0348 133 131

Cuộc sống của người đi XKLĐ Nhật Bản

4.5
(15)

Xuất khẩu lao động không còn là một cụm từ xa lạ với tất cả chúng ta bởi lẽ xuất khẩu lao động ra ngước ngoài đang là xu hướng của giới trẻ ngày nay. Việt Nam được coi là một trong số các quốc gia có tỷ lệ lao động đi xuất khẩu làm việc tại ngước ngoài cao, đặc biệt là Nhật Bản. Nhiều người nói, đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản là sướng, lương cao, tiết kiệm được nhiều tiền nhưng thực chất cuộc sống XKLĐ Nhật Bản có thực sự tốt?

Cuộc sống XKLĐ Nhật Bản của lao động Việt Nam

Sau khi XKLĐ Nhật Bản, người lao động sẽ được doanh nghiệp tiếp nhận và bố trí chỗ ăn chỗ ở trong khoảng 1 tháng đầu tại doanh nghiệp. Trong thời gian này, NLĐ sẽ được đào tạo về tiếng Nhật, các nội quy của công ty cũng như các nghiệp vụ cơ bản trong quá trình làm việc.

Sau đó, người lao động sẽ được đưa về công ty tiếp nhận công việc và bắt đầu làm việc. Thông thường, các công ty Nhật Bản sẽ sắp xếp cho bạn chỗ ở gần khu vực làm việc vì vậy các bạn có thể dễ dàng đi bộ, đi xe đạp hoặc sử dụng các phương tiện công cộng để di chuyển.

cuộc sống ở Nhật Bản

Để có thể hòa nhập nhanh chóng với cuộc sống ở đất nước Nhật Bản, ngoài việc học tiếng để hạn chế các rào cản về ngôn ngữ, việc nắm vững và thay đổi để phù hợp với các điểm khác biệt trong văn hóa, sinh hoạt như giao thông tại Nhật Bản, văn hóa xếp hàng và giữ gìn trật tự nơi cộng cộng, quy tắc sử dụng đũa, cách bỏ rác của người Nhật,… cũng là một điều rất quan trọng.

Ngoài các yếu tố trên, bạn cũng cần chú ý để thích nghi được với thời tiết và ẩm thực tại Nhật Bản. Thông thường, lao động Việt Nam sẽ hay lựa chọn hình thức tự mua thực phẩm ở các siêu thị về nấu ăn để vừa tiết kiệm vừa phù hợp với khẩu vị của người Việt. Thời tiết bên Nhật lạnh hơn, khắc nghiệt hơn rất nhiều so với Việt Nam. Nếu bạn tham gia các đơn hàng công xưởng, yếu tố thời tiết hay nhiệt độ không ảnh hưởng gì đến công việc của bạn. Nhưng nếu bạn phải làm ngoài trời, bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt rõ ràng. Và dĩ nhiên, trong tình huống này, sự chuẩn bị về sức khỏe và trang phục làm việc là một yếu tố mang tính chất quyết định.

Môi trường làm việc tại Nhật Bản có chuyên nghiệp không?

Nhiều người lao động Việt Nam khi đi XKLĐ Nhật Bản thường giữ thói quen đi muộn về sớm và không chuyên tâm vào công việc. Tuy nhiên, có một sự thật mà chúng ta nên biết đó là người Nhật rất tuân thủ nguyên tắc và kỉ cương, hay nói cách khác Nhật Bản là một quốc gia có môi trường làm việc rất  quy củ, khắc nghiệt và đỉnh cao về nguyên tắc.

Do đó, khi đi xuất khẩu lao động làm việc tại Nhật Bản, bạn cũng phải tuân thủ những nguyên tắc mà người Nhật đặt ra. Tuyệt đối không được đi làm muộn và nhất định phải hoàn thành các công việc được giao theo đúng thời hạn quy đinh. Khi đang làm việc, không được tự ý bỏ ra ngoài thư giãn, bạn phải xin phép hoặc đến giờ giải lao thì mới có thể thoải mái nghỉ ngơi theo quy định.

Các ngày nghỉ lễ tại Nhật Bản

Ngoài thời gian làm việc tại Nhật Bản, người lao động có thể dành thời gian đi chơi và du lịch cùng bạn bè, gia đình vào những ngày nghỉ lễ của Nhật. Dưới đây là một số ngày nghỉ lễ của người Nhật, bạn có thể sắp xếp thời gian phù hợp để tham gia vào các hoạt động, lễ hội, khám phá các nét văn hóa đặc sắc của Nhật Bản.

Ngày Nghỉ LễThời Gian
Mồng 1 TếtNgày 1 của tháng1
Ngày lễ Thành NiênThứ hai tuần thứ hai của tháng 1
Ngày quốc khánhNgày 11 tháng 2
Ngày xuân phânNgày 21 hoặc 20 tháng 3
Ngày Chiêu HòaNgày 29 tháng 4
Ngày kỷ niệm Hiến phápNgày 3 tháng 5
Ngày lễ dân tộcNgày 4 tháng 5
Ngày thiếu nhiNgày 5 tháng 5
Ngày của biểnNgày thứ Hai tuần thứ ba của tháng 7
Lễ hội ObonTừ ngày 13 đến ngày 15 tháng 8
Ngày kính lãoNgày thứ Hai tuần thứ ba của tháng 9
Ngày thu phânKhoảng ngày 23 tháng 9
Ngày thể dục thể thaoNgày thứ Hai tuần thứ hai của tháng 10
Ngày văn hóaNgày 3 tháng 11
Ngày tạ ơn người lao độngNgày 23 tháng 11
Sinh nhật của Thiên hoàngNgày 23 tháng 12

ngày nghỉ lễ ở Nhật Bản

Trên đây là một số chia sẻ rất chân thực về cuộc sống của người Việt Nam khi đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có cái nhìn khái quát hơn về cuộc sống tại Nhật Bản cũng như có những sự chuẩn bị thật kỹ lưỡng cho quyết định của mình.

  Gửi lời nhắn:


  TRUNG TÂM XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG 24H
   Website: trungtamxuatkhaulaodong24h.com
   Messenger: m.me/xuatkhaulaodong24h
   Điện thoại: 0348.133.131 / 0988.154.146
   Email: ldnhatban24h@gmail.com
   Fanpage: fb.com/xuatkhaulaodong24h

  Xem thêm:
   Nên đi xuất khẩu lao động nước nào trong năm 2021?
   Những công việc lương cao khi đi XKLĐ Nhật Bản

  Bạn có thấy bài viết này hữu ích không?

  Click số sao để đánh giá chất lượng bài viết!

  Đánh giá trung bình: 4.5 / 5. Số lần đánh giá: 15

  Chưa có ai đánh giá. Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này nhé!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Contact Me on Zalo