0348 133 131

Có nên đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản năm 2021?

4.7
(28)

Năm 2020 vừa qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động XKLĐ Nhật Bản bị ảnh hưởng khá trầm trọng. Tuy nhiên, sang năm 2021 này, dịch bệnh đã dần được kiểm soát, cả Việt Nam và Nhật Bản đang dần thích nghi với tình hình mới. Vậy năm 2021 có nên đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản không? Cùng tìm câu trả lời nhé!

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, năm vừa qua, hàng loạt đơn hàng tuyển dụng từ phía Nhật Bản bị tạm dừng, hàng nghìn lao động đã xin xong visa mà chưa thể xuất cảnh. Việc tạm dừng xuất cảnh đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động xuất khẩu lao động Nhật Bản gần như cả năm qua, nhất là khi các chuyến bay thương mại giữa 2 quốc gia bị tạm dừng, cùng với lệnh cấm nhập cảnh của chính phủ Nhật đối với các nước trong đó có cả Việt Nam.

Thời điểm hiện tại, dịch Covid-19 đang dần được kiểm soát ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam và Nhật Bản. Vì vậy, hoạt động xuất khẩu lao động đang Nhật Bản có dấu hiệu khởi động. Đây là dấu hiệu tích cực báo hiệu năm 2021 là năm bùng nổ về xuất khẩu lao động Nhật Bản.
có nên đi xuất khẩu lao động năm 2021

Những lí do nên đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản năm 2021

Năm 2021 này, Nhật Bản ban hành nhiều chính sách mới rất có lợi cho người lao động nước ngoài như:

 • Nâng mức lương cơ bản tối thiểu tại các vùng: từ 1 đến 3 Yên.
 • Visa mới Tokutei (kỹ năng đặc định) được triển khai và mở trộng ngành nghề.
 • Chấp nhận tu nghiệp sinh: Nhật Bản đã từng hết hợp đồng về nước quay trở lại Nhật Bản làm việc đúng với ngành nghề mà ngày trước đã tu nghiệp.
 • Nhiều chính sách hỗ trợ lao động nước ngoài sang Nhật làm việc.

1. Công việc đa dạng, nhiều ngành nghề.

Theo các nhà phân tích dự đoán, năm 2021 Nhật Bản đang bị thiếu hụt rất nhiều lao động. Các ngành lao động truyền thống của Nhật Bản như xây dựng, cơ khí, may mặc, lắp ráp linh kiện, chế biến thực phẩm, nông nghiệp,… đang có nhu cầu tuyển dụng lao động từ nước ngoài rất lớn. Chính sự thiếu hụt lao động trầm trọng khiến nhiều ngành hạ thấp các yêu cầu khi tuyển chọn lao động. Trước đây, những lao động trên 37 tuổi thường khó chọn được ngành nghề mà mình mong muốn, nhưng năm nay, di thiếu hụt lao động nên nhiều ngành nghề đã mở rộng độ tuổi tuyển dụng đến tận 40 tuổi.
Ngoài các đơn hàng tuyển dụng lao động phổ thông, thị trường Nhật Bản còn có nhiều đơn hàng tuyển kỹ sư, kỹ thuật viên với thu nhập hấp dẫn. Hiện tại, Trung tâm xuất khẩu lao động 24h đang có nhiều đơn hàng kỹ sư với mức lương cao, chi phí tham gia thấp hơn các diện tham gia khác rất nhiều, người lao động có thể xem thêm tại mục: tuyển sinh kỹ sư làm việc tại Nhật Bản.
Ngoài ra, Nhật Bản tiếp tục thực hiện triển khai visa kỹ năng đặc định (Tokutei) với sự đổi mới về quy trình, thủ tục chuẩn giúp cho việc chuyển đổi visa  nhanh gọn, các kì thi cũng mở ra nhiều hơn, mang đến cơ hội lớn cho người lao động Việt Nam khi có dự định đi làm việc tại Nhật Bản.
ngành nghề xuất khẩu lao động Nhật Bản

2. Mức thu nhập khi làm việc tại Nhật Bản cao hơn các thị trường khác.

Tùy vào các công việc khác nhau, người lao động đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản sẽ được hưởng những mức thu nhập tương ứng. Mức lương trung bình khi làm việc tại Nhật Bản rất cao, dao động từ 28 đến 35 triệu/tháng, trong khi lao động tham gia xuất khẩu lao động tại Đài Loan chỉ đạt từ 15 đến 17 triệu/tháng.
mức lương trung bình khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
Trung bình, sau 3 năm, người lao động đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, sau khi trừ những mức chi phí ban đầu và chi phí sinh hoạt sẽ tiết kiệm được 500 – 800 triệu, còn người lao động tại Đài Loan chỉ tích lũy được từ 300 – 500 triệu mà thôi. Năm nay, nhiều doanh nghiệp ở Nhật Bản đã quyết định tăng mức lương tối thiểu từ 1 đến 3 yên để tăng khả năng thu hút lao động.

