0348 133 131

Cách sử dụng xe buýt nhất định phải biết khi đi XKLĐ Nhật Bản

4.5
(20)

Nhật Bản là quốc gia có hệ thống các phương tiện công cộng như tàu điện ngầm, xe buýt rất phát triển. Đối với người lao động Việt Nam, xe buýt không có gì xa lạ, tuy nhiên, nếu đi XKLĐ Nhật Bản và sinh sống ở địa điểm xa khu vực làm việc, phải sử dụng xe buýt thì có gì khác so với ở Việt Nam không? Thông tin chung về xe buýt cũng như cách sử dụng xe buýt tại Nhật Bản như thế nào. Hãy cùng trung tâm xuất khẩu lao động 24h tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Thông tin chung về xe buýt tại Nhật Bản

Mặc dù tàu điện ngầm tại Nhật Bản rất phát triển và được phủ sóng rộng rãi khắp cả nước nhưng xe buýt lại là phương tiện giao thông công cộng phù hợp và tiện lợi nhất cho người lao động khi đi XKLĐ Nhật Bản đặc biệt với những người ở khu vực ngoại ô, vùng ven, không gần với ga tàu điện. Khi sử dụng xe buýt tại Nhật, bạn cần lưu ý các thông tin sau:

1.1 Bến xe buýt

bến xe bus ở Nhật Bản
Bến xe bus ở Nhật Bản

Số lượng xe buýt sẽ có sự khác nhau phụ thuộc vào từng khu vực nhằm để phục vụ nhu cầu của người dân. Tại các tỉnh thành lớn, số lượng dân cư đông, số lượng bến xe và xe buýt cũng sẽ cao hơn so với các tỉnh khác. Hầu hết xe buýt sẽ được khởi hành để chở hành khách đến các ga đường sắt là chủ yếu.

1.2 Thời gian biểu của xe buýt

thời khóa biểu xe buýt tại Nhật Bản
Thời khóa biểu xe buýt tại Nhật Bản

Ở bến đỗ xe buýt, người lao động có thể dễ dàng nhìn thấy thời gian biểu của xe buýt. Thời gian hoạt động của xe buýt tại Nhật Bản là từ 6g đến 22g, 20-30 phút/chuyến vào giờ thấp điểm, giờ cao điểm 8-10 phút/ chuyến. Thời gian xe buýt tới trạm chính xác đến từng giây vì vậy, khi sử dụng loại phương tiện này, bạn nên chú ý nắm rõ thời gian biểu và lịch trình của xe.

2. Cách sử dụng xe buýt người đi XKLĐ Nhật Bản cần biết

2.1 Hướng dẫn cách đón và lên xe buýt

Tương tự như ở Việt Nam, nếu đi XKLĐ Nhật Bản, để đón xe buýt, bạn nên ra đúng điểm dừng xe, khi bạn thấy xe mà mình muốn đi hãy giơ tay vẫy, tài xế sẽ dừng và mở cửa xe cho bạn. Khi bước lên xe buýt, bạn cần lưu ý các điểm sau:

 • Bước lên xe buýt bằng cửa sau (hoặc cửa trước nếu chỉ có một cửa).
 • Nếu bạn đi vé trả tiền sau, khi bước vào, lấy một tờ vé xe từ trong một cái máy nhỏ. Trên tấm vé đã được in số, chút nữa bạn sẽ dùng nó để xác nhận khoản tiền của mình
 • Nếu bạn đi vé trả tiền trước, giá vé là 200 yên/ lượt từ đầu bến đến cuối bến
 • Phía trên tài xế sẽ có 1 màn hình hiển thị trạm dừng tiếp theo và giá vé đến trạm dừng được tính bằng đồng yên. Để xác nhận khoản tiền, đối chiếu con số trên vé với số và giá vé trên màn hình.

2.2 Hướng dẫn cách xuống xe buýt

Trong quá trình di chuyển bằng xe buýt, bạn phải chú ý lắng nghe loa để biết trạm kế tiếp, khi nghe thấy trạm kế tiếp là trạm mình định xuống thì nhấn một nút trên vách xe để ra hiệu cho tài xế biết là bạn muốn xuống ở trạm tiếp theo.

Nếu dùng vé xe trả tiền sau, bạn phải bỏ vé và tiền vé vào thùng tiền bên cạnh tài xế.

3. Cách thanh toán vé xe buýt người đi XKLĐ Nhật Bản cần biết

3.1 Thanh toán bằng tiền mặt

Khi lên xe, tại ngay cửa xe sẽ có một máy phát hành số trạm, bạn phải lấy vé tại đó. Vé này sẽ xác định bạn sẽ phải trả bao nhiêu tiền khi xuống xe. Khi muốn xuống xe bạn sẽ xem thông tin trên bảng đó sẽ cho biết số tiền bạn phải trả, trước khi xuống bạn bỏ số tiền và vé trạm vào máy tự động bên cạnh chỗ tài xế. Trường hợp không có tiền lẻ hãy đổi tiền lẻ tại máy đổi tiền trên xe bởi các máy thanh toán sẽ không trả lại tiền thừa.

3.2 Thanh toán bằng vé tháng xe buýt

Vé tháng xe bus là 1 miếng giấy nhỏ (4x6cm), trên vé có in tuyến đường đi (từ trạm nào tới trạm nào), thời gian sử dụng, tên người sử dụng và số tiền. Nếu sử dụng vé tháng khi đi xe buýt, khi xuống xe, bạn chỉ cần xuất trình cho lái xe kiểm tra là xong.

