0348 133 131

5 sai lầm hay mắc phải khi tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản

4.3
(21)

XKLĐ Nhật Bản từ lâu đã trở thành một xu hướng cho giới trẻ Việt Nam bởi nó tạo ra cho chúng ta nhiều cơ hội học hỏi và nâng cao thu nhập. Tuy nhiên, không phải ai đi XKLĐ Nhật Bản cũng thuận lợi và tiết kiệm được nhiều tiền mang về. Trên thực tế, rất nhiều lao động Việt Nam đã mắc phải những sai lầm nghiêm trọng khi chưa tìm hiểu kỹ chương trình XKLĐ Nhật Bản.

Không đầu tư và nghiêm túc học tiếng Nhật trước thời gian xuất cảnh đi XKLĐ Nhật Bản

Khi lựa chọn tham gia các đơn hàng đi XKLĐ Nhật Bản, đa phần người lao động đều khá chủ quan về yêu cầu tiếng Nhật bởi lẽ không phải đơn hàng nào cũng yêu cầu tiếng Nhật, đồng thời, trong bài thi phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng, tiếng Nhật cũng không phải một trong các tiêu chí bắt buộc để đánh giá ứng viên. Mặc dù trước thời gian nhập cảnh, tất cả người lao động đều được tham gia đào tạo tiếng Nhật trong khoảng thời gian 4-6 tháng nhưng không phải ai cũng chủ động và tích cực trong việc học hỏi một ngôn ngữ mới.

Sai lầm của người lao động là không đầu tư học tiếng Nhật thật tốt trước thời gian Nhập cảnh. Hãy thử tưởng tượng, trong thời gian sinh sống và làm việc tại Nhật Bản từ khoảng 3-5 năm, liệu bạn có cần sử dụng tiếng Nhật không? Làm cách nào để nhanh chóng thích nghi và hòa nhập với nếp sống sinh hoạt và môi trường làm việc? Một trong những lợi thế của người lao động để nhanh chóng làm quen với cuộc sống nơi đất khách quê người đó chính là tiếng Nhật.

Vậy nên, lời khuyên đầu tiên cho những ai đang có dự định tham gia chương trình đi lao động tại Nhật Bản “Hãy học tiếng Nhật khi còn có thể”. Nó sẽ giúp bạn dễ hòa nhập với môi trường, đồng nghiệp hơn, đồng thời nếu trình độ tiếng Nhật của bạn tốt cũng là một điểm cộng đối với doanh nghiệp tuyển dụng bạn, tạo được nhiều cơ hội việc làm hơn cũng như được mọi người làm quen và yêu quý nhiều hơn.

XKLĐ Nhật Bản cần học tiếng Nhật thật tốt
XKLĐ Nhật Bản cần học tiếng Nhật thật tốt

Lựa chọn đơn hàng không phù hợp với bản thân

Rất nhiều người khi lựa chọn đi XKLĐ Nhật Bản mắc phải sai lầm nghiêm trọng khi không nghiên cứu kỹ về đơn hàng mà thường có xu hướng lựa chọn đơn hàng theo cảm tính, theo xu hướng chung chọn những đơn hàng có công việc nhẹ nhàng lương cao. Tuy nhiên, cũng có khả năng bạn thi không đỗ hoặc không đáp ứng được một trong những yêu cầu tuyển chọn của đơn hàng dẫn tới trì trệ thời gian XKLĐ sang Nhật cũng như tốn kém thêm về chi phí.

Lựa chọn đơn hàng phù hợp với từng cá nhân phải dựa vào nhiều yếu tố như:

 • Yêu cầu tuyển dụng của đơn hàng
 • Kinh nghiệm của bản thân
 • Ngành nghề yêu thích của bản thân
 • Mức chi phí có thể bỏ ra để đi XKLĐ Nhật
 • Mức lương đơn hàng
 • Công việc thực tế của đơn hàng

Việc lựa chọn đơn hàng phù hợp là rất quan trọng bởi nó sẽ quyết định tỷ lệ đỗ đơn hàng, mức độ hiệu quả của công việc, số tiền bạn tiết kiệm được sau khi đã trừ đi các khoản chi phí và đặc biệt là sự gắn bó của bạn với đơn hàng, không bỏ cuộc giữa chừng. Vậy nên, hãy cân nhắc lựa chọn đơn hàng một cách cẩn thận và kỹ lưỡng.

