0348 133 131

Cách lấy tiền bảo hiểm lương hưu khi đi XKLĐ Nhật Bản

4.5
(20)

Trong những năm gần đây, Nhật Bản luôn là sự lựa chọn số một của người lao động Việt Nam khi tham gia chương trình lao động tại nước ngoài. Trong thời gian đi XKLĐ Nhật Bản, ngoài được hưởng các quyền lợi về lương thưởng, tiền làm thêm ngoài giờ, các chế độ đãi ngộ khác, người lao động cũng phải thực hiện các nghĩa vụ như đóng các loại thuế, bảo hiểm, phí cư trú,…Tuy nhiên, không như những khoản chi phí không được hoàn lại, khi đóng bảo hiểm hưu trí, sau khi kết thúc hợp đồng làm việc với các doanh nghiệp Nhật Bản, người lao động sẽ được chính phủ nước này hoàn trả lại số tiền đã nộp. Để có thể lấy lại tiền bảo hiểm lương hưu Nenkin, bạn cần phải tiến hành những thủ tục gì?

Cách lấy tiền bảo hiểm hưu trí khi đi XKLĐ Nhật

Định nghĩa tiền Nenkin là gì?

Định nghĩa

Đóng tiền Nenkin hay còn gọi là đóng tiền bảo hiểm lương hưu là một trong những nghĩa vụ bắt buộc của tất cả công dân trên 20 tuổi đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, kể cả người nước ngoài. Việc đóng tiền thuế Nenkin nhằm mục đích hoàn trả lại một phần cho người lao động để họ có thể trang trải cuộc sống khi về già, không còn khả năng lao động. Khi đi XKLĐ Nhật Bản, lao động Việt Nam cũng phải bắt buộc đóng loại tiền này. Sau khi kết thúc hợp đồng lao động và về nước, bạn sẽ nhận được khoản tiền này.

Cách tính tiền Nenkin

Cách lấy tiền nenkin khi hoàn thành chương trình XKLĐ Nhật

Số tiền Nenkin được tính dựa vào mức tiền lương thực tế cũng như thời gian người lao động làm việc và đóng bảo hiểm hưu trí khi đi xuất khẩu lao động Nhật. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tham khảo thêm về số tiền Nenkin tính theo trung bình để ước lượng thêm về số tiền bảo hiểm hưu trí có thể lấy lại sau khi kết thúc thời gian làm việc tại Nhật như sau:

 • Từ 6-12 tháng: 39.900 Yên (Tương ứng khoảng 8,3 triệu VNĐ)
 • Từ 12-18 tháng : 79.800 Yên (Tương ứng khoảng 16,6 triệu VNĐ)
 • Từ 18-24 tháng: 119.700 Yên (Tương ứng khoảng 24,9 triệu VNĐ)
 • Từ 24-30 tháng: 159.600 Yên (Tương ứng khoảng 8,3 triệu VNĐ)
 • Từ 30-36 tháng: 199.500 Yên (Tương ứng khoảng 33,2 triệu VNĐ)
 • Từ 36 tháng trở lên: 239.400 Yên (Tương ứng khoảng 49,8 triệu VNĐ)

Các bạn đang làm và đóng bảo hiểm lao động thì có thể lĩnh từ 0.4 đến 2.6 tháng lương tiêu chuẩn, tùy thuộc vào thời gian và thời điểm bạn đóng bảo hiểm. Tháng lương tiêu chuẩn được tính bằng bẳng tổng thu nhập trong thời gian đóng bảo hiểm (lương + thưởng, chưa trừ thuế) chia đều cho tổng số tháng đóng bảo hiểm.

Điều kiện để nhận lại tiền Nenkin khi đi XKLĐ Nhật Bản

Không phải bất kỳ đối tượng nào đi XKLĐ Nhật Bản đều được hoàn lại tiền Nenkin. Để nhận được khoản tiền này, bạn cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây:

 • Không mang quốc tịch Nhật Bản.
 • Sống tại Nhật trong thời gian ngắn, tại thời điểm làm thủ tục Nenkin, người lao động đang không sinh sống và làm việc tại Nhật.
 • Đóng bảo hiểm hưu trí từ 6 tháng trở lên.
 • Thời gian từ khi rời Nhật Bản đến khi làm thủ tục lấy tiền Nenkin không vượt quá 24 tháng.

