0348 133 131

Horenso – quy tắc làm việc nhóm phải biết khi đi XKLĐ Nhật

4.6
(31)

Horenso là một nguyên tắc làm việc nhóm được hầu hết các doanh nghiệp Nhật Bản áp dụng nhằm đạt được năng suốt lao động cao nhất trong quá trình làm việc. Đối với người Nhật, Horenso không chỉ là một phương pháp truyền thông liên lạc nội bộ khi làm việc nhóm, mà còn là một nét văn hóa đặc trưng của quốc gia. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về quy tắc này để trang bị thêm kiến thức trước khi đi XKLĐ Nhật nhé!

Quy tắc Horenso người đi XKLĐ Nhật cần biết

1. Định nghĩa về quy tắc Horenso

HORENSO là một quy tắc làm việc nhóm rất đơn giản nhưng lại hiệu quả của người Nhật. Quy tắc Horenso là quy tắc làm việc nhóm, giúp chúng ta tương tác với các đồng nghiệp trong nội bộ công ty. Bên cạnh đó, quy tắc này còn có tác dụng không nhỏ trong việc giúp cho người lao động trong doanh nghiệp tránh khỏi việc mù thông tin nội bộ, không nắm bắt được hết thông tin cần biết và  xóa dần các hiểu lầm không đáng có trong quá trình  trao đổi thông tin trong công việc giữa các đồng nghiệp với nhau trong cùng một doanh nghiệp. Horenso được viết tắt bởi:

 • Ho (報) là viết tắt của Houkoku (報告): kỹ năng báo cáo.
 • Ren (連) là viết tắt của Renraku (連絡): kỹ năng liên lạc.
 • So (相) là viết tắt của Soudan (相談): kỹ năng bàn bạc, thảo luận.

2. Bản chất của phương pháp Horenso người đi XKLĐ Nhật cần biết

Bản chất của việc áp dụng phương pháp Horenso vào quá trình làm việc nhóm là các cá nhân trong cùng nhóm sẽ tiến hành báo cáo công việc, liên lạc và thu thập các thông tin liên quan. Sau đó, sẽ dùng các công cụ này để chia sẻ thông tin cũng như thu thập thông tin từ đồng nghiệp và chịu trách nhiệm với những hoạt động đang diễn ra của doanh nghiệp và thỏa thuận để tìm ra cách giải pháp.

HOKOKU (Báo cáo) có nghĩa là khi đi XKLĐ Nhật, trong quá trình làm việc, bạn cần thường xuyên báo cáo với cấp trên và đồng nghiệp về tiến độ công việc, cũng như những sự cố phát sinh hoặc những vấn đề đã được hoàn tất

RENRAKU (Liên lạc) có nghĩa là bạn luôn phải cập nhật đầy đủ thông tin cho các bộ phận liên quan tránh trường hợp phát sinh. Đây được đánh giá là một loại kỹ năng khó đảm bảo bởi nó đòi hỏi sự khéo léo của người áp dụng.

SODAN (Thảo luận) chính là bước then chốt để giải quyết công việc. Tại bước này, các đồng nghiệp sẽ đưa ra ý kiến để xử lý vấn đề, cấp trên sẽ góp ý và bạn sẽ tiếp nhận những ý kiến để tìm ra phương pháp giải quyết công việc.

3. Các áp dụng phương pháp vào công việc trong quá trình đi XKLĐ Nhật Bản

Trong quá trình đi XKLĐ Nhật, để làm việc hiệu quả nhất, người lao động Việt Nam cần biết vận dụng tốt nhất quy tắc Horenso trong các công việc hàng ngày như sau:

3.1 HOKOKU: Nhiệm vụ báo cáo công việc

Kỹ năng báo cáo trong quy tắc Horenso

Báo cáo công việc là một trong những nghiệm vụ người lao động bắt buộc phải làm để cấp trên nắm được tiến độ cũng như tình hình công việc mà bạn đang phụ trách. Trong nhiệm vụ này, bạn cần lưu ý lựa chọn thời điểm và phương pháp báo cáo phù hợp.

