0348 133 131

Cẩm nang Xuất khẩu lao động Nhật Bản

4.5
(20)

cẩm nang XKLĐ Nhật Bản

Những khoản chi phí mà người lao động phải đóng khi đi Xklđ Nhật Bản:

 • Chi phí khám sức khỏe: 800.000 VNĐ – 900.000 VNĐ.
 • Chi phí làm hộ chiếu: 200.000 VNĐ (chưa bao gồm phí đi lại, phí gửi hộ chiếu về tận nhà, phí làm hộ chiếu nhanh).
 • Chi phí xác nhận lý lịch tư pháp tại công an tỉnh 100.000 đến 200.000 VNĐ (chưa bao gồm phí đi lại, phí gửi hộ chiếu về tận nhà, phí làm hộ chiếu nhanh).
 • Chi phí học ngoại ngữ cơ bản, giáo dục định hướng: 5.900.000 VNĐ (tương đương khoảng 520 tiết/ khóa học).
 • Chi phí học nghề, ngoại ngữ nâng cao: 15-18 triệu/khóa (từ khi trúng tuyển đến khi xuất cảnh).
 • Chi phí dịch vụ công ty tại Việt Nam: khoảng từ 1.000 – 1.500 USD (Khoảng từ 23 – 35 triệu).
 • Phí môi giới nghiệp đoàn Nhật Bản được thu theo quy định tại …….. thì mức phí môi giới đối với thị trường Nhật Bản cho hợp đồng 3 năm là 1.500 USD/ TTS/ hợp đồng 3 năm (Khoảng 35 triệu/TTS/HĐ 3 năm).
 • Chi phí dịch thuật hồ sơ, giấy tờ, chứng thực lãnh sự quán và chi phí gửi tài liệu khoảng 300 $ (tương đương khoảng 7 triệu).
 • Chi phí đóng visa: theo quy định là 630.000 đ, tuy nhiên chi phí kèm dịch vụ thường vào khoảng 100 $ (khoảng 2,3 triệu).
 • Chi phí vé máy bay 01 chiều Việt Nam – Nhật Bản khoảng 420 $ - 500$ (10-12 triệu).
 • Chi phí nộp quỹ lao động ngoài nước: 100.000 đ/TTS.
 • Chi phí ăn, uống bình quân: (100.000 đ/Người/ngày * 30 ngày) *6 tháng = 18 triệu.
 • Chi phí quần áo, sách vở, đồ dung học tập, valai xuất cảnh: khoảng từ 8 – 12 triệu.

các loại chi phí cần chuẩn bị khi đi XKLĐ Nhật Bản

Tổng chi phí khoảng từ: 125 triệu – 145 triệu. Tuy nhiên do thực tế các doanh nghiệp XKLĐ phải chi phí tiếp khách, tiền môi giới nghiệp đoàn, tiền chi phí tuyển sinh phát sinh cao lên các chi phí có thể lên đến 130-165 triệu tùy theo từng đơn hàng và Trung tâm XKLĐ.

Căn cứ Công văn số: 4732/LĐTBXH-QLLĐNN ngày 18 tháng 11 năm 2015 của Bộ lao động thương bình và xã hội, V/v Chấn chỉnh hoạt động đưa thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản quy định Trước khi xuất cảnh các ứng viên đều bắt buộc phải tham gia khóa học tiếng nhật tương ứng với thời lượng khoảng 520 tiết/ khóa học (4-6 tháng). Bởi chỉ có hiểu và học tốt tiếng nhật thì người lao động mới có thể hoàn thành tốt công việc được giao. Thời gian học tiếng phụ thuộc vào nghiệp đoàn và xí nghiệp nơi tiếp nhận yêu cầu.

học tiếng Nhật để đi XKLĐ Nhật Bản

 

Căn cứ vào các hợp đồng hợp tác JAPAN24H đã ký kết với các công ty Tiếp nhận TTS , phái cử TTS đi làm việc tại nhật Bản, hiện tại Công ty đang có rất nhiều đơn hàng tốt, đa dạng rất nhiều ngành nghề từ nhà máy phân xưởng sản xuất, đến các xí nghiệp chế tạo, nông nghiệp, xây dựng,… bạn có thể tham khảo các thông báo tuyển dụng của chúng tôi tại Website: trungtamxuatkhaulaodong24h.com để biết thêm chi tiết nhé.

Theo luật lao động nhật bản thì mức lương cơ bản tối thiểu vùng được tính theo giờ từ 790 yên/giờ đến 1.013 yên/giờ tương đương với mức lương cơ bản tháng từ 120.000 đến 140.000 Yên/tháng tương đương với 24.000.000 đến 28.000.000 đồng/tháng (tùy thuộc vào tỉ giá yên tại thời điểm đó), tuy nhiên để đáp ứng thực tế đòi hỏi của người lao động thì hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam đều đàm phán để xí nghiệp tiếp nhận lao động trả mức lương cơ bản kèm theo trợ cấp thì sẽ rơi vào khoảng từ 13.000 yên đến 16.000 yên/tháng (26-32 triệu/tháng chưa bao gồm làm thêm tăng ca). Trung bình thu nhập của một TTS tại nhật bản sau khi trừ chi phí thuế, bảo hiểm, tiền nhà thì thực lĩnh bình quân sẽ rơi vào 130.000 yên đến 170.000 yên/tháng (từ 26 đến 35 triệu/tháng).Tuy nhiên cũng có một số cá biệt không có tăng ca thì thực lĩnh có thể sẽ thấp hơn.

thu nhập khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Nếu chi tiêu tiết kiệm hợp lý thì sau 3 năm chăm chi làm việc về nước bạn có thể tiết kiệm được từ 600.000.000VNĐ – 900.000.000VNĐ. Tương đương với việc bạn làm việc tại Việt Nam 20 năm với điều kiện mỗi tháng phải tích lũy được từ 3 triệu/tháng.

Hỗ trợ hồ sơ cho vay vốn:

 • Chương trình XKLĐ là chương trình được đảng, nhà nước rất quan tâm và khuyến khích tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người lao động thuộc đối tượng chính sách được vay vốn đi XKLĐ theo chính sách ưu đãi không thế chấp, lãi xuất thấp chỉ 0,6% tại các Ngân hàng chính sách, ngoài ra người lao động cũng được tạo điều kiện vay tiền tại ngân hàng Agribank (Ngân Hàng Nông Nghiệp) với lãi xuất từ 0,8 đến 1% hay các ngân hàng thương mại tại các địa phương với lãi xuất từ 1,2 đến 1,5% một cách thuận lợi dễ dàng.
 • Để vay được vốn thì điều quan trọng nhất là chứng minh mục đích sử dụng vốn, nguồn vốn trả nợ để đảm bảo ngân hàng được thu hồi lại khoản nợ cho vay, căn cứ vào chính sách ưu đãi và thực tế chi phí đi XKLĐ Công ty sẽ cung cấp cho các bạn những giấy tờ, hợp đồng và các tài liệu chứng mình mục đích sử dụng vốn vay và nguồn thu đảm bảo để giúp bạn hoàn thiện hồ sơ vay vốn tại các ngân hàng đóng trên địa bàn các bạn sinh sống.

Hỗ trợ cho nợ phí Xuất cảnh:

 • Công ty có thể hỗ trợ cho bạn nợ phí với mức vay tương đương 50 triệu đồng, thời hạn vay 12 tháng, mỗi tháng trả 5 triệu đồng tương đương với lãi suất khoảng 2%, điều kiện bạn phải chịu chi phí công chứng hồ sơ vay vốn trả ngay khi thực hiện ký hợp đồng là 100$ tương đương khoảng 2,3 triệu.

hỗ trợ vay vốn để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

 Vì các điều kiện được hỗ trợ rất nhiều từ chính sách của nhà nước vì vậy chúng tôi khuyên bạn lên vay tại Ngân hàng địa phương để nhận được các chính sách ưu đãi, phí thấp.

Hiện tại có các chương trình phái cử TTS đi làm việc tại Nhật bản với thời gian như sau:

 • Thực tập thời vụ: 7 tháng đến 1 Năm
 • Thực tập thời gian: 2 – 3 năm

Với đơn hàng 7 tháng và 1 năm thì thời hạn kết thúc hợp đồng là 7 tháng hoặc 01 năm. Và đặc biệt đơn hàng 7 tháng và 0 1 năm thì chỉ được đi thực tập một lần duy nhất không thể quay lại Nhật lần 2 được nữa ngoại trừ trong thời gian thực tập đó bạn học giỏi ngoại ngữ để có chứng chủ N4 trở lên thì bạn có thể quay lại theo chương trình kỹ năng đặc định (Tokutei) với điều kiện bạn phải thi thêm chứng chỉ nghề phù hợp với chương trình đăng ký.

Đơn hàng đi Nhật 2-3 năm thì thời hạn kết thúc hợp đồng là 2-3 năm. Người lao động khi hết hạn hợp đồng về nước có thể làm thủ tục để quay lại ký kết hợp đồng mới (quay lại Nhật lần 2) thêm 2-3 năm nữa thì tổng cộng thời gian làm việc ở Nhật lên đến 5 năm.

