0348 133 131

Bí kíp săn việc làm thêm khi đi XKLĐ Nhật Bản năm 2021

5
(13)

Làm thêm khi đi XKLĐ Nhật Bản hoặc du học Nhật Bản là một trong những công việc có nguồn thu nhập khá lớn được nhiều người lao động Việt Nam chọn lựa bởi lẽ bạn sẽ thực nhận được tiền lương khá ổn để chi tiêu cho các loại chi phí đắt đỏ tại Nhật. Vậy quy định về việc làm thêm cho lao động Việt Nam tại Nhật Bản là gì? Thu nhập từ công việc làm thêm được tính như thế nào? Các công cụ giúp bạn có thể tìm được việc làm thêm tại Nhật. Hãy cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết sau đây.

Tìm việc làm thêm khi đi XKLĐ Nhật bản

Định nghĩa về Arubaito tại Nhật Bản

Nếu đang tham gia chương trình thực tập sinh, du học sinh hoặc đi XKLĐ Nhật Bản, chắc chắn bạn đã nghe qua cụm từ Arubaito hay còn gọi là Baito. Vậy thực chất Baito là gì?

Baito là một thuật ngữ xuất phát từ Nhật Bản, chỉ những công việc bán thời gian, công việc ngoài giờ hoặc chỉ những công việc mang tính chất tạm thời khi người lao động chưa tìm được việc làm toàn thời gian ổn định.

Baito thường là những công việc đơn giản, gần gũi với cuộc sống hàng ngày. Việc nhận các công việc làm thêm ngoài giờ tại Nhật Bản không chỉ giúp người lao động có thêm thu nhập mà còn giúp họ cải thiện thêm về trình độ tiếng Nhật, làm quen với văn hóa Nhật Bản và học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống.

Một số các công việc làm thêm tại Nhật Bản có thể kể đến như: làm tại các cửa hàng tiện lợi, các cửa hàng đồ ăn nhanh, nấu ăn, phục vụ tại khách sạn,….

Mức lương làm thêm khi đi XKLĐ Nhật Bản

Các công việc làm thêm khi đi XKLĐ Nhật Bản khá đa dạng với mức lương khá hấp dẫn. Người lao động có thể làm thêm tại chính công ty mình đang làm việc hoặc có thể tìm cho mình một công việc làm thêm khác như bán hàng trong siêu thị, phục vụ quán ăn, cà phê, phát báo, làm trong các xí nghiệp rau quả và cơm hộp…

Mức lương làm thêm cho người lao động tại Nhật được tính theo giờ, mức lương trung bình tại một số vùng cũng có sự chênh lệch khác nhau:

 • Khu vực Fukuoka: Mức lương giao động từ 650 – 900 Yên/giờ 
 • khu vực Kobe, Nagoya: Mức lương giao động từ 750 – 1000 Yên/giờ 
 • Khu vực Tokyo: Mức lương giao động khoảng từ 800 – 1200 Yên/1 giờ

Các quy định về việc làm thêm khi đi XKLĐ Nhật Bản

Một số quy định về việc làm thêm khi đi XKLĐ Nhật Bản hoặc đi du học Nhật Bản bạn cần biết:

 • Yêu cầu ghi rõ điều kiện làm việc: Thông thường, các điều kiện làm việc như giờ giấc, tiền lương, cách chi trả và các khoản đãi ngộ khác sẽ được liệt kê và ghi rõ ràng trong hợp đồng lao động giữa 2 bên
 • Ghi lại giờ và ngày làm việc, cùng với tiền lương nhận được: Để tránh mọi tranh chấp hoặc các vấn đề phát sinh có thể xảy ra, bạn nên ghi lại những thông tin về thời gian làm việc, tiền lương nhận được và tính toán lại xem có chính xác không.
 • Không muộn giờ hoặc vắng mặt không lý do: Người Nhật rất nghiêm túc trong công việc, đặc biệt trong việc giữ đúng giờ và lịch làm việc, vì vậy việc đi làm đúng giờ là rất quan trọng
 • Quy định về thời gian làm thêm: thông thường, Nhật Bản sẽ quy định số giờ làm thêm tối đa là 28 giờ/tuần.
 • Nghĩa vụ nộp Thuế: Sinh viên có thể sẽ bị trừ thuế từ phần thu nhập của mình. 