 • Thời điểm báo cáo: Bạn nên chủ động trong vấn đề báo cáo, tránh tình trạng cấp trên hỏi bạn mới báo cáo tiến độ công việc. Thông thường với những công việc dài hạn, thay vì đợi đến khi kết thúc, bạn có thể báo cáo công việc theo tiến độ làm việc. Đồng thời, khi phát sinh các vấn đề hoặc tìm ra giải pháp, cách thức thực hiện mới hiệu quả hơn, bạn nên báo cáo lại cho cấp trên.
 • Phương pháp báo cáo: Nên thực hiện một cách định kỳ, thường xuyên. Nội dung trong báo cáo cần ngắn gọn, súc tích, đầy đủ và sử dụng văn phong lịch sự. Đặc biệt, bạn cần tránh báo cáo không đủ thông tin, nội dung sai lệch hoặc thông tin đưa ra chưa chính xác.

3.2 RENRAKU: Kỹ năng liên lạc

Trong quy tắc Horenso, liên lạc là khó nhất vì nó bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời gian. Nếu có công việc cần liên lạc với Sếp gấp để thực hiện đúng thời hạn yêu cầu của khách hàng, nhưng thấy sếp đang quá bận rộn hãy XIN LỖi là cách nhanh nhất để liên lạc với sếp.

Đối với việc đơn giản hay cần gấp: có thể liên lạc bằng miệng, điện thoại, fax… và chỉ nói những điểm cần thiết một cách nhanh chóng và kịp thời, liên lạc, trao đổi với càng nhiều người biết càng tốt. Tuy nhiên, với những công việc liên quan tới phương châm, cải tiến chất lượng, rút kinh nhiệm lần sau, bạn nên sử dụng văn bản để liên lạc.

3.3 SODAN: Kỹ năng thảo luận, bàn bạc

Kỹ năng thảo luận

Phương pháp thảo luận, bàn bạc tốt là khi bàn bạc thảo luận sẽ có nhiều cùng tham gia và cùng đưa ra ý kiến góp ý. Khi tổ chức thảo luận cần xác định rõ mục đích cuộc thảo luận, thông tin về việc cần thảo luận cần được công khai trong cuộc bàn luận và cuối cùng sau buổi thảo luận thì người tiếp thu ý kiến có ý kiến quyết định phướng thực hiện, chốt lại cách giải quyết vấn đề và quy định mọi người phải thực hiện theo.

Như vậy, quy tắc Horenso là một trong những quy tắc giao tiếp và làm việc nhóm hiệu quả tại Nhật. Để nhanh chóng hòa nhập với công việc và đồng nghiệp trong quá trình XKLĐ Nhật, nhất định bạn phải nắm vững được các nguyên tắc này. Hi vọng với những chia sẻ trên, bạn đọc sẽ phần nào hiểu thêm hơn về quy tắc Horenso.

  Gửi lời nhắn:


  TRUNG TÂM XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG 24H
   Website: trungtamxuatkhaulaodong24h.com
   Messenger: m.me/xuatkhaulaodong24h
   Điện thoại: 0348.133.131 / 0988.154.146
   Email: ldnhatban24h@gmail.com
   Fanpage: fb.com/xuatkhaulaodong24h

  Xem thêm:
   Cách sử dụng xe buýt nhất định phải biết khi đi XKLĐ Nhật Bản
   Quy trình khám sức khỏe để xuất khẩu lao động đi Nhật Bản tại Quảng Bình

   

  Bạn có thấy bài viết này hữu ích không?

  Click số sao để đánh giá chất lượng bài viết!

  Đánh giá trung bình: 4.6 / 5. Số lần đánh giá: 31

  Chưa có ai đánh giá. Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này nhé!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Contact Me on Zalo