Khi đáp ứng được các yếu tố trên và hoàn thành thủ tục nhận tiền Nenkin, người lao động Việt Nam sẽ được nhận tiền Nenkin chia làm 2 lần. Thời gian nhận tiền lương hưu lần một sẽ sau khoảng 6 tháng kể từ ngày hoàn tất hồ sơ gửi sang Nhật, cơ quan thuế sẽ khấu trừ 20% trên tổng số tiền, người lao động sẽ được nhận 80%. Nenkin lần thứ 2 là 20% tổng số tiền, là số tiền còn lại mà bạn chưa nhận ở lần 1.

Thủ tục nhận lại tiền Nenkin lần 1 sau khi kết thúc chương trình XKLĐ Nhật Bản

Khi kết thúc chương trình XKLĐ Nhật Bản, đáp ứng đầy đủ các điều kiện để nhận tiền Nenkin, để nhận được tiền lần 1, người lao động cần phải chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu Photo có đóng dấu của hải quan Nhật Bản gi rõ ngày bạn rời khỏi Nhật.
 • Giấy tờ mở tài khoản ngân hàng bên Nhật Bản, có chứng từ gửi tiền từ Nhật Bản về Việt Nam
 • Còn Sổ nenkin (年金手帳)
 • Đơn xin hoàn trả tiền nenkin

Khi hoàn thiện tất cả các thủ tục và giấy tờ, bạn cần EMS tới trung tâm Nenkin ở Nhật theo địa chỉ: ЈАРАN РЕNЅІОN ЅЕRVІСЕ, 3-5-24 Таkаіԁо-nіѕһі, Ѕugіnаmі-ku, Тоkуо 168-8505 ЈАРАN. Sau khoảng thời gian 3 đến 4 tháng, bạn sẽ nhận được 1 giấy thông báo là đồng ý hoàn lại tiền Nenkin vào số tài khoản mà bạn chỉ định ở Việt Nam, trong đó cũng sẽ ghi rõ khoản tiền bạn sẽ được hoàn lại là bao nhiêu, và khoản họ trích lại để nộp vào sở thuế của Nhật Bản là bao nhiêu. Bạn cần giữ lại thông báo này lại, để làm thủ tục Nenkin lần 2.

Thủ tục nhận lại tiền Nenkin lần 2 sau khi kết thúc chương trình XKLĐ Nhật Bản

tiền Nenkin

Nеnkіn lần 2, bạn ѕẽ nһận 20,42% ѕố tіền сòn lạі ѕẽ nộр vàо ѕở tһuế. Theo quy định, để lấy tiền Nenkin lần 2, người nhận tiền Nenkin phải đang ở Nhật Bản. Tuy nhiên, vì đã về nước, để tiết kiệm thời gian, tiền bạc và công sức, đa số lao động Việt Nam lựa chọn lấy tiền Nenkin lần 2 thông qua dịch vụ. Ở Việt Nam, các dịch vụ lấy Nenkin lần 2  thường lấy 20% trên tổng số tiền Nenkin lần 2 mà bạn nhận được.

Trên đây là những thông tin liên quan đến định nghĩa, cách tính, điều kiện, thủ tục nhận lại tiền hoàn thuế Nenkin mà người lao động nên tìm hiểu và nắm bắt khi đi XKLĐ Nhật Bản. Hi vọng với những chia sẻ của chúng tôi, các bạn sẽ nắm được các thông tin cần thiết để không bị ảnh hưởng đến quyền lợi của bản thân.

  Gửi lời nhắn:


  TRUNG TÂM XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG 24H
   Website: trungtamxuatkhaulaodong24h.com
   Messenger: m.me/xuatkhaulaodong24h
   Điện thoại: 0348.133.131 / 0988.154.146
   Email: ldnhatban24h@gmail.com
   Fanpage: fb.com/xuatkhaulaodong24h

  Xem thêm:
  Xuất khẩu lao động Nhật Bản – Những công việc lương cao ở Nhật
  Kinh nghiệm học tiếng để đi XKLĐ Nhật

  Bạn có thấy bài viết này hữu ích không?

  Click số sao để đánh giá chất lượng bài viết!

  Đánh giá trung bình: 4.5 / 5. Số lần đánh giá: 20

  Chưa có ai đánh giá. Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này nhé!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Contact Me on Zalo