Không tìm hiểu kỹ về tỉnh thành nơi bạn làm việc

tìm hiểu kỹ về thành phố bạn sẽ làm việc tại Nhật

Tỉnh, thành phố nơi bạn đi XKLĐ Nhật Bản sẽ quyết định mức lương cơ bản của bạn theo quy định của chính phủ Nhật Bản. Thông thường tại các thành phố lớn như thủ đô Tokyo, Kanagawa, Osaka, Saitama, Aichi,… mức lương cơ bản cho người lao động nói chung sẽ cao hơn so với các tỉnh thành khác. Đổi lại, các loại chi phí sinh hoạt tại các tỉnh thành này cũng khá đắt đỏ.

Cuộc sống sau khi sang Nhật làm việc phụ thuộc rất lớn vào nơi bạn ở và làm việc. Hãy tìm hiểu kỹ công ty Nhật, tỉnh thành, vị trí làm việc của bạn, so sánh với mức lương và chi phí sinh hoạt để xem có phù hợp với khả năng của bản thân hay không. Bên cạnh đó, các yếu tố về thời tiết, môi trường làm việc sinh hoạt tại các tỉnh thành phố đó cũng là một yếu tố bạn cần cân nhắc.

Lựa chọn sai công ty XKLĐ Nhật Bản

Vấn đề sai lầm nhất khi đi XKLĐ Nhật Bản là lựa chọn sai công ty XKLĐ bởi vì hiện nay có rất nhiều công ty cũng như môi giới tại địa phương, nếu không kiểm chứng được độ uy tín, người lao động rất dễ gặp phải các đối tượng giả mạo, lừa đảo.

Để chọn được công ty XKLĐ Nhật phù hợp bạn, công ty ấy cần đảm bảo các yếu tố như:

 • Công ty có giấy phép hoạt động của bộ lao động
 • Chọn công ty có kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động, thời gian hoạt động lâu năm
 • Công ty có số lượng người hàng năm được đưa đi sang nước ngoài làm việc nhiều
 • Hợp tác với nhiều xí nghiệp Nhật Bản

Chưa tính toán kỹ các chi phí khi đi XKLĐ Nhật Bản

Chi phí đi Nhật cũng là một trong yếu tố nhiều người lao động không để ý, tính toán kỹ lưỡng dẫn tới tình trạng không đáp ứng được mức phí để đi XKLĐ. Vì vậy, bạn cần cân nhắc các khoản chi phí tính toán cho thật kỹ bởi không phải đơn hàng XKLĐ Nhật có mức phí bằng nhau. Cũng như tính toán những nguồn tài chính có thể sử dụng nếu có phát sinh xảy ra.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Japan24h về các sai lầm lao động Việt Nam hay mắc phải khi lựa chọn đi lao động tại Nhật Bản. Bạn hãy cẩn trọng xem xét kỹ các yếu tố để tránh mắc phải những sai lầm trên nhé.

  Gửi lời nhắn:


  TRUNG TÂM XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG 24H
   Website: trungtamxuatkhaulaodong24h.com
   Messenger: m.me/xuatkhaulaodong24h
   Điện thoại: 0348.133.131 / 0988.154.146
   Email: ldnhatban24h@gmail.com
   Fanpage: fb.com/xuatkhaulaodong24h

  Xem thêm:
   Top đơn hàng XKLĐ Nhật Bản lương cao nhất năm 2021
   Mách bạn bí kíp thi tuyển đơn hàng nông nghiệp XKLĐ Nhật Bản

  Bạn có thấy bài viết này hữu ích không?

  Click số sao để đánh giá chất lượng bài viết!

  Đánh giá trung bình: 4.3 / 5. Số lần đánh giá: 21

  Chưa có ai đánh giá. Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này nhé!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Contact Me on Zalo