0348 133 131

Hệ thống tàu điện ngầm ở Nhật Bản – XKLĐ Nhật Bản nên biết

5
(11)

Tàu điện ngầm là một trong những phương tiện giao thông công cộng được người dân sử dụng nhiều nhất ở Nhật Bản, đặc biệt là thủ đô Tokyo. Hệ thống tàu điện ngầm ở Nhật Bản cực kì hiện đại và rộng lớn, bao gồm rất nhiều tuyến đường và nhà ga đan xen nhau. Nhiều bạn thực tập sinh đi XKLĐ Nhật Bản khi mới đến thường rất hay bị lạc. Vì thế người dân Nhật thường có câu “Đừng lạc ở Toykyo” (Don’t lost in Tokyo).

hệ thống tàu điện ngầm ở Nhật Bản

 

Hệ thống tàu điện ngầm ở Nhật Bản có gì thú vị?

Cực sạch sẽ

Các nhà ga và các đoàn tàu có nhiều nhân viên hút bụi, làm sạch tàu và lau khử trùng tay vịn thường xuyên. Ngoài ra, mọi người đi tàu cũng luôn có ý thức giữ gìn vệ sinh chung nên sẽ không có rác trên tàu cũng như dưới nhà ga. Vì vậy, mặc dù các nhà ga và trên tàu hoạt động dưới mặt đất nhưng vẫn luôn luôn sạch sẽ và không hề có mùi hôi đâu nhé.

ga tàu điện ngầm ở Nhật Bản

 

Cực kỳ trật tự

Dù vào những lúc ít người hay vào giờ cao điểm thì cũng không có sự hỗn loạn tại sân ga tàu điện ngầm. Hành khách đứng chờ sau một vạch kẻ và sẽ chỉ được bước lên tàu khi người cuối cùng trên tàu bước xuống.

tàu điện ngầm ở Nhật Bản

Phía trong ga luôn có những dòng cảnh bảo an toàn dành cho hành khách. Mọi người tuyệt đối tuân thủ các chỉ dẫn trên hệ thống thang cuốn lên xuống. Vào giờ cao điểm, sẽ có những hàng rào nhân viên đứng hướng dẫn và đảm bảo hành khách di chuyển an toàn nhất. Sử dụng tàu điện ngầm, bạn sẽ tránh được rủi ro khi tự mình lái xe hay gặp khó khăn nếu lái xe trong điều kiện thời tiết không thuận lợi. Vì vậy, khi đi XKLĐ Nhật Bản, rất nhiều thực tập sinh đã chọn loại phương tiện công cộng này.

Luôn luôn đúng giờ

Các chuyến tàu điện ngầm chạy theo một lịch trình cố định và thời gian chạy vô cùng nghiêm ngặt. Rất ít khi tàu điện ngầm ở Nhật Bản đến muộn giờ, dù chỉ là 1 phút. Khi đi tàu, hành khách hoàn toàn có thể tự mình cài đặt chuông báo trên điện thoai, bạn có thể ngủ trong lúc chờ tàu mà không lo vấn đề xuống nhầm ga hay bị lỡ tàu.

Không nhường ghế

Khoang tàu điện nào cũng có hai hàng ghế (6-8 chỗ tùy tàu) dành cho những người già, bệnh tật, phụ nữ có thai… Người Nhật hiếm khi nhường ghế cho người khác. Họ cho rằng không muốn làm phiền người khác, còn đối với người già thì họ nghĩ mình chưa vô dụng đến mức được nhường ghế. Vì vậy, khi đi XKLĐ Nhật Bản, nếu bạn có chỗ ngồi và nhường cho một người già, hoặc phụ nữ có thai, tất nhiên họ cũng sẽ cám ơn bạn. Tuy nhiên, nếu họ không sử dụng chiếc ghế bạn vừa nhường thì cũng đừng ngạc nhiên nhé, bởi chuyện đó hết sức bình thường ở Nhật Bản.

