0348 133 131

Đảm bảo an toàn lao động khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

4.5
(14)

Đảm bảo an toàn lao động cho người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản luôn là một trong những tiêu chí hàng đầu của các doanh nghiệp tại Nhật. Hãy cùng trung tâm xuất khẩu lao động 24h tìm hiểu thêm về chủ đề này nhé.

1. Vì sao phải đảm bảo an toàn lao động khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Vì sao cần an toàn lao động khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Nhật Bản là quốc gia nổi tiếng sự khắt khe và kỷ luật trong công việc. Theo nghiên cứu của đất nước này, chỉ có 1,1% số vụ tai nạn xảy ra do nguyên nhân bất khả kháng. Có 93,8% vụ tai nạn xảy ra do hành vi không an toàn và 87,7% xảy ra vì điều kiện không an toàn. 82,6% các vụ tai nạn xảy ra do cả hai nguyên nhân trên. Như vậy, tai nạn có thể được giảm thiểu triệt để nếu kiểm soát tốt các yếu tố chủ quan như hành vi và điều kiện làm việc. Cũng chính vì những lý do này, an toàn lao động luôn là yếu tố hàng đầu được các doanh nghiệp đề cao.

Để đảm bảo an toàn, khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn đều được công ty đóng bảo hiểm đầy đủ. Hơn nữa, các công ty bảo hiểm luôn kiểm tra môi trường làm việc của các công ty. Nếu không đáp ứng các điều kiện an toàn lao động, công ty đó có thể bị cấm mở cửa hoặc tước giấy phép lao động. Vì vậy, 100% người lao động phải thực hiện đầy đủ các biện pháp an toàn lao động.

2. Các phương pháp đảm bảo an toàn khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Phương pháp an toàn lao động khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

2.1 Phương pháp Kiken Yochi (KY): Dự đoán các tình huống nguy hiểm

Phương pháp KY viết tắt của Kiken và Yochi, nghĩa là dự đoán các tình huống nguy hiểm. Nó là một trong những biện pháp đảm bảo an toàn lao động được sử dụng phổ biến nhất tại Nhật Bản hiện nay. Bạn cần lưu ý áp dụng phương pháp này khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Để thực hiện, người lao động đều phải thực hiện một bảng phân tích các yếu tố. Sau đó, các ý kiến đó sẽ được tổng hợp lại để phổ biến cho người lao động, nhắc nhở họ chú ý an toàn. Tùy vào các công việc khác nhau, phương pháp KY sẽ đánh giá trên các yếu tố khác nhau. Một số yếu tố phân tích được thực hiện trong phương pháp này như:

 • Liệt kê các yếu tổ rủi ro tiềm ẩn trong công việc
 • Các lưu ý về trang phục trong khi di chuyển làm việc. Ví dụ như phải buộc chặt dây giày, không nên bỏ tay vào túi áo, túi quần lúc di chuyển
 • Cách di chuyển tại các khu vực địa hình không tốt,….

2.2 Biện pháp chỉ tay đồng thanh

Biện pháp này còn có tên gọi khác “chỉ tay, gọi tên”.Để thực hiện biện pháp này, nhân viên phải chỉ thẳng tay vào đối tượng thao tác và đọc to tên đối tượng tại. Nếu cảm thấy đã an toàn, nhân viên tiếp tục hô to “OK”. (Trong tiếng nhật thì gọi là YOSHI ) Nếu cả nhóm cùng chỉ tay vào đối tượng cùng hô to thì gọi là “chỉ tay đồng thanh”.

3. Xuất khẩu lao động Nhật Bản – Lưu ý phòng chống tai nạn trong lao động

Phòng chống tai nạn trong lao dộng

Việc đảm bảo an toàn trong thời gian đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan tiếp nhận. Tuy nhiên, bản thân mỗi người lao động cần có ý thức và tuân thủ theo hướng dẫn để đảm bảo an toàn và tránh xảy ra sự cố. Đặc biệt cần chú ý các điểm sau:

 • Luôn tuân thủ mệnh lệnh và làm theo chỉ thị của người quản lý trực tiếp.
 • Tuân thủ trình tự công việc, không được phép tự ý hành động khi chưa được đồng ý
 • Luyện tập thói quen kiểm tra độ an toàn khi sử dụng các vật liệu, đồ dùng, dụng cụ. Đặc biệt là những công việc có rủi ro cao như xây dựng, thủ công,…
 • Luôn trang bị đồ bảo hộ như đội mũ bảo hộ, giày bảo hộ, đeo bao tay, kính, mặt nạ, dây an toàn, v.v… theo quy định
 • Tại môi trường làm việc có nhiều rủi ro, cần chú ý quan sát trong quá trình di chuyển.

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề an toàn lao động, phòng tránh tai nạn lao động cho người lao động. Hãy nhớ kỹ các vấn đề này để đảm bảo sức khỏe trong thời gian đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Hãy để lại tin nhắn cho chúng tôi nếu cần hỗ trợ thêm thông tin nhé!

  Gửi lời nhắn:


  TRUNG TÂM XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG 24H
   Website: trungtamxuatkhaulaodong24h.com
   Messenger: m.me/xuatkhaulaodong24h
   Điện thoại: 0348.133.131 / 0988.154.146
   Email: ldnhatban24h@gmail.com
   Fanpage: fb.com/xuatkhaulaodong24h

  Bạn có thấy bài viết này hữu ích không?

  Click số sao để đánh giá chất lượng bài viết!

  Đánh giá trung bình: 4.5 / 5. Số lần đánh giá: 14

  Chưa có ai đánh giá. Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này nhé!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Contact Me on Zalo