3. Thời hạn lao động phong phú, có thể gia hạn nếu làm tốt công việc.

Thông thường, thời hạn xuất khẩu lao động tại Nhật Bản có thời hạn 3 năm. Tuy nhiên, do có thêm đơn hàng nông nghiệp, thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản đưa ra thêm cho người lao động cả những đơn hàng ngắn hạn (khoảng 8 tháng). Nhờ đó, những người sắp hết độ tuổi được xét tuyển như 33, 34 tuổi vẫn có thể được xuất khẩu lao động trong thời hạn ngắn. Với những người đăng ký xuất khẩu lao động Nhật Bản 3 năm, sau khi hết hợp đồng lao động có nhiều cơ hội được gia hạn hợp đồng thêm 2 năm nếu hoàn thành tốt công việc.

4. Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản giảm mạnh.

Chi phí để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2021 đang giảm hơn nhiều so với các năm trước, có khi đến gần 50%. Trong khi các năm trước, người lao động cần đến khoảng 300 triệu đồng, thì đến năm 2021, để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, người lao động chỉ cần khoảng 150 – 170 triệu đồng với đơn hàng 3 năm, 40 – 70 triệu đồng cho đơn hàng 1 năm. Sở dĩ chi phí để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản giảm mạnh như vậy là do từ năm 2021, luật quy định bỏ chi phí đặt cọc chống trốn. Bình thường loại chi phí này khoảng 2,000 USD – 3,000 USD. Do đó, khi bỏ khoản tiền này, mức chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản 2020 sẽ giảm từ 40 – 60 triệu, và một số chi phí khác để thu hút nguồn lao động ngoài nước.

5. Điều kiện lao động tốt, chi phí sinh hoạt phù hợp.

Nhật Bản là đất nước có an ninh tốt. Người Nhật luôn chấp hành nghiêm chỉnh luật pháp. Sinh sống và làm việc tại đây, bạn sẽ không phải lo nghĩ đến các tệ nạn xã hội như trộm cắp, cướp giật,… Người Nhật có nhiều đức tính tốt như chăm chỉ, chân thật, hiếu khách,… Vì vậy, bạn sẽ cảm thấy rất thoải mái khi làm việc tại đây.
Chi phí sinh hoạt ở Nhật Bản không hề đắt đỏ. Nếu biết cách chi tiêu và tiết kiệm hợp lý, bạn hoàn toàn có thể gửi về cho gia đình mỗi tháng khoảng 20 triệu mà vẫn dư ra chi phí để đi du lịch với bạn bè.

6. Cơ hội có việc làm sau thời hạn lao động khi về nước của lao động xuất khẩu Nhật Bản là rất lớn.

Sau khi hoàn thành chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, cơ hội tìm được việc làm sau khi về nước của bạn là rất lớn, bởi có rất nhiều công ty Nhật Bản hoạt động tại Việt Nam hàng năm vẫn cần bổ sung lượng lớn nguồn nhân lực. Với vốn tiếng Nhật và các kinh nghiệm, kiến thức chuyển môn tích lũy được trong thời gian làm việc tại Nhật, bạn sẽ có những ưu thế rất lớn khi ứng tuyển vào các công ty tại Việt Nam

Tham khảo:

Như vậy, có rất nhiều lí do để bạn quyết định có nên đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản năm 2021. Nếu có bất cứ thắc mắc gì, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi nhé. Đội ngũ chuyên viên tư vấn tại Trung tâm xuất khẩu lao động 24h luôn sẵn sàng để tư vấn cho bạn.

  Gửi lời nhắn:


  TRUNG TÂM XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG 24H
   Website: trungtamxuatkhaulaodong24h.com
   Messenger: m.me/xuatkhaulaodong24h
   Điện thoại: 0348.133.131 / 0988.154.146
   Email: ldnhatban24h@gmail.com
   Fanpage: fb.com/xuatkhaulaodong24h

  Xem thêm:
   Điều kiện, chi phí, lương xuất khẩu lao động Nhật Bản 2021
   Năm 2021 nên lựa chọn đi XKLĐ Nhật Bản hay Đài Loan?

  Bạn có thấy bài viết này hữu ích không?

  Click số sao để đánh giá chất lượng bài viết!

  Đánh giá trung bình: 4.7 / 5. Số lần đánh giá: 28

  Chưa có ai đánh giá. Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này nhé!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Contact Me on Zalo