0348 133 131

Các điều luật cơ bản đảm bảo quyền lợi cho người XKLĐ Nhật Bản

4.6
(27)

XKLĐ Nhật Bản hiện đang mở ra nhiều cơ hội tốt cho người lao động Việt Nam. Bên cạnh đó, cũng có không ít những khó khăn, hạn chế trong quá trình sinh sống và làm việc tại Nhật. Nắm chắc 13 điều luật cơ bản trong luật lao động Nhật Bản là cách trang bị tốt nhất để đảm bảo quyền lợi cho chính mình. Vậy các điều luật đảm bảo cho người XKLĐ Nhật là gì?

Các điều luật cơ bản trong luật lao động Nhật Bản

1. Quy định rõ ràng về điều kiện làm việc trong hợp đồng khi đi XKLĐ Nhật Bản

Theo điều 15, luật lao động Nhật Bản, người sử dụng lao động phải ghi rõ mức lương, thời gian làm việc, các điều kiện làm việc và những vấn đề cụ thể khác. Thông thường, các nội dung này sẽ được quy định rõ ràng bằng văn bản để người lao động nắm được các điều khoản.

2. Tuyệt đối không phân biệt chủng tộc dựa trên quốc tịch

Các hình thức phân biệt chủng tộc có thể kể tới như trả lương thấp hơn lương tối thiểu vùng, tự ý tăng thêm thời gian làm việc, không trả lương làm thêm giờ,….Để hạn chế sự thiếu hụt lao động, điều 3 luật lao động Nhật Bản có quy định nghiêm cấmphân biệt đối xử với những lao động về vấn đề lương, thời gian làm việc, các điều kiện lao động do vấn đề quốc tịch, tôn giáo hay địa vị xã hội. Chính vì thế, khi đi XKLĐ Nhật Bản, người lao động có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề này.

3. Cấm ép buộc, bóc lột sức lao động khi đi XKLĐ Nhật Bản

Theo điều 5,6 của luật lao động, nếu các doanh nghiệp Nhật sử dụng lao động trái với ý muốn của người lao động sẽ bị quy vào tội ép buộc, bóc lột sức lao động của người khác. Đồng thời, các doanh nghiệp Nhật Bản không được phép thu tiền từ việc phỏng vấn người lao động. Đi XKLĐ Nhật Bản, bạn cần nắm chắc điều luật này để tránh bị thiệt thòi.

13 điều luật cần chú ý khi đi XKLĐ Nhật Bản

4. Trong hợp đồng không được phép miêu tả sự đền bù do việc vi phạm hay không thực hiện hợp đồng

Hợp đồng XKLĐ Nhật Bản nghiêm cấm việc miêu tả sự đền bù do vi phạm hợp đồng hoặc không thực hiện đúng hợp đồng. Mọi thủ tục pháp lý về việc phá hợp đồng sẽ được pháp luật giải quyết nếu 2 bên không thể thương lượng.

5. Giới hạn việc sa thải công nhân khi họ đang bị thương hoặc họ đang phải chữa trị y tế do tai nạn trong khi đang làm việc

Trong quá trình làm việc tại Nhật, nếu bị thương hoặc bị ốm do công việc, các công ty Nhật không được phép sa thải người lao động trong thời gian này. Người lao động được phép vắng mặt để chữa trị y tế và cộng thêm 30 ngày sau khi chữa trị.

6. Sa thải lao động phải có lý do chính đáng và được báo trước 30 ngày.

Nếu muốn đơn phương sa thải người lao động đang làm việc, các công ty phải đưa ra được lý do và thông báo trước ít nhất 30 ngày. Nếu không đủ theo thời gian trên, các doanh nghiệp vẫn phải trả lương cho người lao động những ngày còn lại theo quy định. Trừ trường hợp công ty không còn  khả năng tiếp tục thực hiện công việc kinh doanh vì những lý do bất khả kháng như thiên tai,…

Đối với trường hợp có lí do chính đáng, công ty cần xin được phép sa thải bằng văn bản thông báo sa thải của người đứng đầu Văn phòng giám sát Luật Lao Động tiêu chuẩn.

