0348 133 131

Diễn đàn đối thoại cấp cao về lao động di cư và ra mắt Nghiên cứu so sánh về quản lý lao động di cư trong ASEAN

0
(0)

Ngày 20/4/2021, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam với sự hỗ trợ của Ban Thư ký ASEAN và Cơ quan đối thoại EU-ASEAN tổ chức Diễn đàn đối thoại cấp cao về lao động di cư và ra mắt Nghiên cứu so sánh về quản lý lao động di cư trong ASEAN. Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Lê Văn Thanh dự và phát biểu khai mạc.

Diễn đàn có sự tham dự trực tuyến của các quan chức, đầu mối phụ trách lĩnh vực lao động của các nước thành viên ASEAN, Ban Thư ký ASEAN, đại diện Liên minh châu Âu tại ASEAN, các chuyên gia tư vấn của Cơ quan đối thoại EU-ASEAN, đại diện các tổ chức quốc tế và các đối tác khác của ASEAN.

Lấy con người làm trung tâm của sự phát triển
Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Lê Văn Thanh cho rằng, tất cả các quốc gia thành viên ASEAN đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của người lao động nói chung và của người lao động di cư nói riêng.
Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Lê Văn Thanh phát biểu khai mạc tại Diễn đàn.
“Theo thống kê gần đây nhất của Liên Hợp Quốc, có gần 6,8 triệu người lao động nội khối trên tổng số 10 triệu lao động di cư hiện đang sinh sống và làm việc trong ASEAN. Xu hướng dịch chuyển lao động trong và ngoài ASEAN sẽ ngày càng gia tăng, đồng hàng cùng các bước tiến của quá trình hội nhập và khẳng định vị thế của ASEAN trước toàn thế giới” – Thứ trưởng Lê Văn Thanh cho biết
Để chuẩn bị cho một tương lai việc làm, trong một thế giới đang thay đổi nhanh chóng, với mục tiêu lấy con người làm trung tâm của sự phát triển và với xu thế hiện nay, Việt Nam lựa chọn việc thực hiện Nghiên cứu so sánh pháp luật và các chính sách kiên quan tới quản lý lao động di cư trong ASEAN trong năm Chủ tịch ASEAN 2020.
Theo Thứ trưởng Lê Văn Thanh, Nghiên cứu này nhằm tạo ra một khuôn mẫu trong việc giải quyết các thách thức phức tạp cũng như được hưởng lợi đầy đủ hơn từ xu hướng dịch chuyển lao động toàn cầu đang ngày càng gia tăng.
Đồng thời tạo ra một bức tranh tổng thể về luật pháp và các quy định về lao động di cư tại các nước thành viên ASEAN, đồng thời đề cấp đến các thách thức riêng của từng nước cũng như thách thức chung trong khu vực.
Lễ ra mắt Nghiên cứu so sánh về quản lý lao động di cư trong ASEAN
“Với những nội dung của báo cáo, chúng ta có thể phối hợp với nhau trong việc mở ra những hoạt động hợp tác tiềm năng để nâng cao khả năng quản lý lao động di cư trong ASEAN làm tăng sự năng động cũng như được hưởng lợi từ trình đô và năng lực của những người lao động di cư trong tương lai” – Thứ trưởng Lê Văn Thanh mong muốn.
Quyền của người lao động di cự cần được bảo vệ tốt
Tại diễn đàn, ông Kung Phoak, Phó Tổng thư ký ASEAN cho rằng, lao động nhập cư ASEAN trong khu vực mang ý nghĩa then chốt đối với sự phát triển kinh tế xã hội. Người lao động di cư lấp đầy khoảng trống về việc làm trong thị trường lao động của các quốc gia và là nguồn kiều hối quan trọng chảy vào các quốc gia.
“Thật không may, vì tăng trưởng kinh tế của khu vực đang phải đối mặt một bước thụt lùi do tác động của đại dịch Covid-19, nhiều lao động di cư cũng không ngoại lệ rơi vào tình trạng mất thu nhập hoặc mất việc làm. Trong tương lai, sự tăng trưởng kinh tế ASEAN sẽ được dự báo phục hồi mạnh mẽ khoảng 5,5% vào năm 2021. Cùng với sự phục hồi kinh tế này, nhu cầu về lao dộng di cư cũng được dự báo tăng trong thời gian tới” – Ông Kung Phoak nhận định.
