0348 133 131

Học tiếng để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản – Khó hay dễ ?

4.6
(21)

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, người lao động có cần yêu cầu về trình độ tiếng Nhật hay không? Học tiếng để đi XKLĐ Nhật là dễ hay khó? Cần học trong thời gian bao nhiêu lâu? Chắc hẳn đây là câu hỏi của rất nhiều người khi cân nhắc về chương trình đi lao động tại Nhật Bản. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Học tiếng Nhật để XKLĐ Nhật

Điều kiện để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Để được tham gia đơn hàng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, người lao động cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây:

 • Độ tuổi: 18 -35 tuổi
 • Giới tính: Nam/ Nữ 
 • Ngoại hình: Nam (Cao 1.60m và nặng 50 kg trở lên), Nữ (Cao 1.50m và nặng 45kg trở lên)
 • Trình độ học vấn: Tốt nghiệp cấp 2 trở lên
 • Yêu cầu kinh nghiệm: Tùy thuộc vào từng đơn hàng cụ thể
 • Yêu cầu về trình độ tiếng Nhật: 
 • Yêu cầu về sức khỏe: Tốt, đáp ứng đầy đủ yêu cầu về sức khỏe, không mắc 1 trong 13 nhóm bệnh cấm đi xuất khẩu lao động Nhật theo quy định
 • Yêu cầu về nhân thân: Không có tiền án tiền sự, không nằm trong các đối tượng cấm nhập cảnh tại Nhật Bản.

Tầm quan trọng của việc học tiếng khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Kinh nghiệm học tiếng Nhật

Để có thể nhanh chóng hòa nhập với môi trường sống và làm việc mới, chắc chắn người lao động cần phải trau dồi kiến thức đặc biệt là ngôn ngữ tiếng Nhật trước khi xuất cảnh. Tiếng Nhật sẽ giúp bạn đạt được nhiều lợi ích khác nhau như:

 • Trong công việc, nếu có năng lực tiếng Nhật tốt, bạn sẽ dễ dàng tiếp thu đầy đủ kỹ năng trong quá trình làm việc tại Nhật Bản đồng thời đáp ứng chính xác yêu cầu công việc và hoàn thiện tốt công việc được giao, giúp nâng cao hiệu suất làm việc và để lại nhiều ấn tượng tốt cho chủ doanh nghiệp.
 • Trong cuộc sống, để sớm hòa nhập với cuộc sống mới và con người tại Nhật Bản, người lao động đòi hỏi phải biết tiếng Nhật để tiện giao tiếp và hạn chế các bất đồng về ngôn ngữ. Ngoài ra, việc biết tiếng Nhật sẽ giúp bạn dễ dàng thích nghi nhanh với môi trường sống tại Nhật. Hơn nữa, với trình độ tiếng Nhật tốt và được trau dồi thường xuyên cùng với kinh nghiệm làm việc tại Nhật, cơ hội việc làm của người lao động cũng được rộng mở hơn. 

Xuất khẩu lao động Nhật Bản – các yêu cầu về tiếng nhật người lao động cần đáp ứng

Theo quy định của JITCO – tổ chức hợp tác tu nghiệp quốc tế Nhật Bản, chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản không bắt buộc người lao động phải có trình độ năng lực Nhật ngữ cao. Việc yêu cầu có phải học tiếng hay không là tùy thuộc theo yêu cầu từ chủ các xí nghiệp từ phía Nhật Bản. Đa phần với các đơn hàng lao động phổ thông, người lao động không cần đáp ứng yêu cầu về trình độ tiếng Nhật. Tuy nhiên, một số đơn hàng lao động tay nghề cao như kỹ sư công nghệ thông tin, kỹ sư điện, kỹ sư cầu đường,… người lao động sẽ phải đáp ứng yêu cầu về trình độ tiếng nhật N5, N4. Vì vậy, hầu hết các đơn hàng đều có mong muốn người lao động có trình độ nhật ngữ cơ bản trước khi xuất cảnh. Để được đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, sau khi đỗ đơn hàng, thông thường người lao động sẽ được đào tạo tiếng Nhật trong khoảng thời gian 4-5 tháng trước khi xuất cảnh. Bên cạnh đó, cũng có một số ít đơn hàng yêu cầu lao động cần có trình độ tiếng Nhật, đã học tới bài bao nhiêu thì mới được tham gia thi tuyển. Đây thường là những đơn hàng có mức lương khá tốt và công việc thực tế sẽ cần phải giao tiếp và sử dụng tiếng Nhật nhiều.

Học tiếng Nhật đi XKLĐ khó hay dễ? 

Học tiếng Nhật đi XKLĐ Nhật Bản dễ hay khó

Học tiếng để đi XKLĐ Nhật Bản khó hay dễ sẽ tùy thuộc vào từng cá nhân. Rất nhiều người thường nói tiếng Nhật là ngôn ngữ khó bởi lẽ hệ thống bảng chữ cái của tiếng Nhật nhiều, hệ thống chữ tượng hình khó học, hán tự khó và đa dạng,… nhưng thực chất học tiếng nhật không hề khó, thậm chí là rất dễ đặc biệt là với người Việt Nam. Lợi thế của người Việt khi học tiếng nhật là bởi cách phát âm đơn giản, nhiều từ tiếng Nhật vay mượn từ tiếng Hán nên cũng có phát âm và nghĩa tương tự như một số từ Hán việt mà người Việt Nam ta vẫn sử dụng. 

Học tiếng Nhật trong thời gian bao lâu có thể thành thạo được cũng tùy thuộc vào khả năng tiếp thu, sự đầu tư của mỗi cá nhân. Nếu bạn xác định đúng đắn về mục tiêu học tập ngay từ đầu, kiên trì học hỏi, tìm hiểu về ngôn ngữ này cũng như dành thời gian để ôn luyện và sử dụng tiếng Nhật thường xuyên, chắc chắn chỉ sau một khoản thời gian ngắn, trình độ tiếng Nhật của bạn sẽ tốt lên trông thấy. Đặc biệt, bạn cũng không nên vội vàng trong việc tiếp thu một ngôn ngữ mới. Bạn nên học từ từ, từ căn bản đến khó dần, để đảm bảo nắm được cơ bản trong ngôn ngữ tiếng Nhật, khi nắm được vấn đề cơ bản, bạn sẽ học và nắm bắt nhanh hơn.

Như vậy, để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, tiếng Nhật không phải là yêu cầu bắt buộc đối với 100% các đơn hàng tuy nhiên sẽ là lợi thế quan trọng cho lao động Việt Nam trong quá trình sống và làm việc tại Nhật Bản. Bạn nên dành thời gian và tâm huyết để trau dồi thêm tiếng Nhật nhiều nhất có thể trước khi xuất cảnh bởi nó sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong cuộc sống tại Nhật sau này.

  Gửi lời nhắn:


  TRUNG TÂM XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG 24H
   Website: trungtamxuatkhaulaodong24h.com
   Messenger: m.me/xuatkhaulaodong24h
   Điện thoại: 0348.133.131 / 0988.154.146
   Email: ldnhatban24h@gmail.com
   Fanpage: fb.com/xuatkhaulaodong24h

  Xem thêm:
  Thực hư đơn hàng lái máy xúc khi đi XKLĐ Nhật năm 2021
  Kinh nghiệm học tiếng để đi XKLĐ Nhật

  Bạn có thấy bài viết này hữu ích không?

  Click số sao để đánh giá chất lượng bài viết!

  Đánh giá trung bình: 4.6 / 5. Số lần đánh giá: 21

  Chưa có ai đánh giá. Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này nhé!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Contact Me on Zalo