Dịch vụ đẩy khách

Chắc hẳn bạn đã xem một vài cip đẩy khách trên tài điện ngầm ở Nhật. Để tránh tình trạng quá đông người không thể đóng cửa tàu điện làm gián đoạn thời gian xuất phát, sẽ có một đội ngũ nhân viên đẩy khách khi tàu chuẩn bị khởi hành, họ sẽ đẩy khách để có thể vừa khít để đóng cửa tàu điện.

không ai bị bỏ lại sau chuyến tàu
không ai bị bỏ lại sau chuyến tàu

Đầy đủ tiện nghi

Hệ thống tàu điện ngầm ở Nhật Bản vô cùng hiện đại với đầy đủ tiện nghi như máy lạnh, máy sưởi. Các ga tàu bố trí tiện lợi với hệ thống quầy đồ ăn nhanh đa dạng. Bạn có thể mua đồ ăn, nghỉ ngơi, giải trí ngay tại ga. Hai bên tàu có các bảng điện tử giúp hành khách có thể tra cứu lộ trình dễ dàng. Hoặc bạn có thể sử dụng các phần mềm hướng dẫn và wifi miễn phí.

Phục vụ chu đáo

Nếu hành khách là người tàn tật, và nếu người nhà thông báo với nhân viên phục vụ tàu ga đến, số toa tàu, thì hành khách đó đúng giờ sẽ được nhân viên của ga đến đón, đem tấm lót khe tàu để xe lăn có thể đi lại dễ dàng. Bạn sẽ không phải trả phí nào khác ngoài phí giao thông. Nếu bạn lỡ bị choáng sẽ được nhân viên gọi xe cấp cứu, hoặc đưa về khu vực nhân viên trong ga. Nhưng nếu bạn là một anh say rượu, có hành vi không đúng mực thì cũng sẽ bị mời xuống ga gần nhất và cảnh sát “sẽ chăm sóc bạn” đến khi bạn tỉnh.

Thẻ bằng chứng tàu trễ giờ

Nhìn chung các chuyến tàu đều hoạt động đúng giờ. Việc tàu chậm trễ hơn 1 phút sẽ được thông báo qua hệ phát thanh công cộng. Nếu chuyến tàu chậm quá 5 phút, nhân viên tàu sẽ phát các thẻ “bằng chứng tàu trễ giờ” cho hành khách đễ tránh gặp rắc rối khi tói công sở.

 

Các loại tàu điện ở Nhật Bản

Local (kakueki-teisha or futsu-densha): tàu dừng ở tất cả các chặng, có loại tàu đi nhanh và đi chậm.

 • Thời gian chạy lâu do dừng nhiều điểm.
 • Không phân biệt hạng ghế, hạng toa, tất cả đều giống nhau.
Rapid (kaisoku): tàu chạy tới các bến chính trong thành phố, hoặc nối giữa thành phố và các vùng  ngoại ô. Giá không chênh so với tàu Local là mấy.

 • tàu có hay bị delay nếu đi các chặng tới vùng nông thôn. Cần cập nhật thời gian thường xuyên nếu đi tàu này ra ngoại ô.
 • có thể có phân biệt giá toa vip (1-2 toa) hoặc toa thường, chênh lệch không đáng kể, cần lưu ý để tránh lên nhầm toa.
Express(kyuko) : tương tự như tàu Rapid, dừng ở 1 số bến chính, nhưng tốc độ sẽ nhanh hơn.

 • Một số chặng Rapid sẽ có thêm loại tàu Express, bạn đi tàu này giá cao hơn so với Rapid dù cùng tuyến và lịch trình

Limited Express (tokkyu) : chỉ dừng ở những bến chính (major stations).

 • Tương tự như Express nhưng giá cao hơn, đi các tuyến dài, đa phần là hãng JR điều hành
 • Loại này có nhiều hạng ghế, hạng toa, giá sẽ khác nhau.
Super Express (shinkansen) : được điều hành bởi JR (công ty tàu lớn nhất Nhật bản).

