0348 133 131

Bí quyết trả lời phỏng vấn với người Nhật để đi XKLĐ Nhật Bản

4.7
(16)

bí quyết trả lời phỏng vấn bằng tiếng Nhật

Muốn được đi XKLĐ Nhật Bản, tất cả các ứng viên bắt buộc phải trải qua một bước vô cùng quan trọng là phỏng vấn với nhà tuyển dụng Nhật Bản. Các bạn sẽ không được nhận vào làm nếu không vượt qua được thử thách này, và sẽ phải chọn một đơn hàng khác hoặc chờ đợi cơ hội ở một công ty khác. Do đó, hãy cố gắng tạo một ấn tượng thật tốt với người phỏng vấn tuyển dụng Nhật Bản. Cùng Japan24h điểm qua một số cách trả lời phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng nhé!

Cần chuẩn bị gì trước khi phỏng vấn XKLĐ với người Nhật?

Trang bị các kiến thức về ngôn ngữ, văn hóa Nhật Bản và các kiến thức, kỹ năng về chuyên môn

Để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn XKLĐ với nhà tuyển dụng Nhật Bản, hãy luyện tập thật kỹ về khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật để có thể tự tin khi phỏng vấn. Hãy chuẩn bị kỹ lưỡng phần giới thiệu bản thân, phần giới thiệu về chuyển môn,.. và hãy tập nói nhiều lần trước gương để khi phỏng vấn đỡ run nhé! Ngoài ra, bạn cũng cần tìm hiểu một số điểm chú ý về văn hóa, phong tục của người Nhật để không bị “mất điểm”. Một số cử chỉ nhỏ có thể rất bình thường đối với người Việt Nam nhưng đối với văn hóa Nhật Bản lại là những hành động thiếu lịch sự đấy nhé! Một thứ khác cũng rất quan trọng, bạn cần chuẩn bị thật tốt, đó là sức khỏe. Hãy tập thói quen sinh hoạt khoa học, điều độ để có một sức khỏe và phong thái tốt cho ngày phỏng vấn vô cùng quan trọng này.

Chuẩn bị trang phục

Trước ngày phỏng vấn XKLĐ Nhật, hãy chuẩn bị trang phục thật nghiêm chỉnh và lịch sự. Ăn mặc quá xuề xòa sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá là bạn không coi trọng buổi phỏng vấn và thiếu tôn trọng đối tác. Hãy mặc áo sơ mi hoặc áo vest với quần tây hoặc chân váy, và nhớ là hãy chọn những bộ trang phục vừa với bạn, vì theo nhà tuyển dụng Nhật, việc bạn mặc quần áo quá dài thì lúc bước đi sẽ nhìn rất thiếu chuyên nghiệp và lề mề.

chuẩn bị trang phục khi phỏng vấn XKLĐ Nhật Bản

Các bạn nam hãy cắt tóc, cạo râu gọn gàng; các bạn nữ thì hãy búi tóc cao, và đừng trang điểm quá đậm. Nam giới cần đi giày tây lịch sự, còn nữ giới cần đi giày cao gót, nhưng không nên chọn những kiểu quá cầu kì, khó mang, vì có thể một số địa điểm phỏng vấn sẽ yêu cầu bạn cởi giày để đi dép trong nhà. Bạn cũng nên mang những đôi tất (vớ) màu trang nhã hoặc màu sẫm vì việc để lộ các ngón chân cũng là hành động thô lỗ đối với người Nhật.

Hãy đến phỏng vấn đúng giờ hẹn, hoặc đến sớm

Chắc chắn là  trước ngày phỏng vấn, bạn và nhà tuyển dụng đã trao đổi và thỏa thuận thời gian đến phỏng vấn. Vì vậy, hãy sắp xếp thời gian để đến sớm khoảng 5 phút, hoặc phải đúng giờ. Đừng bao giờ đi muộn khi bạn đi phỏng vấn với bất kỳ công ty nào, đặc biệt là các công ty đến từ Nhật Bản. Việc đến đúng giờ thể hiện sự tôn trọng và tính chuyên nghiệp của bạn. Người Nhật có một nguyên tắc vàng là: “”Đến sớm 5 phút là đúng giờ; đến đúng giờ là đến muộn; còn đến muộn thì không thể chấp nhận được!”

Phong thái khi phỏng vấn với nhà tuyển dụng

Khi đến tham dự phỏng vấn XKLĐ Nhật Bản, bạn cần mang theo những thứ mà bạn được yêu cầu. Ngoài ra, bạn có thể mang theo một cuốn sổ tay nhỏ và một cái bút vì có thể bạn sẽ cần ghi chép vấn đề gì đó khi phỏng vấn.