Để ở lại dài hạn, theo luật cư trú nhật Bản chỉ có các kỹ sư, kỹ thuật viên với mức hợp đồng 5 năm một lần và thời gian gia hạn không hạn chế số lần. Vì vậy để có thể làm việc lâu dài tại Nhật thì bạn phải có tay nghề cao và ngoại ngữ tốt.

Bạn muốn đi xklđ Nhật Bản thì hồ sơ cần những giấy tờ, thủ tục sau:

Trước khi trúng tuyển đơn hàng:

 • Giấy khám sức khỏe đạt chuẩn (Khám tại các bệnh viện được nhà nước cho phép).
 • Giấy xác nhận lý lịch tư pháp (Phiếu số 01) do sở tư pháp cấp tỉnh cấp, trường hợp bạn bận chưa đi làm tư pháp tại Tỉnh được thì có thể thay thế bằng giấy xác nhận dân sự của công an xã, sau khi bạn Trúng tuyển sẽ bổ sung đầy đủ giấy lý lịch tư pháp theo quy định.
 • Bằng tốt nghiệp cấp 3, và bằng cao nhất (bản photo).
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (bản phô tô).
 • Giấy khai sinh, sổ hộ khẩu và CMTND/CCCD (bản phô tô)

Sau khi trúng tuyển đơn hàng: Công ty sẽ hướng dẫn làm hồ sơ theo mẫu của công ty phái cử chi tiết sẽ thông báo sau.

hồ sơ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
Điều kiện để có thể đi xklđ Nhật Bản:

 1. Độ tuổi của bạn phải nằm trong độ tuổi lao động mà phía xí nghiệp NB yêu cầu. Thường là từ 18~35 tuổi, một số đơn hàng sẽ tuyển đến 38 tuổi như các đơn hàng về: May mặc, cơ khí, xây dựng, Nông nghiệp.
 2. Điều kiện thứ 2 rất quan trọng đó là Sức khỏe. Bạn phải có sức khỏe tốt và không mắc phải những bệnh mà phía Nhật Bản cấm lao động nhập cảnh như: HIV, viêm gan B, viêm phổi, giang mai, lậu,… Bên cạnh đó có không ít Công ty không lấy người có hình xăm hay dị tật trên cơ thể. Và phải có giấy chứng nhận sức khỏe do Bệnh viện có giấy phép được cơ quan nhà nước quy định về điều kiện khám bện cho người lao động đi XKLĐ.
 3. Không có tiền án tiền sự, không bị hạn chế xuất cảnh và nhập cảnh vào Nhật. Chưa từng nhập cảnh vào Nhật với bất kỳ hình thức nào.
 4. Phải thỏa mãn yêu cầu về chiều cao, cân nặng để đảm bảo hiệu quả lao động (do chủ yêu cầu). Thường là: Nam tối thiểu cao 160cm và nặng 52kg trở lên. Nữ cao tối thiểu 150cm và nặng 43kg trở lên. Không quá béo, quá gầy.
 5. Bạn phải có bằng cấp 2 trở lên hoặc tương đương mới được ứng tuyển đi lao động tại Nhật. Sau trúng tuyển bạn phải học tiếng Nhật để sang Nhật giao tiếp được với chủ sử dụng, phục vụ công việc và sinh hoạt tốt hơn.
 6. Bạn cần có kinh nghiệm làm việc với đơn hàng yêu cầu có tay nghề. Có tay nghề và kỹ năng là lợi thế. Đây chỉ là những đơn hàng yêu cầu có tay nghề như: Đơn hàng may, đơn cơ khí…còn các đơn khác không yêu cầu có kinh nghiệm hay tay nghề.
 7. Khi nghiệp đoàn hoặc công ty tiếp nhận phía Nhật sang thi tuyển thì bạn phải được họ chấp nhận (thi đậu) thì bạn mới chắc chắn đi được. Trong quá trình học tập sau khi thi đỗ đơn hàng không mắc phải sai phạm gì nghiêm trọng như: Không phạm pháp, không bị thầy người Nhật ở trung tâm dạy tiếng kết luận bạn hay ăn cắp, ăn trộm, nữ giới không có bầu…
 8. Bạn sẽ phải chuẩn bị đầy đủ các khoản tài chính, kinh phí phải nộp trước khi xuất cảnh. Các khoản chi phí này ở mỗi công ty xklđ là khác nhau, hoặc tùy theo mỗi đơn hàng tuyển dụng mà có mức phí khác nhau.
 9. Bạn phải hoàn thiện đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ mà công ty xuất khẩu lao động yêu cầu để cho công ty phái cử làm visa.

Hiện nay hầu hết các đơn hàng tuyển lao động Nhật Bản đều yêu cầu người lao động phải có thị lực tương đối tốt. Một số đơn hàng không quan trọng về thị lực thì chủ xí nghiệp vẫn có thể chấp nhận thị lực kém nhưng số lượng đơn hàng cũng hạn chế ít hơn, vì vậy nếu bạn không chấp nhận mổ mắt thì bạn phải kiên trì chờ đợi đơn hàng phù hợp với thời gian lâu hơn người bình thường một chút.
Nếu mắt bạn bị cận thì sẽ không thể tham gia được các đơn hàng trong lĩnh vưc, điện tử, chế biến thực phẩm, chế biến cơm hộp, đóng gói, kiểm tra linh kiện… bạn chỉ có thể tham gia các lĩnh vực như Nông nghiệp là phần lớn.

Cao huyết áp là một bệnh rất nguy hiểm đến tim và mạch máu của con người. Chính vì vậy người Nhật rất khắt khe với những lao động có tăng huyết áp. Nếu như bạn bị tăng huyết áp nhẹ, bạn vẫn có thể làm được những công việc như người lao động bình thường, cố gắng có một chế độ sinh hoạt tốt để giữ sức khỏe của mình.
Còn triệu chứng của bạn nặng hơn như: đau đầu, buồn nôn nhiều, tê và ngứa các chi,... sẽ ảnh hưởng đến kết quả công việc cũng như sức khỏe, các xí nghiệp tiếp nhận gần như khó có thể tuyển chọn bạn.
Thông thường khi bạn bị bệnh cao huyết áp thì hồ sơ sức khỏe của bạn sẽ thể hiện tình trạng bệnh tình của bạn vì vậy tùy theo mức độ bệnh bệnh viện sẽ có kết luận để xác định có xác nhận hồ sơ sức khỏe cho bạn không, trường hợp bạn bị cao huyết ÁP nhẹ nhưng bệnh viên không cấp hồ sơ sức khỏe cho bạn vì lý do sức khỏe không đủ điều kiện thì bạn sẽ không thể đi nhật được.

Thị trường Nhật Bản, thời điểm những năm 2017 trở về trước thì hầu hết những bạn có hình xăm dù là nhỏ hoặc xăm chữ cũng không được chấp nhận. Nhưng do tình hình thâm hút lao động trầm trọng, và khái niệm về xăm hình trên người của người nhật có sự thay đổi vì vậy tùy theo chủ xí nghiệp có nhiều bạn xăm hình rất nhiều nhưng vẫn được chấp nhận, đôi khi cũng có những bạn xăm chữ rất nhỏ nhưng cũng không được chấp nhận do chủ sử dụng đó chưa thay đổi được quan điểm về nhìn nhận những người xăm mình, theo quan niệm xưa kia của người nhật thì chỉ những người ăn chơi, hư hỏng, người của tổ chức xã hội đen (gọi là Mafia) mới xăm mình vì vậy khi họ thấy những người xăm mình là tạo ra một cảm giác không an toàn cho họ, khiến có có cảm giác sau khi sang sợ không thể quản lý đó alf lý do họ không muốn lấy người xăm mình.
Trước khi có thể sơ tuyển tham gia chương trình, mọi ứng viên phải khám sức khỏe tổng thể do bệnh viện mà công ty chỉ định. Người lao động có hình xăm sẽ được bệnh viện ghi trong form thông tin kết quả sức khỏe, như vậy khi ứng tuyển là khách hàng sẽ biết ngay bạn có hình xăm hay không để chấp nhận hay từ chối cho bạn thi tuyển.
Vì vậy, để có nhiều cơ hội và được thi tất cả các đơn hàng thì tốt nhất bạn nên xóa hình xăm, còn lại với những bạn có hình xăm lớn mà không muốn xóa thì bạn chỉ có thể xác định tham gia các đơn hàng thuộc ngành xây dựng mà thôi.

Theo quy định về chương trình TTS NB thì trình độ văn hóa tốt nghiệp yêu cầu tối thiểu từ cấp 2 trở lên, tuy nhiện hiện nay các công ty tiếp nhận của NB thường đưa đưa ra mức tiêu chí cao hơn đa phần đòi hỏi trình độ từ cấp 3 trở lên, có nhiều đơn hàng yêu cầu từ bằng trung cấp, cao đẳng.
Trong những năm gần đây, khả năng tiếp nhận lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc tăng lên với số lượng vô cùng lớn đến 60.000 người/năm. Để nhằm đáp ứng nguồn lao động làm việc trong các ngành nghề xây dựng, dệt may, và nông nghiệp, cơ khí chế tạo…các xí nghiệp NB tiếp nhận lao động có thể nhận các bạn lao động Việt Nam đã tốt nghiệp cấp 2 mà có thể hình tốt, có khả năng học được ngoại ngữ để đi làm việc tại nhật.

Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, chương trình Thực tập sinh Nhật Bản (Hay gọi là: XKLĐ nhật Bản) có cấp độ thấp hơn so với diện DHS. Do đó, nếu bạn đã từng xin tư cách lưu trú là DHS thì sẽ không được xét duyệt tham gia tiếp chương trình TTS NB nữa, nếu muốn sang Nhật ở trường hợp này thì chỉ có cách xin tư cách lưu trú theo diện cao hơn như học Thạc sỹ, hoặc làm việc tại Nhật Theo dạng kỹ sư, kỹ thuật viên, hay đi du lịch, đi thăm thân hoặc phái cử theo con đường ngoại giao do Cơ quan Nhà nước, hoặc các doanh nghiệp VN bảo lãnh. Do vậy nếu bạn đã từng tham gia chương trình DH NB nếu muốn quay lại Nhật theo diện XKLĐ thì sẽ không được nhé!
Ngược lại nếu bạn tham gia chương trình TTS, thì sau khi về nước 6 tháng bạn có thể quay lại nhật Bản với tư cách đu học (Du học sinh) như vậy do đặc thù bạn đã từng làm việc tại Nhật Bản rồi, đã thông thạo tiếng vì vậy sau khi quay lại nhật Bản bạn có thể đi làm ngay với mức lương khá cao mà không phải vất vả như những người du học sinh mới sang nhật Bản lần đầu.

Theo quy định tại Điều 21 Nghị Định số 136/2007/NĐ-CP quy định về điều kiện xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam “ Điều 21: Công dân Việt Nam ở trong nước chưa được xuất cảnh nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

 1. Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm.
 2. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự.
 3. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án dân sự, kinh tế; đang chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế.
 4. Đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính trừ trường hợp có đặt tiền, đặt tài sản hoặc có biện pháp bảo đảm khác để thực hiện nghĩa vụ đó.

Đối với người đã có tiền án tiền sự đã chấp hành xong án và được tòa án cấp giấy xóa án tích thì người đó vẫn có thể đi xklđ Nhật Bản được bình thường. Bởi khi có giấy tòa án xóa án tích rồi bạn vẫn được cấp giấy xác nhận là không tiền án, tiền sự của công an tỉnh và hoàn toàn có thể đi xuất khẩu lao động bình thường.
Đối với người có tiền án, tiền sự nhưng chưa chấp hành hoặc đang trong thời kì chấp hành bản án, hoặc người đó đã chấp hành xong nhưng lại không có giấy xóa án của tòa án thì sẽ không được cấp giấy xác nhận không tiền án, tiền sự và sẽ không được cấp được visa để xuất cảnh đi lao động nước ngoài.
Do vậy, từng có tiền án tiền sự nhưng bạn đã chấp hành và hoàn thành bản án của luật pháp Việt Nam và không phải là các đối tượng bị cấm xuất cảnh khỏi Việt Nam thì bạn hoàn toàn có thể đăng ký tham gia xuất khẩu lao động tại Nhật Bản bình thường.

Chương trình đi XKLĐ NB, là chương trình dành cho người lao động nước ngoài sang Nhật Bản làm việc theo diện TTS NB. Để tham gia được chương trình này, đầu tiên người lao động phải đạt đủ yêu cầu về sức khỏe do Jitco quy định.
Vấn đề sức khỏe, là 1 trong những vấn đề then chốt để bạn có thể hoàn thiện được hồ sơ đăng kí thi tuyển. Thông thường, trước khi tham gia thi tuyển đơn hàng thì nhân viên tư vấn sẽ yêu cầu người lao động khám sức khỏe tại các bệnh viện được chỉ định (Tức là các bệnh viện chuyên khám sức khỏe cho người đi XKLĐ). Do vậy nếu bạn đã từng gãy tay hoặc gãy chân, vẫn có thể đi XKLĐ NB được với điều kiện vết thương của bạn đã được xử lý và khỏi hoàn toàn cùng với đó là không để lại dị tật. Còn nếu mà chưa khỏi hoặc có dị tật thì không thể đi XKLĐ được.

Khi bạn xác định đi lao động chân tay thì tất nhiên là vất vả, không chỉ ở Nhật Bản mà tại bất kỳ môi trường nào cũng vậy, một khi các bạn đã xác định lao động chân tay là vất vả thì bạn phải chuẩn bị kỹ cho sức khỏe của mình, bởi sẽ chẳng có việc nhẹ lương cao cho lao động phổ thông, bởi các vị trí việc nhẹ lương cao chỉ rành cho nữ và các kỹ thuật Viên, kỹ sư làm việc kỹ thuật, đầu óc. Tuy nhiên sự khác biệt giữa Nhật Bản và Việt Nam đó là môi trường làm việc luôn được đảm bảo tốt, hết sức an toàn, người lao động khi làm việc nặng đều có máy móc hỗ trợ.

công nghệ hiện đại áp dụng vào sản xuất

Nhật Bản cũng đã quy định, một ngày lao động chỉ làm việc 8 tiếng, được nghỉ tối thiểu 1 buổi/ tuần, được nghỉ các ngày lễ theo đúng quy định của chính phủ. Người lao động được đóng bảo hiểm, được chủ sở hữu lao động, nghiệp đoàn bố trí chỗ ăn, chỗ ở, hướng dẫn đi lại, sinh hoạt…
Người Nhật Bản, thực chất họ không hề khó tính, quan điểm làm việc của họ luôn có nguyên tắc, quy định và có giờ giấc chính xác cao. Họ quan trọng từng những chi tiết nhỏ. Vì vậy, khi làm việc ở Nhật, lao động sẽ được rèn luyện tính kỷ luật, làm việc nghiêm minh, chính xác…
Người Nhật có những nguyên tắc làm việc buộc bạn phải tuân thủ nghiêm túc. Do đó khi đi xuất khẩu lao động làm việc với người Nhật thực tập sinh cần đặc biệt lưu ý những điều sau:

 • Tính kỉ luật: Hầu hết những bạn đã từng đi xuất khẩu lao động hoặc có cơ hội làm việc với người Nhật đều khẳng định rằng kỉ luật chính là nguyên tắc số 1 được áp dụng ở Nhật Bản. Bạn sẽ phải đi làm đúng giờ, chấp hành đúng các quy định của công ty một cách nghiêm túc. Việc tuân thủ đầy đủ những kỉ luật doanh nghiệp sẽ giúp cho các công ty có thể kiểm soát, vận hành một cách hiệu quả. Đây được xem là một trong những lý do giúp Nhật Bản có nền kinh tế phát triển như ngày nay.
 • Say mê với công việc: Cho dù bạn là người bản xứ hay là người nước ngoài làm việc tại Nhật thì sự chăm chỉ, cần cù và đặt hết lòng vào công việc sẽ luôn được các chủ xí nghiệp đánh giá cao. Đối với người Nhật Bản họ rất quan tâm đến tính cách của người lao động trước khi tuyển dụng, họ sẽ đánh giá sự cần cù, chăm chỉ trước khi quan tâm đến tính nhanh nhẹn, sáng tạo.
 • Chất lượng công việc là quan trọng nhất: Chất lượng sản phẩm là một trong những yếu tố giúp cho những mặt hàng đến từ Nhật Bản luôn rất được ưa chuộng không chỉ ở Việt Nam mà còn trên khắp thế giới. Người Nhật họ sẽ không bao giờ chấp nhận những lao động có thái độ làm việc qua loa, cẩu thả cho xong, họ lại càng không chấp nhận những người vô trách nhiệm trong công việc. Do đó khi sang Nhật bạn hãy cố gắng làm việc hết sức mình với tinh thần trách nhiệm cao nhất, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy hài lòng với những gì mình đang có.

Có thể khẳng định Nhật Bản là một trong những quốc gia có môi trường làm việc thân thiện và ổn định bậc nhất thế giới, một tuần bạn sẽ làm việc 40h, được nghỉ tối đa 2 ngày/tuần. Thời gian này bạn có thể nghỉ người, du lịch tham quan Nhật Bản hoặc làm thêm để kiếm thêm thu nhập. Nhiều công ty còn trang bị thêm văn phòng phẩm và mời thầy giáo về dạy tiếng Nhật cho thực tập sinh để nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Nhật. Làm thêm vào những ngày nghỉ, làm ngoài giờ, làm trong dịp lễ, tết bạn sẽ nhân được mức lương cao hơn từ 150 – 200 %, vì vậy sự nghiêm khắc sẽ luôn song hành với chế độ, chính sách tốt.

