0348 133 131

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có phải đặt cọc không?

4.6
(41)

Khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, nhiều người sẽ phải nộp thêm khoản phí đặt cọc. Vậy thực chất phí đặt cọc là gì? Có phải bắt buộc nộp phí đặt cọc hay không? Phí đặt cọc có được lấy lại không? Hãy cùng trung tâm xuất khẩu lao động 24h tìm hiểu câu trả lời cho các câu hỏi trên nha.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản có cần đặt cọc tiền hay không?

1. Tiền cọc xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì?

Khi tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản, ngoài các khoản phí cần thiết, hồ sơ sổ sách thì bạn còn phải đóng một khoản tiền giữ chân, gọi là tiền cọc. Tiền cọc là một khoản tiền mà người lao động cần đóng trước khi sang Nhật làm việc. Số tiền này như vật làm tin để đảm bảo người lao động không tự phá bỏ hợp đồng, bỏ trốn hay nhảy sang các công ty khác làm việc.

2. Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có cần đặt cọc không?

Thị trường Nhật Bản hiện tại hầu hết không áp dụng hình thức nộp tiền đặt cọc – ký quỹ chống trốn. Lý do chính phủ Nhật Bản không cho phép thực hiện việc thu loại phí này là để giảm bớt gánh nặng tài chính cho TTS, kích thích thu hút nguồn lao động. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều doanh nghiệp áp dụng hình thức ký hợp đồng bảo lãnh để rằng buộc trách nhiệm giữa các bên.  Hình thức “tiền ký quỹ” hay còn gọi là “tiền đặc cọc chống trốn” được sử dụng như một giải pháp để:

 • Hạn chế việc tự ý phá vỡ hợp đồng từ phía người lao động
 • Hạn chế việc người lao động bỏ việc, trốn việc rồi tìm một việc làm khác có thu nhập cao hơn
 • Hạn chế các thiệt hại cho doanh nghiệp sử dụng lao động tại Nhật Bản
 • Đảm bảo uy tín của công ty trong mắt các doanh nghiệp Nhật Bản
 • Đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp XKLĐ

Tiền đặt cọc khi đi XKLĐ Nhật Bản

3. Pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về tiền đặt cọc?

Điều 23 Luật người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài 2006 có quy định về tiền ký quỹ của người lao động như sau:

 1. Người lao động thỏa thuận với doanh nghiệp dịch vụ về việc ký quỹ theo quy định tại khoản 2 và khoản 4. Điều này để bảo đảm việc thực hiện hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.
 2. Người lao động trực tiếp hoặc thông qua doanh nghiệp dịch vụ nộp tiền ký quỹ vào tài khoản riêng được doanh nghiệp mở tại ngân hàng thương mại để giữ tiền ký quỹ của người lao động.
 3. Tiền ký quỹ của người lao động được hoàn trả cả gốc và lãi cho người lao động khi thanh lý Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Trường hợp người lao động vi phạm hợp đồng, tiền ký quỹ được doanh nghiệp dịch vụ sử dụng để bù đắp thiệt hại phát sinh do lỗi của người lao động gây ra cho doanh nghiệp.
 4. Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định cụ thể thị trường lao động mà doanh nghiệp dịch vụ được thoả thuận với người lao động về việc nộp tiền ký quỹ.

4. Đặt cọc tiền xuất khẩu lao động Nhật Bản có lấy lại được không?

Có lấy lại tiền đặt cọc khi đi XKLĐ Nhật Bản được không?

Như vậy, theo quy định của pháp luật, người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có lấy lại được tiền đặt cọc hay không còn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

 • Nếu người lao động tuân thủ đúng hợp đồng:  Sau khi thanh lý hợp đồng, bạn sẽ được nhận lại cả gốc và lãi của số tiền đặt cọc đã nộp.
 • Nếu người lao động vi phạm hợp đồng: Doanh nghiệp sẽ lấy khoản tiền đó bù đắp thiệt hại mà họ gây ra cho doanh nghiệp. Nếu thiếu, người lao động phải nộp bổ sung. Nếu thừa thì doanh nghiệp trả lại cho người lao động.

Có thể nói, ký quỹ đặt cọc học quỹ chống trốn là một khoản thu đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp xuất khẩu lao động Nhật Bản. Tuy nhiên, do chính phủ Nhật Bản quy định không thu khoản phí này nên việc người lao động phải nộp khoản phí này cũng được coi là sai quy định. Nếu cần hỗ trợ thêm thông tin về chương trình XKLĐ Nhật Bản, hãy nhắn tin cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé.

  Gửi lời nhắn:


  TRUNG TÂM XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG 24H
   Website: trungtamxuatkhaulaodong24h.com
   Messenger: m.me/xuatkhaulaodong24h
   Điện thoại: 0348.133.131 / 0988.154.146
   Email: ldnhatban24h@gmail.com
   Fanpage: fb.com/xuatkhaulaodong24h

  Xem thêm:
   Có nên lựa chọn đơn hàng sơn XKLĐ Nhật Bản?
   Bị mắc các vấn đề về mắt có đi XKLĐ Nhật Bản được hay không?

  Bạn có thấy bài viết này hữu ích không?

  Click số sao để đánh giá chất lượng bài viết!

  Đánh giá trung bình: 4.6 / 5. Số lần đánh giá: 41

  Chưa có ai đánh giá. Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này nhé!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Contact Me on Zalo