Bí kíp săn việc làm thêm tại Nhật Bản

Đi XKLĐ Nhật Bản, muốn tìm việc làm thêm để tăng thu nhập nhưng khá nhiều lao động Việt Nam tỏ ra khá lúng túng trong lúc tìm việc làm thêm vì họ chưa nắm được các kênh thông tin nào để tìm việc cũng như có thể có một số hạn chế về ngôn ngữ nên chưa tìm được các công việc ưng ý. Vậy bạn có thể tham khảo một số kênh thông tin để săn việc làm thêm tại Nhật như sau:

Công cụ tìm việc qua các báo Townwork, AN

Tìm kiếm việc làm qua townwork

Đây được coi là một trong những công cụ tìm việc làm thêm phổ biến nhất tại Nhật. Các báo Townwork, An là các trang báo miễn phí, thường được đặt tại cửa siêu thị nên có thể lấy thoải mái. Trên báo thường có các thông tin về tên quán, nhà hàng, siêu thị cần tuyển nhân viên làm thêm, vị trí làm việc, địa điểm, số điện thoại phỏng vấn, liên lạc. Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm trên website của trang báo (https://townwork.net).

Bí kíp để có thể lựa chọn được công việc ưng ý trên báo đó là bạn nên khoanh vùng từng khu vực một dựa trên các tiêu chí về khoảng cách như có gần khu vực bạn ở không, gần công ty bạn làm việc không? Bạn nên ưu tiên tìm những công việc gần địa chỉ của mình nhất, thuận tiện đi lại để thuận tiện và tiết kiệm chi phí.

Tìm kiếm trực tiếp

Tự tìm việc làm thêm khi đi XKLĐ Nhật Bản

Để chủ động trong quá trình tìm việc, bạn cũng có thể săn việc tại các quán ăn, quán thịt nướng, hay bán hàng, siêu thị,…. Khi đi đường, những quán ăn, nhà hàng, siêu thị gần đường nếu người ta cần tuyển nhân viên sẽ treo bảng hoặc dán giấy tuyển người thường gần phía cửa ra vào.

Với các tìm kiếm này, bạn nên chụp ảnh thông tin đó, sau về chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi gọi điện đến xin việc. Cách này sẽ giúp tỷ lệ trúng tuyển cao hơn vì cách này đậu hay không thì gần như các bạn sẽ biết sau khi cuộc gọi điện kết thúc.

Tìm việc làm thêm thông qua người quen giới thiệu

Nếu bạn có người quen đang đi làm thêm và giới thiệu bạn vào làm thì đây là cách dễ nhất, có tỷ lệ nhận việc làm thêm cao nhất vì người chủ sẽ yên tâm, tin tưởng bạn hơn do có sự giới thiệu.

Thông qua các trang web giới thiệu việc làm thêm

Một số trang web giới thiệu việc làm thêm có thể kể tới như:

Với những chia sẻ hữu ích trên, trungtamxuatkhaulaodong24h hi vọng bạn được sẽ có cái nhìn rõ nét hơn về các công việc làm thêm khi đi XKLĐ Nhật Bản. Nếu cần hỗ trợ thông tin, hãy liên lạc với chúng tôi ngay nhé.

  Gửi lời nhắn:


  TRUNG TÂM XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG 24H
   Website: trungtamxuatkhaulaodong24h.com
   Messenger: m.me/xuatkhaulaodong24h
   Điện thoại: 0348.133.131 / 0988.154.146
   Email: ldnhatban24h@gmail.com
   Fanpage: fb.com/xuatkhaulaodong24h

  Xem thêm:
   Bí kíp trả lời điểm mạnh điểm yếu khi phỏng vấn XKLĐ Nhật Bản
   Nên hay không đi xuất khẩu lao động Nhật đơn hàng cốp pha?

  Bạn có thấy bài viết này hữu ích không?

  Click số sao để đánh giá chất lượng bài viết!

  Đánh giá trung bình: 5 / 5. Số lần đánh giá: 13

  Chưa có ai đánh giá. Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này nhé!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Contact Me on Zalo