Từ khi chương trình thực tập sinh Nhật Bản (xuất khẩu lao động Nhật Bản) được triển khai tới nay thì không có trường hợp nào được phép chuyển công ty tiếp nhận khác một cách chính thức. Nói cách khác là không có ai được chuyển sang chỗ khác làm việc một cách bình thường. Luật thực tập sinh kỹ năng mới ban hành của chính phủ Nhật có hiệu lực từ 01/11/2017 và được áp dụng từ năm 2018 trở đi đã có điều khoản quy định cho phép lao động sang làm ở một công ty tiếp nhận khác. Quy định này được thực hiện nếu bạn có đủ điều kiện sau:

Nếu bạn thực hiện hợp đồng lao động xong 3 năm mà bạn muốn làm việc tiếp ở Nhật thì bạn phải về nước tối thiểu trên 1 tháng. Trong khoảng 1 tháng này chính là khoảng thời gian để công ty mới tiếp nhận bạn xin ra hạn lưu trú cho bạn để bạn chuyển sang công ty khác làm.

Luật thực tập sinh mới của Nhật Bản cho phép những ai hết hợp đồng 3 năm muốn làm thêm 2 năm thì được phép tự tìm công ty khác để làm việc tiếp 2 năm. Một là có thể tự đi tìm, hai là nhờ tổ chức OTIT (hiện đã thay JITCO) tìm hộ. Xem nguyên văn trích đoạn khoản luật “cho phép lao động ở Nhật được chuyển công ty” được OTIT công bố dưới đây.

“ Tổ chức OTIT khuyến khích những ai hết hợp đồng 3 năm đăng ký tìm công ty khác làm việc nếu không thấy phù hợp với công ty tiếp nhận lần 1. Trước khi hết hạn hợp đồng khoảng 2 tháng thì thực tập sinh tự tìm và liên hệ với công ty khác, nếu không liên hệ được thì trước khi về nước (theo quy định phải về nước trên 1 tháng) hãy đến đăng ký với OTIT địa phương, hoặc liên hệ đăng ký qua OTIT tổng. Trong thời gian trên 1 tháng ở Việt Nam của bạn thì OTIT sẽ liên hệ tìm việc cho bạn mà bạn không phải mất một khoản chi phí nào.”

Như vậy, luật mới của Nhật đã chính thức công nhận lao động dưới diện thực tập sinh kỹ năng được phép chuyển sang công ty tiếp nhận thứ 2 nếu hết hạn hợp đồng 3 năm lần 1. Nếu công ty, xí nghiệp nơi TTS làm việc không đảm bảo các điều kiện như hợp đồng, xảy ra các vấn đề bạo hành, ép buộc ngoài quy định pháp luật. Người lao động hoàn toàn có thể báo lại với công ty phái cử, nghiệp đoàn Nhật Bản, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật và các tổ chức quản lý cấp nhà nước của Nhật như OTIT (tiền thân là JITCO) để can thiệp giải quyết và tìm kiếm xí nghiệp mới cho bạn chuyển nhưng vẫn phải đảm bảo đi đúng ngành nghề bạn đã xin visa lần đầu sang nhật Thực tập.

Với chương trình TTS bạn không thể bảo lãnh cho gia đình sang Nhật Bản. chỉ có các ngành nghề kỹ thuật viên, kỹ sư bạn mới đủ điều kiện bảo lãnh cho người thân sang Nhật, để biết được mình có được điều kiện bảo lãnh vợ con sang Nhật theo visa các bạn hãy xem trong danh sách ngành nghề dưới đây nhé

 • 「教授」(giáo sư)
 • 「芸術」(nghê thuật)
 • 「宗教」(tôn giáo)
 • 「報道」(truyền thông báo chí)
 • 「投資・経営」(đầu tư - kinh doanh)
 • 「法律・会計業務」(nghiệp vụ luật - kế toán)
 • 「医療」( y tế)
 • 「研究」(nghiên cứu)
 • 「教育」(giáo dục)
 • 「技術」(kĩ thuật)
 • 「人文知識・国際業務」(các ngành nghề liên quan tới nghiệp vụ quốc tế- nhân văn)
 • 「企業内転勤」(chuyển trụ sở công tác)
 • 「技能」(kỹ năng)
 • 「文化活動」(hoạt động văn hoá nghệ thuật)
 • 「留学」(du học).

Như bạn thấy ở trên thì visa cho TTS là「技能実習生」không có trong danh sách trên. Vì vậy, có thể nói rằng: Đi Nhật theo diện TTS thì không thể bảo lãnh vợ/con theo visa gia đình được nhé!

Tuy nhiên vào ngày 9/06/2019 vừa qua, khi dự luật nhập cư của lao động nước ngoài được thông qua thì TTS CÓ THỂ BẢO LÃNH được người thân sang Nhật NẾU TTS đã chuyển sang chế độ VISA MỚI và thi đỗ được kỳ thi chuyên môn tại Nhật. Đặc biệt vượt qua kỳ thi này, TTS còn có cơ hội ở Nhật làm việc thêm 5 năm nữa nghĩa là tối đa TTS có thể làm việc 10 năm ở Nhật.

Việc hủy hợp đồng này có thể do:

 1. Phía công ty tiếp nhận nước ngoài gặp vấn đề như phá sản, ngừng kinh doanh…
 2. Nghiệp đoàn, công ty tiếp nhận không đủ khả năng tiếp nhận thực tập sinh nước ngoài làm việc theo quy định của OTIT.
 3. Hủy hợp đồng do công ty không xin được tư cách lưu trú cho thực tập sinh (Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản không chấp nhận hồ sơ lưu trú của lao động)
 4. Hủy hợp đồng do Bộ LĐTB&XH ra quyết định (công ty đang bị thanh kiểm tra hoặc gặp vấn đề nào đó)
 5. Hủy do trước đó công ty có qúa nhiều thực tập sinh nước ngoài bỏ trốn hoặc làm việc bất hợp pháp
 6. Hủy hợp đồng do lao động ý thức kém, không cố gắng học ngoại ngữ, mắc tiền án tiền sự trước khi xuất cảnh, người lao động gặp vấn đề về sức khỏe không đảm bảo sang Nhật làm việc, mắc 1 trong 13 nhóm bệnh cấm đi XKLĐ Nhật, mang thai hoặc do lý do cá nhân mà người lao động tự yêu cầu hủy đơn hàng,…

Căn cứ vào các lý do trên, nếu người lao động hủy hợp đồng với các lý do từ mục “a” đến mục “e” thì người lao động sẽ được công ty XKLĐ hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã nộp cho công ty, không bao gồm tiền ăn.

Trường hợp người lao động bị hủy đơn hàng vì lý do nêu tại Mục “f” thì người lao động phải chịu các chi phí mà doanh nghiệp đã chi phí để tổ chức thi tuyển, đào tạo, chi phí nhà ở, chi phí hồ sơ, tiền bồi thường phá vỡ hợp đồng,…. Số còn lại nếu thừa sẽ được trả lại, trường hợp thiếu người lao động có trách nhiệm đền bù bổ sung. Sau khi hai bên đã thực hiện song các nghĩa vụ sẽ thực hiện việc thanh lý hợp đồng.

Tóm lại, nếu người lao động tự đơn phương phá vỡ hợp đồng không đi làm việc tại Nhật Nữa thì người lao động sẽ phải chịu các chi phí tổn thất có liên quan, sau khi trừ đi các chi phí thực tế nếu thừa thì người lao động được nhận lại, nếu thiếu thì phải nộp đền bù bổ sung. Trường hợp người lao động bị hủy hợp đồng vì lý do từ công ty XKLĐ, đơn vị tiếp nhận lao động thì người lao động được hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã nộp không bao gồm tiền ăn. Trường hợp thứ 3 bị hủy hợp đồng do thiên tai, chiến tranh, bão lũ, và dịch bệnh nằm ngoài sự kiểm soát của các bên thì khi đó sẽ căn cứ vào thực tế để hai bên trao đổi cùng chịu tổn thất theo thực tế.

Chính phủ nhật bản đã quy định rõ về mức lương cơ bản của người lao động làm việc trong các xí nghiệp tại Nhật Bản vì vậy mức lương cơ bản này cũng sẽ được áp dụng cho người lao động đi Thực tập sinh (XKLD) làm việc trong các xí nghiệp Nhật Bản.
Bởi vậy trước khi đăng kí đi làm việc tại Nhật Bản, các bạn cần nắm rõ mức thu nhập thực lĩnh là mức thu nhập nhận được sau khi trừ đi toàn bộ các chi phí về thuế, sinh hoạt, bản hiểm, tiền nhà.

Ngoài ra các bạn còn được hưởng chế độ lương tăng ca tối thiểu theo quy định của người lao động tại Nhật Bản sau:

 • Tăng ca, làm thêm giờ: sẽ được tính 1,25 lần mức lương cơ bản
 • Làm thêm vào ngày nghỉ: sẽ được 1,35 lần mức lương cơ bản
 • Làm việc từ 10h tối đến 5h sáng: sẽ được 1,5 lần mức lương cơ bản
 • Làm việc trong ngày nghỉ lễ: sẽ được 2 lần mức lương cơ bản

Thực tế một số doanh nghiệp còn có chế độ lương tăng ca cao hơn nhưng không thể thấp hơn mức quy định này.

