0348 133 131

Đi XKLĐ Nhật Bản cần tránh những điều sau để không bị kỳ thị

4.4
(20)

Nhật Bản vốn là một quốc gia có nền văn hóa rất đặc biệt, chính vì vậy, trước khi quyết định đi XKLĐ Nhật Bản, bạn cần tìm hiểu thật kỹ về nền văn hóa của đất nước này để tránh được những điều tối kỵ, tránh bị kỳ thị khi ở nơi đây.

Chú ý gì để không bị kỳ thị khi đi XKLĐ Nhật Bản

Không viết tên người bằng bút đỏ

Theo văn hóa Nhật Bản, màu đỏ là màu tượng trưng cho sự chết chóc. Mực đỏ là loại mực được dành riêng cho người chết hoặc những phạm nhân chịu tội chết sẽ bị viết lên người bằng màu đỏ. Cũng chính vì lẽ đó, người Nhật rất kiêng kị việc viết tên người khác bằng màu đỏ. 

Màu đỏ còn được coi là màu mang tính xung đột và chiến đấu. Sự xung đột và không thân thiện nên việc dùng mực đỏ viết tên người sẽ không mang lại sự may mắn. Ngoài ra, theo quan niệm của người Nhật, màu đỏ thể hiện tình trạng thua lỗ, sắp phá sản trong kinh doanh. Đó cũng chính là lý do vì sao tại Nhật Bản, các doanh nghiệp công ty Nhật Bản cũng không bao giờ sử dụng bút đỏ để ký hợp đồng hoặc ghi chép công việc. Đây là điều tối kỵ trong văn hóa của xứ sở hoa anh đào nên người đi XKLĐ Nhật Bản bắt buộc phải ghi nhớ nguyên tắc này.

Không vừa đi vừa ăn

XKLĐ Nhật Bản nên chú ý gì

Nếu tại Việt Nam, bạn dễ dàng bắt gặp cảnh tượng người đi đường vừa ăn tuy nhiên khi XKLĐ Nhật Bản, bạn sẽ không thấy hình ảnh này bởi lẽ người Nhật rất kiêng kỵ việc vừa đi vừa ăn. Họ quan niệm đây là một hành động mang tính thô lỗ, không văn minh, gây khó chịu cho mọi người xung quanh thậm chí bạn có thể bị khiển trách.

Chính vì vậy, ngay cả khi đi mua đồ uống từ các máy bán hàng tự động ven đường, người Nhật cũng phải đứng đó uống cho hết, rồi bỏ vỏ lon vào thùng rác rồi mới đi tiếp, tuyệt đối không có chuyện vừa đi vừa ăn hoặc vừa đi vừa uống.

Không tặng khăn mùi xoa, tất 

Khăn mùi xoa biểu tượng cho sự chia ly. Tặng người khác khăn mùi xoa có nghĩa là bạn muốn cắt đứt mối quan hệ với họ. Bên cạnh khăn mùi xoa, tất cũng là một loại quà tặng bạn tuyệt đối không nên đi tặng người khác. Người Nhật quan niệm đây là đồ dùng mình thường hay dẫm lên nên tặng tất sẽ làm người nhận không cảm thấy khó chịu thậm chí là bị ghét. Nếu quyết định đi XKLĐ Nhật Bản nhưng không tìm hiểu về điều này, bạn đem tặng tất cho đồng nghiệp hoặc cấp trên thì hành động này còn bị coi là bất lịch sự,  thiếu tôn trọng mặc dù nó xuất phát từ tấm lòng của bạn.

Không mặc cả khi mua hàng hóa

Không mặc cả khi đi mua hàng tại Nhật

Một trong những nét đặc biệt của văn hóa Nhật Bản khác biệt với văn hóa Việt Nam mà người đi XKLĐ Nhật Bản cần biết đó là thói quen mặc cả. Ở Nhật, không có tình trạng nói thách giá như việt nam, do đó người dân Nhật không có thói quen mặc cả. Trong các cửa hàng, đại đa số các mặt hàng đều có giá cả rõ ràng, không thể bớt được nên nếu như không biết nguyên tắc này mà vẫn mặc cả trong quá trình mua hàng tại Nhật, bạn sẽ bị đánh giá là thất lễ.

Không đi bộ về phía bên phải

Khác với Việt Nam, mọi người đều đi bên phải, tại Nhật Bản và một số nước khác trên thế giới mọi người lại đi phía bên trái. Tại Nhật, chấp hành đúng luật lệ giao thông, người lao động sẽ đi sang lề đường bên trái. Cũng giống như khi tham gia giao thông, khi đi thang cuốn, người dân Nhật cũng thường đứng ở phía bên phải, bên trái để dành cho những người khác đi lại khi có việc gấp. Do vậy nếu đi XKLĐ Nhật Bản cũng cần phải lưu ý điều này, tránh đi bộ về phía bên phải. 

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi về những điều cấm kỵ cần tránh đi XKLĐ Nhật Bản. Hi vọng với những chia sẻ thiết thực trên, các bạn sẽ có thêm thông tin trong quá trình tìm hiểu về thị trường XKLĐ Nhật Bản.

  Gửi lời nhắn:


  TRUNG TÂM XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG 24H
   Website: trungtamxuatkhaulaodong24h.com
   Messenger: m.me/xuatkhaulaodong24h
   Điện thoại: 0348.133.131 / 0988.154.146
   Email: ldnhatban24h@gmail.com
   Fanpage: fb.com/xuatkhaulaodong24h

  Xem thêm:
   Đi XKLĐ Nhật Bản nên gia hạn hợp đồng hay tham gia đơn hàng lần 2
   Những đồ vật không được mang theo khi đi XKLĐ Nhật Bản

  Bạn có thấy bài viết này hữu ích không?

  Click số sao để đánh giá chất lượng bài viết!

  Đánh giá trung bình: 4.4 / 5. Số lần đánh giá: 20

  Chưa có ai đánh giá. Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này nhé!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Contact Me on Zalo