0348 133 131

Giấy xác nhận tư cách lưu trú cho người đi XKLĐ Nhật Bản

4.6
(13)

Nhật Bản là mảnh đất mơ ước của rất nhiều du học sinh, người lao động Việt Nam. Nếu tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản, trong quá trình sống và làm việc tại đây, người lao động sẽ được cấp giấy xác nhận tư cách lưu trú. Vậy giấy xác nhận tư cách là gì? Nó có khác với visa hay không? Làm cách nào để xin được giấy xác nhận lưu trú? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

xklđ Nhật Bản

Giấy xác nhận tư cách lưu trú khi đi XKLĐ Nhật Bản là gì?

Giấy xác nhận tư cách lưu trú (COE) là gì?

Giấy xác nhận tư cách lưu trú hay còn gọi là COE (Certificate of Eligibility) là một loại giấy tờ không thể thiếu trong thời gian sinh sống và làm việc tại Nhật khi tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản. Đây là loại giấy phép dành cho người nước ngoài, chứng nhận sự lưu trú hợp pháp tại Nhật Bản. Nếu trong quá trình đi XKLĐ tại Nhật, nếu người lao động không có giấy xác nhận này thì bạn sẽ bị coi là cư trú bất hợp pháp. Nếu bị chính quyền địa phương phát hiện ra, bạn sẽ bị trục xuất về nước. Khi có loại giấy tờ này, các thủ tục liên quan tới Đại sứ quán, Lãnh sự quán của Nhật tại nước ngoài như xin cấp thị thực, hay việc thẩm tra nhập cảnh khi vào Nhật sẽ trở nên thuận lợi hơn.

giấy xác nhận tư cách lưu trú
Giấy xác nhận tư cách lưu trú tại Nhật Bản

COE và Visa giống hay khác nhau?

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa COE và Visa và thường nghĩ để đi XKLĐ Nhật Bản hay đi du học thì chỉ cần một trong 2 loại giấy tờ này là đủ. Tuy nhiên, COE và Visa là 2 loại giấy tờ được cấp bởi 2 đơn vị khác nhau. COE là giấy xác nhận được cấp bởi cục xuất nhập cảnh Nhật Bản trong khi Visa là giấy tờ do do Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán cấp. Nếu muốn đi du học hay XKLĐ, bạn cần có đầy đủ cả hai loại giấy tờ trên. Tuy nhiên, để xin được Visa, bạn bắt buộc phải xin giấy xác nhận tư cách lưu trú trước.

Các đối tượng cần xin xác nhận tư cách lưu trú

Theo quy định mới của chính phủ Nhật Bản thì hiện tại COE được cấp cho các đối tượng thuộc 27 loại hoạt động như: Du học, kỹ thuật viên – lao động – nghiệp vụ quốc tế, giáo dục, giáo sư, hoạt động văn hóa, nghiên cứu, y tế, luật và kế toán, truyền thông báo chí, kinh doanh – quản trị, luân chuyển công tác trong doanh nghiệp, tôn giáo, nghệ thuật, kỹ năng. Với người lao động tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản, bạn sẽ xin tư cách lưu trú theo dạng visa lao động.

Với những trường hợp sang Nhật theo dạng visa ngắn hạn như Du lịch (Sightseeing), Họp hành, công tác ngắn hạn (Business Meeting), Thăm thân nhân (Visiting a Relative), bạn không cần thiết phải xin giấy xác nhận tư cách lưu trú. Tuy nhiên, với những trường hợp đi du học, đi định cư Nhật và đi lao động 

Quy trình xin cấp giấy chứng nhận lưu trú cho người đi XKLĐ Nhật Bản

Nhật Bản là có yêu cầu về nghiêm ngặt về độ chính xác của các loại giấy tờ nhập cư. Do đó, quy trình cấp giấy chứng nhận tư cách lưu trú tại Nhật Bản cũng trải qua những bước kiểm định rất khắt khe. Để xin loại giấy này, người lao động cần hoàn thành 04 bước sau đây:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ cho Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản
 • Bước 2: Cấp giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn
 • Bước 3: Xin thị thực (visa)
 • Bước 4: Nhận thông báo kết quả và giấy chứng nhận lưu trú cho từ cục xuất nhập cảnh

Hồ sơ chuẩn bị gồm 

 • Ảnh thẻ 4×3 (chụp trong 3 tháng gần nhất)
 • Sơ yếu lý lịch.
 • Tóm tắt khả năng kinh nghiệm làm việc.
 • Bản scan hộ chiếu.
 • Các giấy tờ liên quan và bản dịch sang tiếng Nhật theo chỉ định của bên doanh nghiệp Nhật Bản

Thời gian xin tư cách lưu trú Nhật Bản kéo dài từ khoảng 2 đến 3 tháng kể từ ngày công ty tiếp nhận và nghiệp đoàn nộp hồ sơ lên cục xuất nhập cảnh. Thời hạn của loại visa theo diện lưu trú này khá dài, thường từ khoảng 6 tháng đến 1 năm và cứ sau 1 năm sẽ phải gia hạn một lần.

Lý do trượt tư cách lưu trú khi đi XKLĐ Nhật Bản

Trong quá trình hoàn thiện hồ sơ xin giấy xác nhận tư cách lưu trú để đi XKLĐ Nhật Bản, rất nhiều lao động bị trượt tư cách lưu trú bởi các lý do sau:

 • Thông tin trong hồ sơ sai lệch: Các số liệu trong hồ sơ không trùng khớp như ngày sinh, số chứng minh thư…
 • Làm giả các loại giấy tờ
 • Công ty môi giới có dấu hiệu phạm pháp hoặc không đủ tư cách bảo lãnh
 • Thuộc đối tượng bị cấm nhập cảnh sang Nhật Bản.
 • Người lao động có hộ khẩu tại nơi có nhiều đối tượng phạm pháp sẽ có tỷ lệ đỗ tư cách lưu trú thấp.

Đối với những trường hợp bị từ chối cấp giấy chứng nhận tư cách lưu trú vì những lý do khách quan như do công ty hoặc do hộ khẩu từ những địa phương nhiều tội phạm, các bạn có thể xin giải trình để cấp COE lần 2.

Trên đây là một số thông tin chung về giất chứng nhận tư cách lưu trú người lao động cần biết khi đi XKLĐ Nhật Bản. Mọi thắc mắc về chương trình đi Nhật cũng như các vấn đề khác, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

  Gửi lời nhắn:


  TRUNG TÂM XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG 24H
   Website: trungtamxuatkhaulaodong24h.com
   Messenger: m.me/xuatkhaulaodong24h
   Điện thoại: 0348.133.131 / 0988.154.146
   Email: ldnhatban24h@gmail.com
   Fanpage: fb.com/xuatkhaulaodong24h

  Xem thêm:
  Kinh nghiệm học tiếng để đi xuất khẩu lao động Nhật
  Thủ tục cần hoàn thiện trước khi kết thúc chương trình XKLĐ Nhật Bản

   

  Bạn có thấy bài viết này hữu ích không?

  Click số sao để đánh giá chất lượng bài viết!

  Đánh giá trung bình: 4.6 / 5. Số lần đánh giá: 13

  Chưa có ai đánh giá. Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này nhé!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Contact Me on Zalo