 • Thời gian làm việc: Thời gian làm việc cụ thể của lao động sẽ được quy định cụ thể trong hợp đồng và đa số các doanh nghiệp tại Nhật đều lập kế hoạch làm việc theo năm. Thường thì các lao động nước ngoài sẽ làm việc 8 tiếng/ngày, 40 tiếng/tuần và công việc có thể chia làm nhiều ca khác nhau.
 • Nghỉ phép có lương: Sau khi trở thành thực tập sinh 6 tháng sau đó bạn sẽ được cấp 10 ngày nghỉ phép trong 01 năm có lương, 01 năm làm việc sau đó số ngày nghỉ sẽ tăng lên 11 ngày. Cơ quan tiếp nhận và công ty tuyển dụng không có quyền đơn phương quyết định thời điểm nghỉ và cách nghỉ của người lao động. Nhưng tốt nhât nếu có việc thực sự quan trọng thì hãy nghỉ, nếu không bạn vẫn nên đi làm đầy đủ vì việc nghỉ phép này có thể sẽ ảnh hưởng đến các chế độ lương thưởng sau này. (Nhiều bạn lao động thường sử dụng những ngày nghỉ này để 1 năm về thăm nhà 1 lần)
 • Nghỉ có lương trong các ngày lễ, tết theo quy định ngày nghỉ của người Nhật: Ngoài những ngày nghỉ phép ở trên, thực tập sinh, tu nghiệp sinh làm việc tại Nhật cũng được nghỉ vào những ngày lễ tết theo quy định của Chính phủ Nhật như: Tết Nguyên đán, Tuần lễ vàng, nghỉ hè. (tổng cộng 1 năm tại Nhật Bản có 16 ngày nghỉ lễ).
 • Nghỉ việc riêng: Nghỉ do có công việc cá nhân thì người lao động cần phải xin phép tùy tình hình công việc mà chủ sử dụng có thể đồng ý hoặc không có lương.
  Được đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của Nhật Bản

Khi tham gia chương trình TTS (XKLĐ) Nhật Bản người lao động nước ngoài vẫn được tham gia đầy đủ các loại bảo hiểm theo pháp luật Nhật Bản như bảo hiểm xã hội, y tế,bảo hiểm an toàn lao động,… khám sức khỏe định kỳ theo quy định của chính phủ Nhật Bản.
Người lao động làm việc tại Nhật Bản tham gia đóng bảo hiểm y tế khi bị ốm đau, bệnh tật lao động sẽ được điều trị, khám chữa bệnh theo chế độ của bảo hiểm y tế. Công ty bảo hiểm sẽ chi trả 70% và bản thân tự chi 30% chi phí điều trị khi tham gia khám chữa bệnh tại các phòng khám, bệnh viện ở Nhật. Khi khám chữa bệnh, thực tập sinh sẽ trả trước các khoản chi phí và lấy hóa đơn để gửi bảo hiểm y tế thanh toán lại.
Trường hợp, không may bị thương, bị bệnh trong thời gian tu nghiệp sẽ được hoàn trả toàn bộ chi phí điều trị. Các trường hợp không thuộc đối tượng được bảo hiểm chi trả: Thai nghén, sinh đẻ, sảy thai và các bệnh phát sinh từ các việc trên, bệnh về răng.
Các bạn sẽ được tham gia đầy đủ các loại bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, khám sức khỏe định kỳ theo quy định của chính phủ Nhật Bản. Khi về nước sẽ nhận lại được tiền hoàn thuế Nenkin, nếu bạn làm việc với hợp đồng 3 năm tại Nhật Bản thì số tiền hoàn thuế này sẽ rơi vào khoảng trên 80 triệu đến 120 triệu. Sang Nhật làm việc ngoài việc kiếm thêm thu nhập thì các bạn sẽ được nâng cao tay nghề, trình độ nghiệp vụ bản thân.
Bên cạnh đó sau 3 năm làm việc tại Nhật bạn sẽ có khả năng tiếng Nhật vững vàng, rèn luyện cho mình được tác phong làm việc chuyên nghiệp về nước bạn có nhiều cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp Nhật đang đầu tư tại Việt Nam hoặc nếu khả năng tiếng Nhật của bạn tốt thì có thể dạy học tiếng bằng việc học thêm 1 khóa kỹ năng sư phạm trong một vài tháng.

Thông thường khi đăng ký tham gia chương trình XKLĐ tại các công ty nói chung và đi TTS nhật Bản nói riêng các lao động đều phải làm đơn tự nguyện tham gia chương trình đào tạo ngoại ngữ cơ bản, học nghề, kỹ năng thi tuyển do các công ty đào tạo vì vậy nếu bạn đã đăng ký rồi mà vì lý do nào đó bạn nghỉ không tham gia nữa thì bạn sẽ phải chịu chi phí một khoản nhất định để bù đắp cho những chi phí mà công ty tổ chức đào tạo cho bạn, Trường hợp bạn tham gia chương trình của công ty và có đóng tiền học phí đào tạo và chi phí sinh hoạt rồi thì khi bạn rút bạn sẽ không phải chịu các chi phí phát sinh vì vậy bạn có thể rút lại được cọc mà không bị trừ tiền. Với chương trình của công ty JAPAN24H khi bạn tham gia bạn sẽ nộp khoảng 2.100.000 đ/khóa học 4 tháng, phí trên bao gồm học phí học ngoại ngữ, chi phí ở và sinh hoạt tập chung tại công ty, và bạn được ký hợp đồng đào tạo và công ty cam kết tìm việc cho bạn để phỏng vấn thi tuyển đảm bảo tối đa 4 tháng sẽ trúng tuyển để hoàn thiện thủ tục đi nhật làm việc, vì vậy nếu bạn học hết 4 tháng mà vẫn chưa đỗ thì công ty sẽ trả lại toàn bộ số tiền cho bạn đồng thời đền bù cho bạn số tiền tương đương là 2,5 triệu/tháng nhân với 4 tháng bằng 10 triệu. còn nếu trong vòng 4 tháng vì lý do cá nhân bạn hủy không tham gia chương trình nữa thì bạn cũng sẽ phải chịu chi phí đền bù hợp đồng để bù đắp cho những tổn thất công ty tổ chức đào tạo cho bạn.

Khám sức khỏe đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là một trong những yêu cầu bắt buộc đối với tất cả ứng viên khi đăng ký tham gia chương trình này. Trong đó chiều cao, cân nặng cũng là một trong những tiêu chí tuyển chọn phổ biến được rất nhiều đối tác Nhật Bản quan tâm, thông thường tiêu chí chiều cao, cân nặng tối thiểu các doanh nghiệp Nhật họ yêu cầu sẽ như sau:

 • Nam cao 1,60m trở lên, nặng 50 kg trở lên
 • Nữ cao 1,50m trở lên, nặng 43 kg trở lên

Đối với 1 số đơn hàng cũng yêu cầu chiều cao khác nhau:

 • Xây dựng: Nam cao 1,60m trở lên
 • Cơ khí: Nam cao 1,65m trở lên (1 số đơn yêu cầu 1,68m trở lên)
 • Nộng nghiệp: Nam cao 1,65m trở lên; Nữ cao 1,50m trở lên
 • Thực phẩm: Nam cao 1,65m trở lên; Nữ cao 1,50m trở lên
 • May mặc: Nữ 1,50m trở lên

Tuy nhiên, nếu bạn thiếu 1-2cm hoặc 2-3 kg thì cũng không lo nhé! Theo kinh nghiệm của chúng tôi vấn đề chiều cao và cân nặng cũng chỉ là yếu tố mang tính chất tương đối, không phải là yếu tố quyết định việc doanh nghiệp Nhật có lựa chọn bạn hay không. Việc bạn tốt nghiệp đại học, cao đẳng chính là một lợi thế lớn khi tham gia phỏng vấn. Bên cạnh đó, ý thức làm việc và năng lực tiếng Nhật là 2 trong số những yếu tố quyết định việc bạn có vượt qua vòng phỏng vấn hay không.

Chi phí đối với TTS tại nhật gồm:

STTNội dungTiền Yên nhậtTiền VNĐ
1Lương cơ bản130.000 → 170.00026.910.000 → 35.190.000
2Bảo hiểm sức khỏe (Y tế)8.440 → 8.4401.747.080 → 1.747.080
3Bảo hiểm hưu trí (BHXH)15.455 → 20.2103.199.185 → 4.183.470
4Bảo hiểm thất nghiệp483 → 48399.981 → 99.981
5Tổng bảo hiểm xã hội
(5=2+3+4)
24.378 → 29.1335.046.246 → 6.030.531
6Thuế thu nhập cá nhân257 → 3.36153.199 → 695.727
7Tiền thuê nhà20.000 → 20.0004.140.000 → 4.140.000
8Tiền ăn35.000 → 40.0007.245.000 → 8.280.000
9Tổng khấu trừ
(9=5+6+7+8)
79.635 → 92.49416.484.445 → 19.146.258
10Tiền làm thêm50.000 → 50.00010.350.000 → 10.350.000
11Tổng lương thực lĩnh
(11=1- 9+10)
100.365 → 127.50620.775.555 → 26.393.742

Tổng số tiền này đã bao gồm trừ tiền ăn: Bình quân từ 7-8 triệu/tháng. Tổng số tiền có thể tích lũy bao gồm làm thêm trung bình khoảng từ 20-26 triệu/tháng.