Theo ông Kung Phoak, các nước ASEAN từ lâu đã nhận ra tầm quan trọng của lao động di cư đối với khu vực. Đồng thuận ASEAN về Bảo vệ và Thúc đẩy Quyền của người lao động di cư, các thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau trong ASEAN và Khung tham chiếu trình độ ASEAN là một số cam kết chung đang cùng kết hợp để hỗ trợ tính di động và sự an toàn của người lao động.
Toàn cảnh Diễn đàn đối thoại cấp cao về lao động di cư kết hợp Lễ ra mắt Nghiên cứu so sánh về quản lý lao động di cư trong ASEAN.
Đánh giá cao việc tổ chức Diễn đàn này, ông Igor Driesmans, Đại sứ Liên minh Châu Âu tại ASEAN cho rằng, Diễn đàn thông qua Cơ chế tăng cường đối thoại EU-ASEAN mà qua đó EU đã khởi động việc đối thoại chính sách về di cư và dịch chuyển lao động kể từ năm 2018.
“Tự do đi lại là quyền của cá nhân, và quan trọng nhất là dịch chuyển lao động có ý nghĩa tích cực về mặt kinh tế. Di cư lao động đã được công nhận là có tiềm năng thúc đẩy tăng trưởng công bằng, bao trùm và bền vững hơn cũng như phát triển con người cho cả quốc gia xuất phát và quốc gia đến. Do đó một điều quan trọng cần được đảm bảo là các quyền của người lao động di cự được bảo vệ tốt” – ông Igor Driesmans nhấn mạnh.
Ông Igor Driesmans nhận định việc ra mắt ấn phẩm thực sự mang tính tột phá và thiết yếu, đóng góp cho việc bảo vệ lao động nhập cư trong khu vực ASEAN. Kết quả nghiên cứu và diễn đàn hôm nay sẽ thực sự đóng góp thiết yếu vào việc thúc đẩy đối thoại và trao đổi giữa Liên minh châu Âu và ASEN về các vấn đề liên quan đến di cư.
“Nghiên cứu phản ánh sự cởi mở của ASEAN, đồng thời sẽ cung cấp những đóng góp quan trọng trong việc thúc đẩy đối thoại và trao đổi giữa Liên minh châu Âu và ASEAN. Theo đó, các tổ chức quốc tế, các Bộ và các bên liên quan khác có thể sử dụng tài liệu này để điều chỉnh chính sách và cải thiện cuộc sống của người lao động di cư tại các nước thành viên ASEAN” – ông Igor Driesmans nói.
Bên cạnh các nội dung về Báo cáo Nghiên cứu, các đại biểu đã trao đổi hai chủ đề chính về: (i) Triển vọng hiện tại và thách thức trong tương lai trong việc cải thiện hệ thống giấy phép lao động ở ASEAN nhằm làm hài hòa hoạt động di chuyển lao động và (ii) kết nối việc công nhận kỹ năng với tiếp cận thị trường lao động dựa trên những hiểu biết sâu sắc từ kinh nghiệm của ASEAN và Liên minh Châu Âu.
Báo cáo Nghiên cứu so sánh về quản lý lao động di cư trong ASEAN cung cấp bức tranh toàn diện đầu tiên về pháp luật và thực tiến quản lý người lao động di cư tại các nước thành viên ASEAN với việc đánh giá những khác biệt về luật pháp và chính sách trong quản lý nhập cảnh và lưu trú, sáp nhập và xuất cảnh của người lao động nước ngoài theo tất cả các cấp độ kỹ năng và bao gồm các nghề nghiệp theo 8 Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau của ASEAN. Những kết quả của Báo cáo sẽ hỗ trợ các nước thành viên ASEAN hệ thống hóa khung chính sách và pháp luật bằng cách áp dụng Chỉ số Tiếp cận Thị trường Lao động Quốc tế (ILMA) đồng thời thúc đẩy việc chía sẻ các điển hình tốt và tăng cường tính nhất quá về chinh sách và phát luật trong khu vực.
Nguồn: CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ LAO ĐỘNG – THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI

Bạn có thấy bài viết này hữu ích không?

Click số sao để đánh giá chất lượng bài viết!

Đánh giá trung bình: 0 / 5. Số lần đánh giá: 0

Chưa có ai đánh giá. Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo