0348 133 131

Đi XKLĐ Nhật Bản, bạn có được ngủ trưa không?

5
(1)

Ở Việt Nam hay nhiều quốc gia khác, mọi người có văn hoá ngủ trưa vì cho rằng giấc ngủ trưa tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, ở Nhật Bản, người lớn lại không có văn hoá ngủ trưa. Họ cho rằng việc ngủ trưa là thể hiện sự lười biếng. Vì sao người Nhật cho rằng ngủ trưa là lười biếng? Khi đi XKLĐ Nhật Bản thì bạn có được ngủ trưa không? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

XKLĐ Nhật Bản có được ngủ trưa không
ĐI XKLĐ Nhật Bản có được ngủ trưa không?

Văn hoá ngủ trưa tại Việt Nam

Không chỉ ở Việt Nam mà nhiều quốc gia khác cũng có văn hoá ngủ trưa. Khoa học cũng chứng minh việc ngủ trưa có nhiều lợi ích: giúp giảm mệt mỏi, chống stress, cải thiện trí nhớ, tăng cường óc sáng tạo và sự tập trung,…

văn hóa ngủ trưa của người Việt Nam

Bước vào một văn phòng làm việc ở Việt Nam vào giờ nghỉ trưa, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp cảnh tượng nhân viên ngủ trưa trên ghế làm việc hoặc dưới sàn nhà. Nhiều người nói rằng ngủ trưa giúp họ làm việc tốt hơn, tinh thần tỉnh táo hơn vào buổi chiều.

Người Nhật có văn hóa ngủ trưa không?

Ở Nhật Bản, người lớn không có văn hoá ngủ trưa. Chỉ có trẻ em thì trưa mới đi ngủ, nhưng tối đa cũng đến khoảng 5,6 tuổi là tất cả các bé sẽ hình thành thói quen không còn ngủ trưa nữa. Thật ra người lớn ở Nhật cũng thỉnh thoảng sẽ ngủ, nhưng trong trường hợp cơ thể mệt mỏi chứ không phải hoạt động diễn ra hằng ngày. Đặc biệt từ “ngủ trưa” trong tiếng Nhật mang một hình ảnh không tốt của kẻ lười biếng giống như hình ảnh Nobita hay ngủ suốt ngày vậy.
Nobita
Ở các công ty Nhật, dù nói là giờ nghỉ trưa nhưng cũng có người không nghỉ mà vẫn muốn tiếp tục làm việc. Điều này rất bình thường ở Nhật ! Ngoài ra, khi có người phải làm liên tục suốt đêm vì công việc gấp mà vẫn chưa xong, mà bạn lại đi ngủ trưa thì sẽ khiến cho mọi người xung quanh cảm thấy bạn quá rảnh rỗi và lười biếng. Dù bạn không làm việc vào giờ nghỉ trưa nhưng thời gian này cũng chỉ đơn thuần là khoảng thời gian nghỉ ngơi giữa giờ, chứ không phải là thời gian ngủ. Người Nhật thường rất rõ ràng và cứng nhắc về việc quy định giờ nào là giờ đó, việc nào là việc đó chứ không để dễ dãi hay lẫn lộn được. Nếu bạn vừa mới vào công ty và thường ngủ trưa thì có khả năng sẽ bị đánh giá là người không có tinh thần kết giao với đồng nghiệp và cũng không có tính hòa đồng. Việc ngủ trưa sẽ khiến bạn bị hiểu lầm là đang giả bộ ngủ để không bị ai bắt chuyện hay để không cần trả lời điện thoại của khách hàng gọi đến văn phòng vào giữa trưa. Vì thế, việc ngủ trưa giữa văn phòng ở Nhật Bản mang ấn tượng vừa cô lập khác người, vừa lười biếng nên bị xem là hình ảnh tiêu cực.

Vì sao ở Nhật Bản không có văn hóa ngủ trưa?

Trong khi rất nhiều đất nước rất coi trọng giấc ngủ trưa, thậm chí có cả “văn hóa ngủ trưa” như ở Tây Ban Nha, thì ở Nhật Bản lại không đề cao việc đi ngủ vào ban ngày. Sở dĩ như vậy là do người Nhật có một số điểm về nếp sống hay thói quen từ nhỏ khiến họ không có thói quen này.

Khác biệt về khí hậu và nếp sống

Có người giải thích rằng Ở Việt Nam do có khí hậu nóng hơn so với Nhật Bản, đặc biệt vào buổi trưa. Do vậy cách làm việc linh động nhất là sẽ thức dậy sớm để lao động, đến lúc trước khi nóng bức thì nghỉ ngơi và khi nhiệt độ thời tiết hạ xuống lại tiếp tục làm việc. Không chỉ có ở Việt Nam, ở Tây Ban Nha, người ta cũng giải thích cho văn hóa ngủ trưa là để tránh nóng, để cơ thể nghỉ ngơi sau khi ăn trưa hay để tối có thể thức khuya lâu hơn để đi chơi đêm.

Vậy ở Nhật vào những ngày hè siêu nóng thì họ sẽ làm gì ? Ở Nhật cũng có những ngày nắng nóng, nhưng thường là không nhiều quanh năm như Việt Nam. Vào những ngày này, ở Nhật Bản thường xuất hiện những lời cảnh báo chẳng hạn như không nên ra ngoài khi thời tiết nắng nóng để tránh bị sốc nhiệt 熱中症。Người Nhật cũng sẽ có nhiều cách chống nóng trong mùa hè hiệu quả  như uống trà lúa mạch, ăn các món giải nhiệt,…Nhưng trong danh sách đó không có phương pháp Ngủ trưa !