3.3 Thanh toán bằng ID card (mua ở trạm bán thẻ đi xe)

Bạn có thể mua thẻ ở các trạm, trong các thẻ này sẽ có sẵn khoảng 1500-2000 yên để bạn thanh toán khi đi xe. Nếu không dùng nữa, bạn có thể trả lại thẻ và được hoàn phí mua thẻ. Nếu bạn sử dụng hét tiền trong thẻ thì nạp tiền bằng 1 trong 2 cách sau:

 • Nạp bằng cách chuyển khoản từ thẻ ATM sang nếu các máy ATM có hỗ trợ tính năng này
 • Lên xe báo với tài xế xin nạp thêm tiền bằng cách nói: すみません、チャージをお願いします. Khi đó tài xế sẽ hỏi bạn là bạn muốn nạp bao nhiêu, sau đó sẽ mở chế độ nạp tiền, bạn cho thẻ quẹt bỏ lên, cho số tiền muốn nạp.

3.4 Thanh toán bằng thẻ trả trước

Bạn có thể thanh toán bằng thẻ trả trước ở trạm xe bus hoặc ở những nơi nào có máy bán tự động thẻ thanh toán với các mệnh giá 1000, 2000, 3000. Cách thanh toán tương tự như thanh toán bằng tiền mặt

4. Mẹo đi xe buýt tại Nhật Bản

đi xe buýt ở Nhật Bản
Đi xe buýt ở Nhật Bản

Nếu đi XKLĐ Nhật Bản và sử dụng xe buýt thường xuyên, bạn nên ghi nhớ một số mẹo sau:

 • Luôn luôn tuân thủ giờ giấc: Văn hóa Nhật luôn rất coi trọng việc đúng giờ giấc, vì vậy, khi sử dụng xe buýt, bạn cũng cần đảm bảo được yếu tố về giờ giấc. Thông thường, xe buýt thì có thể trễ vài phút do phải dừng đèn tín hiệu hoặc kẹt xe. Nếu bạn không biết tiếng Nhật thì có thể nhìn vào giờ xuất phát của xe là có thể biết mình nên lên xe nào và canh đúng giờ để xuống đúng ga mà không cần phải hiểu tiếng Nhật.
 • Nhớ nhà ga gần nhà nhất và nhà ga cần phải tới: Ở Nhật, sẽ có những nhân viên nhà ga biết tiếng Anh, có những nhân viên không biết, vì thế việc hỏi đường sẽ rất khó khăn. Tuy nhiên bạn chỉ cần đưa một mẩu giấy ghi nhà ga bạn muốn đến (hoặc nhà ga muốn quay về), họ sẽ chỉ cho bạn thật tận tình.
 • Sử dụng google maps và định vị: sử dụng định vị của Google để tránh bị lạc đường bởi chức năng này sẽ giúp bạn biết mình đã tới đâu. Nếu thấy mình đã chạy quá xa ga cần đến thì bạn ngay lập tức xuống xe và hỏi nhân viên về chuyến tàu quay lại ga mình cần đến
 • Sử dụng bản đồ có thể lấy tại các ga lớn: Bên cạnh google maps, bạn cũng có thể sử dụng bản đồ bản tiếng anh hay được đặt tại các nhà ga lớn để tiện trong quá trình di chuyển.
 • Theo dõi bảng hướng dẫn trên xe điện, xe buýt: Hầu hết xe buýt tại Nhật đều trang bị bảng hướng dẫn điện tử. Bạn có thể biết được trạm tiếp theo là trạm nào cũng như những trạm mà xe sẽ đi qua thông qua bảng hướng dẫn này.

5. Văn hóa đi xe buýt nhất đinh phải biết khi đi XKLĐ Nhật Bản

Bên cạnh các lưu ý về mẹo khi sử dụng xe buýt, bạn cần tìm hiểu thêm văn hóa đi xe buýt tại Nhật để tránh bị kỳ thị trong thời gian đi XKLĐ Nhật Bản:

 • Đến điểm đợi xe buýt đúng giờ, xếp hàng khi lên xe.
 • Nhớ lấy vé ở máy phát hành vì khi khách lên hết thì máy sẽ tự động đóng lại
 • Giữ gìn trật tự, tránh gây ảnh hưởng tới người khác.
 • Cần bấm chuông hoặc đèn để báo cho tài xế nếu bạn muốn xuống điểm dừng tieeos theo
 • Hãy chuẩn bị sẵn tiền xu lẻ để không phải đổi
 • Xuống xe nên nói lời cảm ơn với tài xế.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách sử dụng xe buýt trong thời gian đi XKLĐ Nhật Bản. Hi vọng với những chia sẻ trên, các bạn sẽ có thêm kiến thức trong quá trình sinh sống và làm việc tại Nhật

  Gửi lời nhắn:


  TRUNG TÂM XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG 24H
   Website: trungtamxuatkhaulaodong24h.com
   Messenger: m.me/xuatkhaulaodong24h
   Điện thoại: 0348.133.131 / 0988.154.146
   Email: ldnhatban24h@gmail.com
   Fanpage: fb.com/xuatkhaulaodong24h

  Xem thêm:
   Xuất khẩu lao động Nhật Bản đơn hàng sơn xây dựng NÊN hay KHÔNG?
   Bí kíp săn việc làm thêm khi đi XKLĐ Nhật Bản năm 2021

  Bạn có thấy bài viết này hữu ích không?

  Click số sao để đánh giá chất lượng bài viết!

  Đánh giá trung bình: 4.5 / 5. Số lần đánh giá: 20

  Chưa có ai đánh giá. Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này nhé!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Contact Me on Zalo