 • Các Trạm có riêng Ga đợi cho tàu Shinkansen
 • Chạy nối giữa các thành phố và khu dân cư lớn. Ví dụ từ Tokyo – Kyoto khoảng 2,5 tiếng – 3 tiếng.
 • Có 2 loại Shinkansen là : KODAMA (dừng ở tất các cả trạm chính) và HIKARI (dừng ở các thành phố lớn). Do vậy HIKARI nhanh hơn nếu bạn đi chặng dài, còn đi chặng ngắn thì bạn đi KODAMA. Tốc độ gần như nhau, nhưng thời gian đến khác nhau số lượng dừng đỗ.

Lưu ý: cần kiểm tra giờ tàu trước khi mua vé, đi sớm để tránh bị nhỡ tàu. JR không quản lý 2 loại tàu Siêu tốc NOZOMI / MIZUHO (2 cái này đi còn nhanh hơn cả HIKARI, nhưng giá cao hơn nhiều, ít ai chọn).

Hạng ghế trên tàu

Có 2 hạng ghế : non-reserved (jiyū-seki) và reserved (shitei-seki)

 • Non-reserved (không đặt trước) : tất cả các loại tàu Subway, Local train và Express, Limited express chỉ có hạng Non-reserved. Bạn không thể đặt chỗ khi đi các loại tàu này.
 • Reserved : có ở các loại tàu đường dài như Shinkansen, và một số Limited express.

Khi đi các loại Non-reserved bạn sẽ có thể phải đứng nếu như không còn chỗ ngồi, thậm chí cả đi Shinkansen với 2 – 3 tiếng (nhưng thực tế chỉ khoảng 2 3 chặng là bạn có ghế ngồi rồi). Loại đặt chỗ trước bạn sẽ có thể phải tốn thêm ít tiền nhưng lại đảm bảo ghế được giữ và được chọn vị trí chỗ ngồi.

Lưu ý:

 • Trường hợp bạn sử dụng JR rail pass khi muốn đăng ký Reserved bạn cần phải tới quầy vé để nhận hướng dẫn. Hoặc cứ lên tàu rồi đăng ký với người kiểm soát vé tàu.
 • Bạn cần đi đúng toa tàu có ghi chữ non-reserved hoặc reserved. Trường hợp lên nhầm bạn có thể di chuyển sang toa khác cho đúng. Các bảng hiệu ở ga tầu cũng có ghi chú khu vực hạng ghế.
 • Trên Subway thường có khu vực ghế cho người cao tuổi, phụ nữ bầu, trẻ em, lưu ý tránh chỗ ngồi này.
 • Đối với các tàu thuộc JR rail thì có thêm 2 hạng ghế phân theo toa là : ordinary và green . Khi mua thẻ JR rail pass bạn cũng sẽ có 2 mức giá tiền theo 2 loại hạng này. Green là hạng cao hơn giá đắt hơn, chỗ ngồi thoải mái hơn và được phục vụ chu đáo hơn. Nói chung đa phần mọi người sử dụng Ordinary vì giá rẻ hơn, do vậy bạn chú ý lên đúng toa Ordinary.

Trên đây là một số điểm thú vị về hệ thống tàu điện ngầm ở Nhật Bản. Nếu có cơ hội đi XKLĐ Nhật Bản, hãy nhớ kỹ các đặc điểm này để sử dụng cho đúng với văn hóa Nhật Bản nhé! Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về hệ thống tàu điện ngầm ở Nhật Bản, đừng ngần ngại gửi tin nhắn cho chúng tôi.

  Gửi lời nhắn:


  TRUNG TÂM XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG 24H

  Websitetrungtamxuatkhaulaodong24h.com
   Messengerm.me/xuatkhaulaodong24h
   Điện thoại0348.133.131 / 0988.154.146
   Emailldnhatban24h@gmail.com
   Fanpagefb.com/xuatkhaulaodong24h

  Bạn có thấy bài viết này hữu ích không?

  Click số sao để đánh giá chất lượng bài viết!

  Đánh giá trung bình: 5 / 5. Số lần đánh giá: 11

  Chưa có ai đánh giá. Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này nhé!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Contact Me on Zalo