Chương trình TTS nhật bản (XKLĐ) dành cho lao động phổ thông tại Nhật gọi là chương trình thực tập kỹ năng. Đúng theo bản chất chương trình này thì đây là chương trình phái cử, công ty tại Việt Nam phái cử nhân viên sang doanh nghiệp cùng ngành nghề tại Nhật để học tập và làm việc có thời hạn. Chính vì vậy chương trình này người tham gia cần học tiếng Nhật, phải tham gia tuyển chọn (thông thường tỷ lệ là 3 người tham gia thi để lấy 1 người trúng tuyển).
Theo tính chất của chương trình thì những nhân viên trẻ, giỏi, giàu kỹ năng, kinh nghiệm mới có thể tham gia. Tuy nhiên, các công ty Xuất khẩu lao động làm việc theo hướng dịch vụ nên không quá khắt khe. Bản chất chương trình cũng thuần là tiếp nhận lao động nước ngoài nên nhiều xí nghiệp cũng không tuyển lao động có trình độ cao. Độ tuổi trẻ vẫn dễ đi hơn, thông thường độ tuổi phù hợp để tham gia là 19-30, những ngành đặc thù mà xí nghiệp hoàn toàn có thể lựa chọn như xây dựng có thể lấy đến 35, dệt may dành cho nữ có thể lấy đến 35.

Sau khi kết thúc hợp đồng 3 năm các bạn vẫn có thể quay lại Nhật Bản lần 2.

Điều kiện để đi XKLĐ lại lần 2:

 • Thực hiện đúng hợp đồng, về nước đúng thời hạn, có chứng nhận của Jitco.
 • Về nước ít nhất 6 tháng.
 • Tuổi từ 21 đến dưới 35 tuổi.
 • Không vi phạm luật pháp Nhật Bản, không nợ tiền điện thoại, mua đồ trả góp,...
 • Chỉ được quay lại Nhật làm đúng công việc trong visa được cấp trước đó.
 • Chỉ áp dụng đối với thực tập sinh đơn hàng 3 năm, đơn hàng 1 năm không được phép quay lại.
 • Thời gian về Việt Nam không có tiền án tiền sự.

Mức lương thực tập sinh đi lần 2:

 • Mức lương cơ bản: Ứng viên có N4 trở lên thì mức lương khởi điểm ngang bằng với mức lương của nhân viên chính thức có thu nhập thấp nhất trong Công ty (cao hơn mức lương tối thiểu, khoảng 20~22 man, tùy Công ty).
 • Ứng viên tiếng Nhật chưa đạt N4 thì lương cơ bản chỉ 16 man. Khi nào đạt N4 thì tăng lên 20 man.
 • Chế độ lương của năm 4-5 cũng thay đổi là không áp dụng mức lương tối thiểu của vùng mà mức lương phải bằng hoặc cao hơn mức lương của người Nhật có cùng số năm kinh nghiệm đã hoặc đang làm việc tại công ty đó.

Thời hạn Hợp đồng thực tập sinh đi lần 2:

 • 2 năm đối với người đã về nước trong vòng 1 năm.
 • 3 năm đối với người đã về trước trên 1 năm.
 • Đối với thực tập sinh đã có bằng CĐ hoặc ĐH và tiếng Nhật tương đương N4 thì Xí nghiệp tiếp nhận sẽ tuyển theo diện kỹ thuật viên với hợp đồng tối thiểu 3 năm, xuất cảnh sau 3 tháng trúng tuyển.
 • Đối với các bạn không có bằng CĐ hoặc ĐH thì đi theo diện thực tập sinh lần 2, sau khi trúng tuyển phải học tiếng Nhật tương đương tối thiểu tới bài 40 thì xuất cảnh và hợp đồng không quá 3 năm.

Chú ý:

 • Các bạn đi XKLĐ Nhật Bản theo hợp đồng 1 năm về nước không được quay lại nhật lần 2 theo diện XKLĐ.
 • Các bạn đi XKLĐ Nhật Bản theo hợp đồng 3 năm nhưng về nước trước thời hạn không được quay lại.
 • Các bạn đi hết 3 năm về nước nhưng chưa thi đạt kỳ thi tay nghề chuyển giai đoạn cũng không được quay lại.

Thủ tục, hồ sơ đăng kí tham gia:

 • Chứng nhận hoàn thành khoá thực tập kỹ năng của Nghiệp đoàn, của JITCO.
 • Form tiến cử trình cục xuất nhập cảnh Nhật Bản lần 1.
 • Sơ yếu lý lịch (履歴書 JITCO 書式 10-2) do công ty XKLĐ lập để gửi cục xuất nhập cảnh Nhật Bản khi xin Tư cách lưu trú: có thể nhờ công ty XKLĐ hoặc Nghiệp đoàn cung cấp.
 • Bằng cấp được khai trong Sơ yếu lý lịch trên: chú ý có nhiều công ty XKLĐ không khai đúng theo hồ sơ thực tế của thực tập sinh.
 • Mặt Visa được cấp với tư cách thực tập sinh kỹ năng.
 • Chứng minh thư nhân dân photo công chứng (2 bản).
 • Giấy khai sinh photo công chứng (2 bản)
 • Sổ hộ khẩu photo công chứng (2 bản)
 • Sơ yếu lý lịch có đóng dấu của địa phương (2 bản)

Cơ hội mới cho lao động khi quay lại Nhật lần 2:

 • Trước kia, khi tham gia chương trình quay lại Nhật lần 2, lao động chỉ có thể đi lại ngành nghề đã từng làm việc tại Nhật và không có sự lựa chọn khác. Nhưng hiện nay, với sự xuất hiện của loại hình visa mới - visa kỹ năng đặc định, lao động có thể quay lại Nhật làm việc với nhiều lựa chọn ngành nghề hơn.
 • Đi Nhật theo diện kỹ năng đặc định, lao động có thể: Đi lại cùng ngành nghề hoặc khác ngành nghề, Mức lương và chế độ đãi ngộ tốt, Môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Trong cuộc sống có rất nhiều trường hợp bất khả kháng có thể xảy ra. Đây là nguyên nhân thôi thúc TTS Nhật Bản được về quê thăm nhà.

Một số trường hợp có thể kể đến là:

 • Người thân trong gia đình bị bệnh nặng hoặc có tang gia.
 • Nếu người lao động là người đã có gia đình thì vợ hoặc con bị bệnh.
 • Khó khăn tài chính của gia đình, thủ tục pháp lý cần tới bạn trực tiếp về giải quyết.
 • Những dịp quan trọng: Tết cổ truyền, việc lớn của gia đình.
 • Một vài lý do đặc biệt khác.

Thực tế thì không có ai ép hoặc cấm lao động về nước. Tuy nhiên khi đã kí hợp đồng lao động tại Nhật thì bạn đang chị sự chi phối của các bên dưới đây:

 • Chủ xí nghiệp: Là người chủ sử dụng lao động và cũng là người có quyền quyết định cao nhất trong việc bạn có thể về nước được hay không. Thông thường chủ sở hữu lao động thường sợ nhất việc lao động lợi dụng việc về nước thăm nhà để trốn khỏi xí nghiệp. Điều đó là hiển nhiên, vì chủ xí nghiệp đã phải tốn một khoản chi phí không hề nhỏ để tuyển được lao động làm việc. Chưa kể đến việc người lao động đó còn được đào tạo ít nhất 1 năm mới có thể làm việc thành thục ở xí nghiệp, nhà máy – bỏ công sức kiếm ra được tiền cho xí nghiệp. Rồi bạn xin rời khỏi xí nghiệp dù là lý do gì thì cũng là một điều bất an cho chủ sở hữu lao động. Do đó nếu lý do không chính đáng thì chủ xí nghiệp sẽ rất khó có thể chấp thuận cho bạn về nước.
 • Nghiệp đoàn quản lý lao động: Là đơn vị có giấy phép tiếp nhận những người lao động nước ngoài và quản lý lao động đó trong suốt 3 năm. Những nghiệp đoàn có quy trình quản lý và xử lý tốt sẽ có thể phân loại được yêu cầu nào chính đáng cần giải quyết, yêu cầu nào là trái sự thật nhằm mục đích trốn ra ngoài. Trên thực tế là nghiệp đoàn xử lý yêu cầu ảo nhiều hơn, nên hiển nhiên câu trả lời từ chối bạn là gần như chắc chắn.
 • Công ty xuất khẩu lao động trong nước: Là đơn vị được Bộ lao động thương binh và xã hội cấp giấy phép xuất khẩu lao động và đưa bạn đi Nhật làm việc. Cũng như nghiệp đoàn, do phải xử lý yêu cầu ảo quá nhiều nên cũng thường sẽ từ chối bạn mà chưa cần biết đến lý do của lao động có chính đáng hay không. Và công ty này cũng phải chịu trách nhiệm quản lý lao động trong 3 năm làm việc tại Nhật và nếu lao động bỏ trốn thật thì họ sẽ là người chịu nhiều hậu quả nhất. Đặc biệt sẽ bị 2 vị trí trên khiển trách hoặc phạt bồi thường hợp đồng.

Tuy nhiên không phải khó là không thể xin được. Có nhiều trường hợp thành công vì đưa ra được các lý do chính đáng và điều quan trọng hơn là chủ xí nghiệp có phải là người thấu tình đạt lý, chấp thuận cho bạn về nước. Việc bạn cần làm là trình lên lá đơn nêu rõ mục đích bạn về nước, trong đơn cần ghi rõ:

 • Nguyên nhân dẫn đến lý do phải về nước, những biện pháp khắc phục chủ quan của lao động để giải quyết trước đó nhưng không thành công dẫn đến việc phải về nước.
 • Thời gian và địa điểm lao động sẽ đến khi về nước.
 • Địa chỉ (số điện thoại, email nếu có) người thân để xác nhận lý do của bạn.
 • Lộ trình chi tiết từ lúc người lao động ra khỏi xí nghiệp đến khi quay trở lại xí nghiệp.
 • Biện pháp giữ uy tín của người lao động (trích 1 phần lương, hoặc những giấy tờ có giá trị để chủ xí nghiệp giữ làm tin).

Khi đã hoàn tất lá đơn và trình bày với chủ sở hữu lao động. Nếu chủ doanh nghiệp đồng ý thì hãy xin chữ kí xác nhận và vài dòng ghi chú dặn dò. Sau đó, lao động hãy chuyển lá đơn đó tới nghiệp đoàn (người lao động nên giữ một bản sao) và chủ động liên lạc với công ty xuất khẩu trong nước để gửi bản email scan của lá đơn. Báo cho người thân để họ trả lời khớp với lời khai của người lao động trong lá đơn. Khi đã xong, lao động sẽ chờ các bên giải quyết vấn đề và nếu lao động trình bày mạch lạch thì mọi chuyện sẽ không khó để giải quyết.
Nói chung là quy trình khá phức tạp. Mặt khác, chi phí cho chuyến đi không hề nhỏ đặc biệt là thời điểm tết nguyên đán thì giá vé càng đắt đỏ hơn. Vì vậy người lao động nên suy nghĩ kỹ về vấn đề có về nước hay không và về vào những sự kiện nào, nếu việc bắt buộc phải về thì hãy về còn không thì lên hạn chế để giảm chi phí đi lại tốn kém.

Thông thường các công ty XKLĐ khi tuyển bạn vào học Nguồn thì bạn phải thực hiện ký các cam kết, một là học nguồn thi tất cả các đơn hàng của công ty họ có, khi đó họ xếp bạn vào đơn hàng nào thì bạn phải thi đơn hàng đó, nếu bạn từ chối đồng nghĩa bạn vi phạm cam kết đầu vào đã ký, vì vậy bạn có thể sẽ bị dừng và đình chỉ học và bạn phải chịu chi phí trong thời gian đã học.

Trường hợp thứ 2: khi bạn tham gia bạn có đăng ký chọn lựa đơn hàng để thi, tức là đăng ký loại trừ những đơn hàng bạn không muốn đi vì vậy với loại 2 này do bạn Được quyền lựa chọn đơn hàng lên bạn sẽ phải tham gia khóa học nguồn và chờ đợi lâu hơn thông thường bạn phải chấp nhận tham gia từ 3-4 tháng, nếu trong thời gian này bạn bỏ ngang vì chờ đợi quá lâu không có đơn thi thì bạn bạn cũng phải chấp nhận mất chi phí theo thời gian bạn đã học.

Trường hợp thứ 3: tham gia các đơn hàng của JAPAN24H bạn có quyền chọn đơn hàng theo mình thích mà không hề bị ép buộc, hàng tháng công ty có rất nhiều đơn hàng từ các doanh nghiệp gửi đến bạn tha hồ chọn lựa, ngoài ra bạn cũng không mất bất cứ chi phí trung gian nào nhưng chúng tôi lại luôn đứng về phía của bạn để tư vấn và bảo vệ quyền cũng như lợi ích hợp pháp cho bạn.

Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những đơn hàng và nơi làm việc mà bạn cảm thấy phù hợp với mình tại JAPAN24H nhé.

Hiện nay đối với thị trường nhật bản hầu hết không áp dụng hình thức nộp tiền ký quỹ chống trốn, vì chính phủ nhật không cho phép thực hiện để giảm bớt gánh nặng tài chính cho TTS, tuy nhiên còn nhiều doanh nghiệp vẫn áp dụng hình thức ký hợp đồng bảo lãnh để rằng buộc trách nhiệm giữa các bên. Vậy hãy tìm hiểu tại sao thị trường nhật bản không ký quỹ chống trốn nhưng các thị trường khác thì vẫn chưa thể bỏ.
Chắc hẳn chúng ta không còn xa lạ tình trạng người lao động xuất khẩu ra nước ngoài với mong muốn cải thiện thêm thu nhập và đời sống. Song, có tồn tại lớn là không hiếm xảy ra trường hợp người lao động xuất khẩu làm việc theo hợp đồng lao động nhưng đã tự ý phá vỡ hợp đồng; họ bỏ việc, trốn việc rồi tìm kiếm một công việc khác ở nước ngoài có thu nhập cao hơn, điều kiện tốt hơn. Điều đó đã gây nên những thiệt hại không hề nhỏ cho doanh nghiệp sử dụng lao động.
Và để hạn chế tình trạng này thì pháp luật đã đưa ra quy chế pháp lý về “tiền ký quỹ” hay nhiều người còn gọi “tiền đặc cọc chống trốn” như là một giải pháp và được các doanh nghiệp đưa người lao động ra ngoài áp dụng để đảm bảo quyền lợi cho mình.
Vậy, cụ thể quy chế về tiền ký quỹ trên được quy định như thế nào? Liệu người lao động có được quyền nhận lại khoản tiền này? Nếu có thì khi nào được quyền nhận lại?
Tại Điều 23 Luật người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài 2006 có quy định về tiền ký quỹ của người lao động như sau:
“Điều 23. Tiền ký quỹ của người lao động”

 1. Người lao động thỏa thuận với doanh nghiệp dịch vụ về việc ký quỹ theo quy định tại khoản 2 và khoản 4 Điều này để bảo đảm việc thực hiện Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.
 2. Người lao động trực tiếp hoặc thông qua doanh nghiệp dịch vụ nộp tiền ký quỹ vào tài khoản riêng được doanh nghiệp mở tại ngân hàng thương mại để giữ tiền ký quỹ của người lao động.
 3. Tiền ký quỹ của người lao động được hoàn trả cả gốc và lãi cho người lao động khi thanh lý Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.
  Trường hợp người lao động vi phạm Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, tiền ký quỹ của người lao động được doanh nghiệp dịch vụ sử dụng để bù đắp thiệt hại phát sinh do lỗi của người lao động gây ra cho doanh nghiệp; khi sử dụng tiền ký quỹ để bù đắp thiệt hại, nếu tiền ký quỹ không đủ thì người lao động phải nộp bổ sung, nếu còn thừa thì phải trả lại cho người lao động.
 4. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định cụ thể thị trường lao động mà doanh nghiệp dịch vụ được thoả thuận với người lao động về việc nộp tiền ký quỹ; quy định thống nhất trong phạm vi cả nước mức trần tiền ký quỹ của người lao động phù hợp với từng thị trường lao động mà doanh nghiệp dịch vụ được thoả thuận với người lao động về việc nộp tiền ký quỹ; chủ trì phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định cụ thể việc quản lý và sử dụng tiền ký quỹ của người lao động.

Có thể thấy, thực chất khoản tiền ký quỹ (khoản tiền đặt cọc chống trốn) là khoản tiền mà người lao động sẽ phải đóng cho công ty xuất khẩu lao động để nhằm đảm bảo thực hiện, tuân thủ đúng hợp đồng lao động đã ký kết; tránh tình trạng người lao động phá bỏ hợp đồng gây thiệt hại cho doanh nghiệp. Chính vì vậy, việc người lao động có nhận lại được khoản tiền ký quỹ đã nộp hay không là tùy thuộc vào từng trường hợp:

 • Trường hợp 1: Nếu người lao động tuân thủ đúng hợp đồng thì sau khi thanh lý hợp đồng và trở về nước, người lao động sẽ được nhận lại số tiền đặt cọc này; không chỉ có thế mà còn kèm theo số lãi trong thời gian làm việc. Tuy nhiên Luật lại không quy định mức lãi suốt là bao nhiêu hay căn cứ để tính mức lãi suất cho khoản tiền ký quỹ là gì.
 • Trường hợp 2: Nếu người lao động vi phạm hợp đồng thì doanh nghiệp sẽ lấy khoản tiền đó bù đắp thiệt hại mà họ gây ra cho doanh nghiệp, nếu thiếu thì người lao động phải nộp bổ sung còn nếu thừa thì doanh nghiệp trả lại cho người lao động.

