang tạm trú. Đồng thời, đóng dấu giáp lai lên ảnh.

2.2 Thủ tục gia hạn, bổ sung, sửa đổi, cấp đổi hoặc cấp lại hộ chiếu

Để gia hạn, bổ sung, sửa đổi hoặc cấp lại hộ chiếu, bạn cần chuẩn bị:

 •  tờ khai đề nghị gia hạn, bổ sung, sửa đổi, cấp đổi hộ chiếu phổ thông (theo mẫu TK2).
 • Nếu xin gia hạn, bổ sung, sửa đổi hộ chiếu thì dán 1 tấm ảnh vào tờ khai, nếu xin cấp đổi hộ chiếu thì kèm theo 3 tấm ảnh (Yêu cầu ảnh 4*6cm, không được quá 6 tháng, chụp trên phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu trần, không đeo kính màu)
 • Trường hợp xin sửa đổi chi tiết nhân thân ghi trong hộ chiếu (như họ tên, ngày sinh, nơi sinh…), phải kèm theo giấy tờ có giá trị pháp lý về việc thay đổi chi tiết nhân thân đó.
 • Những trường hợp mất hộ chiếu xin cấp lại, hoặc đã quá hạn 1 năm trở lên mới xin gia hạn hoặc xin cấp đổi thì phải làm thủ tục đề nghị cấp hộ chiếu như lần đầu.

3. Nơi nộp và trả hồ sơ cấp hộ chiếu đi xuất khẩu lao động Nhật

Làm hộ chiếu đi xuất khẩu lao động Nhật

Sau khi hoàn thiện hồ sơ xin cấp hộ chiếu xuất khẩu lao động Nhật, bạn cần cầm đủ các giấy tờ và đi nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Bạn có thể đi nộp hồ sơ trong thời gian từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần trong giờ hành chình. Sau khi kiểm tra thông tin và hoàn thành thủ tục nộp phí, người lao động sẽ nhận được biên lai và giấy hẹn để quay lại nhận kết quả trong thời gian không quá 14 ngày.

Vào ngày hẹn lấy hộ chiếu, người lao động cầm theo giấy hẹn và giấy tờ tùy thân, tới nhận kết quả tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong thời gian từ thứ 2 đến thứ 6.

4. Lệ phí làm hộ chiếu

Theo thông tư của Bộ tài chính quy định về chế độ thu nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp hộ chiếu, thị thực, giấy tờ về xuất nhập cảnh, quá cảnh, lưu trú tại Việt Nam, chi phí người lao động cần nộp khi xin cấp hộ chiếu lần 1 là 200.000 VNĐ, chi phí gia hạn hộ chiếu là 100.000 VNĐ.

  Gửi lời nhắn:


  TRUNG TÂM XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG 24H
   Website: trungtamxuatkhaulaodong24h.com
   Messenger: m.me/xuatkhaulaodong24h
   Điện thoại: 0348.133.131 / 0988.154.146
   Email: ldnhatban24h@gmail.com
   Fanpage: fb.com/xuatkhaulaodong24h

  Xem thêm:
   Quy trình thi tuyển đơn hàng XKLĐ Nhật Bản năm 2021
   Lợi ích khi xuất khẩu lao động Nhật đơn hàng vệ sinh tòa nhà

  Bạn có thấy bài viết này hữu ích không?

  Click số sao để đánh giá chất lượng bài viết!

  Đánh giá trung bình: 4.5 / 5. Số lần đánh giá: 21

  Chưa có ai đánh giá. Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này nhé!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Contact Me on Zalo