Khác biệt về thói quen từ nhỏ

Ngay cả với người Việt Nam cũng có người ngủ trưa và người không ngủ trưa. Những người không ngủ trưa thường thì do lúc nhỏ không có thói quen ngủ trưa mà thôi. Đối với trẻ em Nhật Bản thì cũng thế, có bé ngủ trưa, nhưng có bé cũng không ngủ. Lý do là vì những bé đi học nhà trẻ Hoikuen sẽ học nguyên ngày, khác với các bé học Youchien thì chỉ học đến 2 giờ trưa. Do vậy các bé học Hoikuen sẽ có giờ ngủ trưa, còn các bé học Youchien thì sẽ không ngủ mà đến 2 giờ thì có phụ huynh đến đón về. Tuy nhiên đến khi vào tiểu học thì tất cả trẻ em Nhật sẽ hình thành thói quen như nhau. Đó là Không có ngủ trưa nữa.

Khác biệt về tập quán, quan điểm sống

Vì sao người Tây Ban Nha lại cần có giờ ngủ trưa – Siesta ? Là vì họ muốn có giờ nghỉ ngơi thoải mái sau buổi trưa, là vì họ muốn tránh nóng, là vì họ muốn làm việc trong ngày ít hơn và có thời gian thức khuya đi chơi đêm. Nói chung là quan điểm của người Tây Ban Nha là mục đích sống để tận hưởng cuộc sống một cách thoải mái. Ngược lại, trẻ em Nhật Bản từ nhỏ đã được đào tạo trong một môi trường kỉ luật dạy dỗ và đầy áp lực.  Người Nhật luôn được dạy khả năng chịu đựng, cố gắng, siêng năng, càng khó khăn vất vả thì mới thấy được vẻ đẹp của tinh thần Samurai. Do vậy quan điểm sống của người Nhật thì không được lãng phí thời gian để ngủ trong ngày, như vậy là vô kỉ luật và lười biếng.
Tuy nhiên gần đây nhiều báo đài ở Nhật cũng đưa thông tin về lợi ích của việc ngủ trưa với sức khoẻ và não bộ. Do vậy dần dần cũng có một số người Nhật nhìn thấy được lợi ích của việc cho cơ thể nghỉ ngơi vào buổi trưa để hồi phục sức khoẻ.

Khi đi XKLĐ Nhật Bản, nếu muốn ngủ trưa ở công ty thì bạn nên giải thích như thế nào?

Lý do về giấc ngủ trưa của người Nhật và người Việt khác nhau vì quan điểm, văn hoá, môi trường sống ở hai nước. Nếu bạn không có sự giải thích thì sẽ hình thành rào cản, dẫn đến những hiểu lầm đáng tiếc.
Khi đi XKLĐ Nhật Bản, nếu muốn ngủ trưa ở công ty thì bạn nên giải thích như thế nào?
Khi đi XKLĐ Nhật Bản, nếu muốn ngủ trưa ở công ty thì bạn nên giải thích như thế nào?
Người Việt không biết được lý do tại sao người Nhật không thích việc ngủ trưa, còn cho rằng là đó là sự lười biếng. Nhiều người Nhật khi đến làm việc ở Việt Nam đã cảm thấy không thể hiểu được cảm giác tại sao cần ngủ trưa của nhân viên người Việt. Nhiều sếp người Nhật còn có cảm giác nhân viên đang đối kháng với mình khi thấy đến giờ trưa thì có người đột nhiên tắt đèn trải chiếu đi ngủ. Do vậy, khi đi XKLĐ Nhật Bản, nếu bạn vẫn muốn ngủ trưa bằng được thì có thể dựa lưng vào ghế ngồi rồi ngủ. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng khái niệm Siesta để giải thích cho họ hiểu đơn giản. Một số người Nhật, chủ yếu là người trẻ tuổi, có thể biết về văn hoá Siesta. Nhiều người Nhật rất thích văn hoá của các nước Châu Âu, vì vậy khi bạn nói “nước tôi cũng có Siesta” thì cách dùng từ này sẽ dễ lấy được thiện cảm và giúp họ dễ hình dung ra hơn.
Trên đây là một số đặc điểm về việc ngủ trưa ở Nhật. Hi vọng nó sẽ hữu ích khi các bạn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Nếu bạn có thắc mắc gì thêm thì hãy gửi tin nhắn cho chúng tôi để được giải đáp chi tiết nhé !

  Gửi lời nhắn:


  TRUNG TÂM XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG 24H
   Website: trungtamxuatkhaulaodong24h.com
   Messenger: m.me/xuatkhaulaodong24h
   Điện thoại: 0348.133.131 / 0988.154.146
   Email: ldnhatban24h@gmail.com
   Fanpage: fb.com/xuatkhaulaodong24h

  Bạn có thấy bài viết này hữu ích không?

  Click số sao để đánh giá chất lượng bài viết!

  Đánh giá trung bình: 5 / 5. Số lần đánh giá: 1

  Chưa có ai đánh giá. Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này nhé!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Contact Me on Zalo