Như vậy, trong thời gian làm việc, người lao động phải chấp hành đúng thời hạn, nghĩa vụ và về nước đúng thời hạn thì người lao động sẽ nhận lại được khoản tiền ký quỹ đã đặt cọc trước đó. Mặt khác, việc quản lý và sử dụng khoản tiền ký quỹ của người lao động theo hợp đồng xuất khẩu lao động phải tuân thủ đúng theo quy định tại Mục III Thông tư liên tịch số 17/2007/TTLT-BLĐTBXH-NHNNVN (quy định về việc quản lý và sử dụng tiền ký quỹ của doanh nghiệp và tiền ký quỹ của người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng).
Tuy nhiên đối với thị Trường TTS nhật bản thì còn bị cấm thu tiền chống trốn của thực tập sinh. Chính vì vậy, đi XKLĐ ở các nước khác thì không nói nhưng riêng đi XKLĐ Nhật Bản thì thực tập sinh theo quy định sẽ không phải nộp tiền đặt cọc chống trốn. Thực tế, đa phần người lao động đi XKLĐ Nhật Bản hiện nay vẫn phải nộp tiền cọc chống trốn và hình thức nộp này cũng có thể nói là sai quy định.

Tại sao phái cử lại thu tiền chống trốn mặc dù bị cấm?

Như đã nói bên trên, theo quy định thì việc thu tiền chống trốn bị cấm đối với thị trường Nhật Bản nhưng một số công ty phái cử vẫn âm thầm thu số tiền này. Tại sao vậy? Nguyên nhân đằng sau việc thu tiền chống trốn cũng có nhiều nhưng chủ yếu là do tỉ lệ lao động Nhật Bản bỏ trốn ra ngoài làm lao động bất hợp pháp dần tăng lên. Để đối phó với tình trạng này đã có nhiều biện pháp từ phía chính phủ Nhật Bản cũng như Việt Nam. Phía Việt Nam đã đưa ra mức phạt tiền đối với lao động bỏ trốn là 100 triệu đồng và phía Nhật Bản cũng yêu cầu các công ty phái cử Việt Nam cam kết không thu tiền cọc chống trốn của thực tập sinh để giảm bớt gánh nặng tài chính khi sang Nhật làm việc. Những biện pháp này vẫn chưa thực sự hiệu quả và công ty phái cử vẫn phải chịu những tổn thất về tiền bạc cũng như danh tiếng khi lao động của mình bỏ trốn. Vì thế, việc thu tiền cọc chống trốn không chỉ giúp phía công ty phái cử giảm thiểu thiệt hại mà cũng là một biện pháp nhắc nhở lao động không nên bỏ trốn. Với các chương trình hợp tác của JAPAN24H với khách hàng không áp dụng hình thức đặt cọc chống trốn đối với TTS đi nhật Bản.

Theo quy định của pháp luật Nhật Bản thì tất cả công dân người Nhật và những người lao động đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật sẽ được nghỉ 15 ngày nghỉ lễ trong năm, Gồm:

 • Tết dương lịch.
 • Ngày lễ thành niên (thứ 2 của tuần thứ 2 tháng 1).
 • Ngày quốc khánh (11/2).
 • Ngày xuân phân (30/3).
 • Ngày chiêu hòa (29/4).
 • Ngày Hiến pháp (3/5).
 • Ngày dân tộc (4/5).
 • Ngày Tết thiếu nhi (5/5).
 • Ngày của biển (thứ 2 của tuần thứ 3 tháng 7).
 • Tuần lễ Obona (13-15/8).
 • Ngày kính lão ( thứ 2 của tuần thứ 3 tháng 9).
 • Ngày thể dục thể thao ( thứ 2 tuần thứ 2 tháng 10).
 • Ngày văn hóa (3/11).
 • Ngày lễ tạ ơn người lao động ( 23/11).
 • Sinh nhật Nhật Hoàng (23/11)

các kỳ nghỉ lễ tại Nhật Bản

Theo kinh nghiệm về tuyển dụng người lao động tại các địa phương thì lời khuyên là các cán bộ tại địa phương, các văn phòng địa phương không lên tư vấn cho người lao động vào 1 đơn hàng cụ thể nào đó để tránh việc lao động phản ảnh tiêu cực, cán bộ mất uy tín vì không giữ được lời hứa với người lao động, vì các lý do sau:

 • Thứ nhất: Do lao động vẫn ở địa phương chưa có hồ sơ khám sức khỏe vì vậy không thể bố trí đơn hàng thi tuyển, bởi điều kiện đủ sức khỏe đi XKLĐ là yếu tố bắt buộc ứng viên phải có trước khi sơ tuyển chốt vào đơn hàng. Thực tế hiện nay có mọt số lao động ở các lĩnh vực có tay nghề và không có ứng viên thi tuyển, khan khiếm ứng viên thì một số đơn vẫn chấp nhận ứng viên chốt dự bị vào đơn sau đó ra HÀ NỘI để khám sức khỏe, khi đạt sẽ cho vào thi tuyển chính thức, vì vậy cuối cùng vẫn phải đạt sức khỏe mới có thể chốt vào đơn.
 • Thứ hai: Để vào đơn hàng thì cần có tiền đặt cọc đảm bảo tham gia chương trình, khoản tiền này là khoản tiền bắt buộc phải có bởi khi đã đăng ký thi tuyển, công ty mời khác sang thi tuyển và tổ chức thi rất tốn kém vì vậy trường hợp đặt cọc để đảm bảo nghĩa vụ không được bỏ thi, trường hợp bỏ thi thì số tiền này sẽ dùng bù đắp cho công tác tổ chức thi tuyển và chi phí tiếp khách Nhật Sang việt nam tuyển dụng vì vậy yếu tố tiền cũng không thể thiếu.
 • Thứ ba: Khi đăng ký chốt đơn hàng thì người lao động phải trải qua quá trình sơ tuyển kiểm tra gồm: kiểm tra hồ sơ nhân thân, lý lịch tư pháp, chiều cao, cân nặng, bằng cấp, IQ, và phỏng vấn kiểm tra ứng viên để chốt vào đơn hàng, vì vậy trường hợp người lao động đang ở quê không thực hiện được các thủ tục này vì vậy cũng rất khó để chốt được vào đơn hàng.chiều cao, cân nặng, bằng cấp, IQ, và phỏng vấn kiểm tra ứng viên để chốt vào đơn hàng, vì vậy trường hợp người lao động đang ở quê không thực hiện được các thủ tục này vì vậy cũng rất khó để chốt được vào đơn hàng.
 • Thứ tu: Khoảng cách về địa lý cũng là một chở ngại khiến sẽ không chốt được vào đơn do cùng thời điểm đó các tỉnh khác, các văn phòng khác cũng đang tư vấn cho vào đơn đó vì vậy sẽ là cuộc đua ai hoàn thành thủ tục trước người đó được vào trước do đó không thể thực hiện thủ tục nhận chỗ để đó được, vì ngoài việc ai đủ trước được chốt trước thì còn liên quan đến hồ sơ phải dịch và gửi cho khách hàng trước 1 tuần đến 10 ngày để khách xem trước khi sang Việt Nam Phỏng vấn ứng viên.

Căn cứ 4 lý do chính ở trên, tôi đề nghị các cán bộ địa phương không thực hiện thủ tục trực tiếp tư vấn cho người lao động vào đơn hàng cụ thể để tránh mất uy tín, nói vào lại không được vào. Cán bộ nên tư vấn các đơn hàng theo ngành nghề, còn lại khi ra thực tế thời điểm nào công ty sẽ tư vấn cho lao động vào đơn hàng thời điểm đó có để đảm bảo không bị thất hứa và sai lệch về đơn hàng như đã gửi.

Trên đây là một số câu hỏi thường gặp của các bạn đang mong muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Nếu bạn có thắc mắc gì, hãy gửi tin nhắn cho chúng tôi nhé !

  Gửi lời nhắn:


  TRUNG TÂM XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG 24H
   Website: trungtamxuatkhaulaodong24h.com
   Messenger: m.me/xuatkhaulaodong24h
   Điện thoại: 0348.133.131 / 0988.154.146
   Email: ldnhatban24h@gmail.com
   Fanpage: fb.com/xuatkhaulaodong24h

  Xem thêm:
   Những công việc lương cao ở Nhật
   Đào tạo xuất khẩu lao động Nhật Bản tại Thanh Hóa

  Bạn có thấy bài viết này hữu ích không?

  Click số sao để đánh giá chất lượng bài viết!

  Đánh giá trung bình: 4.5 / 5. Số lần đánh giá: 20

  Chưa có ai đánh giá. Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này nhé!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Contact Me on Zalo