7. Hình thức trả lương cho người XKLĐ Nhật Bản

Hình thức trả lương cho người xklđ Nhật Bản

Công ty sử dụng người lao động có trách nghiệm trả lương bằng tiền đầy đủ, trực tiếp cho người lao động 1lần/ tháng vào các ngày quy định. Đồng thời các khoản thuế, các loại bảo hiểm hoặc các khoản khác theo thỏa thuận sẽ được khấu trừ trực tiếp vào lương.

8. Mức lương tối thiểu khi đi XKLĐ Nhật Bản

Mức lương tối thiểu sẽ được quy định theo từng vùng và ngành nghề riêng biệt. Mức lương công ty trả cho người lao động không được phép thấp hơn mức lương tối thiểu theo quy định.

9. Thời gian làm việc và thời gian nghỉ ngơi

Theo điều 32, 40 của luật lao động, bạn không được làm việc quá 8 tiếng/ngày hoặc 40 giờ/tuần (hoặc không quá 44h/tuần với một số ngành cụ thể). Đồng thời, bạn sẽ được nghỉ ít nhất 1 ngày/tuần hoặc 4 ngày/4 tuần theo điều 35 luật lao động tiêu chuẩn.

10. Quy định về làm thêm giờ, làm đêm, làm vào ngày nghỉ khi đi XKLĐ Nhật Bản

Khi đi XKLĐ Nhật Bản, nếu làm thêm ngoài giờ, người lao động sẽ được tính phí làm thêm như sau:

 • Tăng ca, làm thêm giờ: số tiền lương sẽ bẳng 1,25 lần mức lương cơ bản
 • Làm thêm vào ngày nghỉ: tiền lương sẽ bằng 1,35 lần mức lương cơ bản
 • Khi thời gian làm thêm vào ca đêm (sau 10 giờ tối đến 5 giờ sáng): lương làm thêm giò sẽ được thêm 25% trở lên của thời gian làm việc bình thường trong những ngày làm việc trong tuần.

11. Quy định về kỳ nghỉ trong năm cho người lao động

Doanh nghiệp Nhật Bản phải cho người lao động nghỉ phép hàng năm nếu họ làm việc liên tục trong vòng 6 tháng và đã làm việc trên 80% lượng thời gian làm việc thông thường vào các ngày trong tuần. Số ngày nghỉ trong năm phụ thuộc vào thời gian làm việc tại công ty. Đối với năm đầu tiên, thời gian nghỉ phép năm theo Luật được quy định là 10 ngày

12.Quy định về hoàn trả tiền đối với lao động

Khi lao động người nước ngoài chết hoặc từ chức khỏi công việc đang làm, doanh nghiệp phải trả lại tất cả những khoản tiền thuộc về sở hữu của họ trong vòng 7 ngày theo yêu cầu của người có thẩm quyền. Đồng thời, không được giữ hộ chiếu hay giấy chứng nhận đăng ký cư trú của người nước ngoài.

13. An toàn sức khỏe cho người đi XKLĐ Nhật Bản

Quy định về an toàn sức khỏe cho người lao động

Luật quy định doanh nghiệp tiếp nhận phải áp dụng các biện pháp phòng ngừa, tăng cường sức khỏe cho người lao động như giáo dục an toàn sức khỏe lao động, kiểm tra sức khỏe định kỳ tối thiểu 1lần/ năm ,…

Trên đây là một số điều luật cơ bản bạn nên biết khi đi XKLĐ Nhật Bản. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào, hãy nhắn tin cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé:

  Gửi lời nhắn:


  TRUNG TÂM XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG 24H
   Website: trungtamxuatkhaulaodong24h.com
   Messenger: m.me/xuatkhaulaodong24h
   Điện thoại: 0348.133.131 / 0988.154.146
   Email: ldnhatban24h@gmail.com
   Fanpage: fb.com/xuatkhaulaodong24h

  Xem thêm:
   Các câu hỏi thường gặp (FAQ) khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
   Hồ sơ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2021 gồm những gì?

  Bạn có thấy bài viết này hữu ích không?

  Click số sao để đánh giá chất lượng bài viết!

  Đánh giá trung bình: 4.6 / 5. Số lần đánh giá: 27

  Chưa có ai đánh giá. Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này nhé!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Contact Me on Zalo