Đối với người Nhật, việc làm gián đoạn cuộc phỏng vấn bằng các câu hỏi xen vào sẽ bị cho là tự đề cao bản thân, thậm chí là thô lỗ. Vì vậy, tốt nhất  là bạn nên lắng nghe và ghi chú lại những thắc mắc mà bạn muốn hiểu rõ thêm. Hãy chỉ đặt câu hỏi vào thời điểm thích hợp hoặc là vào cuối cuộc phỏng vấn. Người Nhật rất đề cao tinh thần tập thể, vì thế nên nhà tuyển dụng cần một nhân viên có tinh thần hợp tác đồng đội hơn là một ứng viên sáng giá nhưng chỉ biết khăng khăng vì lợi ích cá nhân.

phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản

Nhiều bạn có thói quen ngồi rung chân, hay gõ gót giày xuống sàn. Hãy nhớ đừng thực hiện những hành động khiếm nhã như vậy lúc phỏng vấn nhé. Hãy làm cho mình thấy thoải mái nhưng không phải là quá tự nhiên như ở nhà.

Trong khi phỏng vấn, hãy giữ tinh thần thoải mái, tươi tỉnh, tự tin, chân thành và cầu thị. Nhiều khi, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá thái độ của bạn nhiều hơn là kỹ năng hay chuyên môn. Theo quan niệm của người Nhật, những kỹ năng yếu kém của bạn có thể đào tạo được, còn thái độ yếu kém thì thật khó chấp nhận.

Kinh nghiệm phỏng vấn với người Nhật

Trước khi vào bạn nên gõ cửa hai cái: Khi mở cửa vào thì bạn nên chào

  今日は![Tên bạn]と申します.どうぞよろしくお願いします.
(Konnichiwa ! [Tên bạn] to moushimasu. Douzo yoroshiku onegai shimasu.)
Chào các anh chị ! Tôi là ….. . Xin nhờ mọi người giúp đỡ.
Lưu ý: khi chào, bạn phải cúi theo nguyên tắc của người Nhật để thể hiện sự tôn trọng người phỏng vấn cũng như thể hiện thái độ khiêm nhường của bản thân. Đây chính là một trong những chi tiết nhỏ nhưng bạn có thể ghi điểm tuyệt đối trong mắt nhà tuyển dụng. Trong trường hợp bạn đang ngồi đợi ở trong phòng thì bạn nên đứng lên chào.
cúi chào theo văn hóa Nhật Bản

Trong khi phỏng vấn, hãy sử dụng cách nói lịch sự, kính ngữ và khiêm nhường ngữ

弊社 heisha (TỆ XÃ): “Chúng tôi”,
御社 onsha: “Quý công ty” (cách bạn gọi công ty kia)
hay 貴社 kisha (QUÝ XÃ): “Quý công ty”
Bạn cũng cần biết các từ liên quan về tuyển dụng và xin việc như:
ViếtPhiên âmDịch nghĩa
応募ouboỨng tuyển
採用saiyouTuyển dụng, thuê
募集boshuuTuyển dụng
 雇用koyouThuê nhân viên
転職tenshokuChuyển việc
履歴書 rirekishoSơ yếu lý lịch
面接mensetsu Phỏng vấn
希望kibouNguyện vọng
給料kyuuryouLương

Nếu bạn không hiểu bất cứ chỗ nào thì thì có thể hỏi lại, tuyệt đối không nên trả lời bừa

– *** とは何ですか
– *** towa nan desu ka.
– *** nghĩa là gì ạ?
Ví dụ: 「雇用」とは何ですか.
Hoặc là:
聞き取れませんでしたので,もう一度おっしゃっていただけますか?
Kikitoremasen deshita no de, mou ichido osshatte itadakemasu ka?
Vì tôi không nghe được nên anh/chị có thể nói lại lần nữa cho tôi được không ạ?
おっしゃる (ossharu) là dạng tôn kính của 言う (iu). Hoặc có thể bạn nói là もう一度お話していただけますか (Mou ichido ohanashi shite itadakemasu ka) cho đơn giản cũng được.

Sau khi đứng lên nên kéo ghế lại vị trí cũ.

Đây là một cử chỉ nhỏ nhưng thể hiện phép lịch sự và tôn trọng đối với người phỏng vấn và những ứng viên sau. Hãy ghi nhớ điều này để ghi điểm với nhà tuyển dụng khi phỏng vấn XKLĐ Nhật Bản nhé!
Trên đây là một số lưu ý nhỏ để bạn có thể hoàn thành tốt bài phỏng vấn với nhà tuyển dụng Nhật Bản. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về cách trả lời phỏng vấn với người Nhật để đi XKLĐ Nhật Bản, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhé!

  Gửi lời nhắn:


  TRUNG TÂM XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG 24H
   Website: trungtamxuatkhaulaodong24h.com
   Messenger: m.me/xuatkhaulaodong24h
   Điện thoại: 0348.133.131 / 0988.154.146
   Email: ldnhatban24h@gmail.com
   Fanpage: fb.com/xuatkhaulaodong24h

  Xem thêm:
   Chia sẻ bí quyết tiết kiệm tiền khi đi XKLĐ Nhật Bản
   Bị mắc các vấn đề về mắt có đi XKLĐ Nhật Bản được không?

  Bạn có thấy bài viết này hữu ích không?

  Click số sao để đánh giá chất lượng bài viết!

  Đánh giá trung bình: 4.7 / 5. Số lần đánh giá: 16

  Chưa có ai đánh giá. Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này nhé!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Contact Me on Zalo